Ngày 7 Tháng 4, 2019 | 03:45 PM

10 điều trẻ cần học khi còn nhỏ để lớn lên hạnh phúc

  MỚI NHẤT

Học ngôn ngữ thứ hai, nhạc cụ, nhảy múa... giúp não bộ của trẻ phát triển và tăng sự tự tin.

Trong những năm đầu đời, con của bạn nhận được một lượng lớn thông tin từ môi trường xung quanh và lưu giữ lại. "Não bộ của trẻ con giống như miếng bọt biển". Và trong thời thơ ấu, chúng tạo nên nền tảng cho hình ảnh bản thân và ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao có những bài học nhất định cần thiết trong những năm đầu đời, để con bạn có thể xây dựng một nền tảng giúp chúng thành thạo kỹ năng ở tuổi trưởng thành phức tạp hơn.

Dưới đây là danh sách 10 kỹ năng mà con bạn nên rèn luyện từ khi còn nhỏ và trở nên hữu ích cho chúng trong tương lai.

1. Ngôn ngữ thứ hai

Những đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai được cho là có thể thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ tốt hơn và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ nói chung. Bên cạnh đó, chúng ít gặp khó khăn khi giao tiếp ở nhiều nơi trên thế giới và có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp hơn. Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Rotman, Canada, đã chứng minh rằng việc nói hai ngôn ngữ có thể làm chậm trễ sự khởi phát của bệnh Alzheimer ở tuổi già.

2. Bơi

Tập luyện bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh hơn. Điều làm cho bơi lội trở nên khác biệt là bên cạnh việc là kỹ năng có thể cứu sống con bạn trong tình huống khắc nghiệt hoặc mở ra những trải nghiệm khác nhau, nó còn củng cố khả năng phối hợp tay chân tốt hơn. Bơi cũng giúp bộ não của trẻ khỏe mạnh lâu dài, theo một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia.

3. Chơi một nhạc cụ

Tạp chí Khoa học thần kinh đã công bố một nghiên cứu trong đó người ta phát hiện ra rằng học chơi một nhạc cụ giúp cải thiện các kỹ năng thính giác và giúp trì hoãn sự suy giảm năng lực não bộ. Điều này là do khi chúng ta chơi một nhạc cụ, chúng ta kích hoạt một số hệ thống não cùng lúc như thính giác, vận động và nhận thức. Khi con bạn trưởng thành, chúng sẽ có khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân một cách sáng tạo hơn.

4. Nhảy múa

Một nghiên cứu từ Đại học Karlstad tiết lộ rằng khiêu vũ giúp cải thiện hiệu suất ở trẻ em hiếu động. Nó cho phép trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua các bộ phận trên cơ thể, và với sự trợ giúp của âm nhạc, bộ môn này khuyến khích sự sáng tạo, kỹ năng xã hội, vận động, xây dựng lòng tự trọng. Khiêu vũ cũng sẽ đưa con bạn đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau, và khiến chúng có xu hướng cởi mở hơn, tự tin vào cơ thể của chính mình.

5. Tái chế

Bằng cách tái chế, chúng ta góp phần chăm sóc hành tinh của mình và để lại một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau, đó là một lợi ích lớn. Nhưng tái chế cũng tốt cho con của bạn vì nó khuyến khích sự sáng tạo cho trẻ. Con bạn cũng sẽ biết rằng chúng không cần nhiều tài nguyên đắt tiền để thực hiện ý tưởng của mình. Ở Tây Ban Nha, hoạt động tái chế còn được khuyến khích dạy trong trường học giúp nâng cao nhận thức về tiêu dùng và chăm sóc môi trường.

6. Dọn dẹp

Trật tự và vệ sinh là những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của bất kỳ ai. Bên cạnh những lý do thực tế, chẳng hạn như có một cuộc sống lành mạnh, việc dọn dẹp còn giúp cho con biết cách tổ chức. Ở Nhật Bản, dọn dẹp là một môn học và là một phần của giáo dục học đường.

Cùng học Dọn nhà kiểu Nhật trực tuyến tại đây.

7. Ý thức định hướng

Điều này tốt cho não và giúp con có thể cư xử dễ dàng hơn mọi lúc mọi nơi. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc này tạo ra các mạng lưới trong những tế bào thần kinh của chúng ta. Ý thức định hướng khiến não lập kế hoạch và cải thiện quá trình ra quyết định.

8. Nấu ăn

Bằng cách học nấu nướng, trẻ sẽ thích thú với các món ăn lành mạnh, giảm ăn vặt. Bên cạnh đó, trẻ có thể khám phá từng thành phần của món ăn bằng các giác quan của mình. Khi dạy con nấu ăn, bạn có thể chỉ cho con biết mỗi thực phẩm sẽ được xử lý như thế nào. Và khi con còn nhỏ, bạn hãy bắt đầu hướng dẫn cho làm quen với nấu nướng thông qua các quy tắc phòng chống tai nạn trong bếp.

9. Sử dụng tiền

Khi chúng ta lớn lên, trách nhiệm tài chính dần dần đến và nếu chúng ta không chuẩn bị, chúng ta có thể phạm sai lầm. Điều quan trọng là dạy con bạn rằng tiền là một công cụ, không phải là phần thưởng. Học tiết kiệm không bao giờ là đủ nhưng biết cách chi tiêu khoa học mới thực sự khôn ngoan.

10. Truyền đạt cảm xúc của họ

Hạnh phúc là vô giá. Tuy nhiên, sẽ có những tình huống đem đến cảm xúc khó chịu mà chúng ta không thể tránh được. Hãy dạy con bạn từ khi còn nhỏ cách xác định những cảm xúc này, chấp nhận chúng và truyền đạt chúng. EQ (Trí thông minh cảm xúc) sẽ cho phép con bạn đưa ra quyết định và phản ứng phù hợp trong các tình huống phức tạp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dạy con về tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và cách tìm những khoảnh khắc vui chơi, giải phóng căng thẳng chẳng hạn như kỹ thuật hít thở.

Theo BS/Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC