Ngày 17 Tháng 11, 2015 | 08:01 AM

Những điện thoại Android ít tùy biến giao diện nhất

  MỚI NHẤT

Ngoài dòng Nexus của Google, người dùng có thể tìm đến smartphone của Motorola hoặc BlackBerry Priv để trải nghiệm giao diện Android thuần khiết nhất.

Nếu theo dõi thị trường di động những năm gần đây, người dùng sẽ nghe thấy ngày một nhiều hơn cụm từ “Android gốc” (stock Android hoặc vanilla Android). Nó được dùng để miêu tả những chiếc điện thoại chạy phiên bản Android có giao diện, trải nghiệm, tính năng gần giống nhất với cách Google thiết kế ra.

Nhiều điện thoại khác vẫn chạy Android nhưng sở hữu hàng loạt điểm khác biệt. Các nhà sản xuất có xu hướng bổ sung các tính năng mới, widget, chế độ tiết kiệm pin hoặc tùy biến các icon trên màn hình chủ để phù hợp với phong cách của họ. Về cơ bản, số lượng máy chạy các bản Android tùy biến sâu giao diện lớn hơn gấp nhiều lần so với các bản chạy Android gốc.

Ưu điểm của việc tùy biến giao diện là nó mang lại sự mới mẻ, bổ sung tính năng nhưng đi kèm với đó sẽ khiến máy giật lag hơn. Trong khi đó, Android gốc mang lại sự mượt mà nhưng đôi khi hơi nhàm chán.

Do đó, nếu ưu tiên sự ổn định, mượt mà với một giao diện ổn định, người dùng có thể chọn những smartphone dưới đây.

Dòng Google Nexus

Nexus là dòng điện thoại do Google phát hành. Dễ hiểu khi muốn tìm một chiếc smartphone chạy Android gốc, đây là model người dùng nên tìm đến đầu tiên. Mục đích ra đời của dòng Nexus là nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm thuần khiết nhất của hệ điều hành Android. Dòng máy này cũng được Google hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài nhất.

Năm nay, Google ra mắt 2 chiếc Nexus” model giá mềm Nexus 5X (giá từ 379 USD), do LG phát triển phần cứng và Nexus 6P cao cấp hơn (từ 499 USD), do Huawei sản xuất. Cả 2 đều chạy phiên bản Android mới nhất – 6.0 Marsmallow, hỗ trợ nhận diện vân tay và camera chất lượng cao. Khi có bản cập nhật mới, các máy Nexus sẽ nhận cập nhật trực tiếp từ Google. Do đó, người dùng những smartphone này sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm các tính năng mới nhất của Android.

Điện thoại Motorola

Motorola là một trong số ít nhà sản xuất cung cấp những chiếc máy Android gần với giao diện gốc. Tất nhiên, máy vẫn có hàng loạt tính năng riêng của hãng sản xuất, chẳng hạn tính năng nhận diện giọng nói, lắc điện thoại để khởi động camera. Tuy nhiên, về cơ bản đây vẫn là những smartphone có giao diện thuần chất nhất.

Smartphone của Motorola bán ở nhiều tầm giá, từ Moto G giá 180 USD, Moto X Play (384 USD), Moto X Style (399 USD) hay mới nhất là model có màn hình chống va đập Droid Turbo 2 (624 USD). Motorola cũng rất nhanh trong việc tung ra các bản cập nhật phần mềm sau khi Google ra mắt nó.

BlackBerry Priv

Nhiều người ngạc nhiên bởi trong danh sách điện thoại chạy Android gốc lại có tên một chiếc smartphone từ BlackBerry. Đây là sản phẩm mới nhất của dâu đen và nó chạy phiên bản Android 5.1 Lollipop gần với Android gốc.

Priv sở hữu thiết kế cao cấp với màn hình trượt, bàn phím vật lý có hỗ trợ cảm ứng trượt giống với Passport, màn hình cong và camera ấn tượng. Để sở hữu sản phẩm này, người dùng quốc tế phải bỏ ra khoảng 699 USD trong khi ở Việt Nam, giá bán của máy có thể ở mức 18,5 triệu đồng.

Priv là một sản phẩm thú vị, kết hợp thiết kế mới mẻ với các tính năng bảo mật hàng đầu từ BlackBerry và sự đang dạng của nền tảng Android.

Theo Đức Nam/Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC