Ngày 16 Tháng 6, 2016 | 08:00 AM

Tổng thống Obama dùng điện thoại gì sau khi từ bỏ BlackBerry?

  MỚI NHẤT

Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã nói lời chào tạm biệt BlackBerry để đến với Android; tuy nhiên, chiếc điện thoại mới của ông vẫn tiếp tục bị hạn chế đủ thứ.

Khi Barack Obama nhận nhiệm vụ làm Tổng thống Mỹ năm 2009, ông muốn giữ lại chiếc BlackBerry mà trước đó ông đã từng sử dụng. Tuy nhiên, ông bị buộc phải đổi sang chiếc BlackBerry khác - 1 chiếc BlackBerry 8830 World Edition được mã hoá cẩn thận - dùng để xử lý các cuộc gọi và email. Cho tới gần đây, Obama tiếp tục mang theo mình 1 chiếc điện thoại do BlackBerry sản xuất.

Tuy nhiên, khi xuất hiện trên chương trình Late Night with Jimmy Fallon hồi cuối tuần trước, ông Obama nói rằng giờ đây ông đã từ bỏ BlackBerry và sở hữu một chiếc smartphone an toàn và được bảo mật tới nỗi nó giống như điện thoại đồ chơi của trẻ con. Dù Obama không nói cụ thể model smartphone mới của mình, hiện nay chỉ có một mẫu điện thoại được Hệ thống Thông tin Quốc phòng (Defense Information Systems Agency - DISA) hỗ trợ. DISA là tổ chức cung cấp các dịch vụ liên lạc cho Nhà Trắng. Thiết bị đó chính là một chiếc Samsung Galaxy S4 đã được "bảo mật kỹ càng".


Nhiều khả năng Galaxy S4 là chiếc điện thoại mới của ông Obama sau khi từ bỏ BlackBerry.

Nhiều khả năng Galaxy S4 là chiếc điện thoại mới của ông Obama sau khi từ bỏ BlackBerry.

S4 hiện là thiết bị duy nhất được hỗ trợ bởi chương trình về bảo vệ bí mật có tên DMCC-S thuộc cơ quan nói trên. Trong năm 2014, một số thiết bị của Samsung lọt top các thiết bị đầu tiên được cấp phép từ Cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency) - nhờ chúng được trang bị công nghệ bảo mật KNOX do chính Samsung phát triển. Và Galaxy S4, với việc được tích hợp các dịch vụ do DISA quản lý, là chiếc smartphone thương mại đầu tiên được cấp phép để kết nối với mạng DOD SIPRNet của Bộ Quốc phòng Mỹ.

DISA thường hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại và Hội đồng Đảm bảo Thông tin (Information Assurance Directorate) thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ để phát triển những thiết bị di động có khả năng bảo mật ở mức cao nhất (Top Secret) để dùng trong Bộ Quốc phòng cũng như dành cho các nhà lãnh đạo quốc gia. Những thiết bị này phải đảm bảo an toàn để sử dụng khi đang di chuyển cũng như ở các điều kiện khác.

Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm thương mại cũng đã có thể đảm bảo yêu cầu mà chương trình DMCC yêu cầu - dù chúng mới chỉ đạt ở mức bảo mật (Secret) chứ chưa thể lên đến Top Secret. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chính là người đầu tiên sử dụng một chiếc Galaxy S4 đạt chuẩn bảo mật của chương trình DMCC-S nói trên.

Các thiết bị trong chương trình DMCC-S phải hy sinh một số tính năng vốn có trên dòng smartphone Galaxy để đảm bảo an toàn. Máy sử dụng xác thực sinh trắc học nhưng không cho phép truy cập camera. Các ứng dụng Android trên chiếc điện thoại này cũng phải được lấy từ kho ứng dụng di động của DISA.

Điện thoại Galaxy theo chương trình DMCC-S có thể được dùng để thực hiện các cuộc gọi nội địa và quốc tế tiêu chuẩn, cũng như dùng để gọi VoIP. Việc truy cập email sẽ phải thông qua "secure Outlook Web Access" theo những gì to DISA tiết lộ. Tuy nhiên, chiếc S4 của ông Obama có vẻ như còn bị hạn chế nhiều hơn nữa. Obama nói rằng, ông không thể dùng nó để gọi điện khi mà máy chỉ cho gọi VoIP; và các cuộc gọi ra ngoài của ông sẽ được điều khiển bởi một tổng đài điện thoại bảo mật.

Theo Ictnews

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC