Ngày 4 Tháng 8, 2021 | 07:00 AM

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt

  MỚI NHẤT

Pixel 6 và Pixel 6 Pro dùng vi xử lý do Google tự phát triển, không phụ thuộc vào chip Snapdragon. Google đã chủ động phần mềm lẫn phần cứng, tương tự cách Apple làm nên iPhone.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 1.

Ngày 3/8, Google đã giới thiệu Pixel 6 và Pixel 6 Pro, bộ đôi smartphone cao cấp với nhiều thay đổi trong thiết kế và phần cứng. Đây cũng là dòng smartphone đầu tiên trang bị SoC (system-on-chip) do Google tự thiết kế có tên Tensor. Google đã chủ động cả phần mềm lẫn phần cứng, tương tự cách Apple làm nên iPhone.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 2.

Tên gọi của SoC Tensor được đặt theo Tensor Processing Unit (TPU), bộ xử lý tối ưu cho trí tuệ nhân tạo, được Google giới thiệu lần đầu vào năm 2016 dành cho các trung tâm dữ liệu. Khi sức mạnh của chip Snapdragon bị đánh giá kém hơn A-series trên iPhone, Google đã quyết định thiết kế chip xử lý riêng.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 3.

Khác với A-series, Tensor trên Pixel 6 là SoC (bảng mạch chứa các thành phần như CPU, GPU, RAM...). 2 bộ phận chắc chắn do Google phát triển cho Tensor gồm TPU và chip bảo mật Titan M2. Các thành phần còn lại trên SoC như CPU, GPU và modem 5G chưa được tiết lộ chi tiết. Theo CNBC, máy sẽ không sử dụng CPU Snapdragon của Qualcomm.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 4.

SoC Tensor cũng có cấu trúc phức tạp hơn những con chip từng được Google phát triển để xử lý ảnh hoặc phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI). Khi được mang lên di động, TPU trên Pixel 6 sẽ hỗ trợ nhiều tác vụ như xử lý ảnh bị nhòe, quay video HDR đẹp hơn và cải thiện khả năng dịch giọng nói thành văn bản theo thời gian thực.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 5.

Trong khi với chip Titan M2, Google cho biết Pixel 6 sẽ có nhiều lớp bảo mật hơn các mẫu điện thoại khác. Máy cũng trang bị hệ thống dành cho các tính năng không tiêu tốn nhiều năng lượng như màn hình luôn bật (always-on).

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 6.

Bên cạnh SoC tự thiết kế, ngoại hình cũng là điểm nổi bật của Pixel 6 (trái) và Pixel 6 Pro (phải). Trong khi Pixel 6 Pro có mặt lưng kính, khung nhôm bóng thì Pixel 6 dùng mặt lưng và khung nhôm nhám. Đại diện Google cho rằng thiết kế này giúp Pixel 6 và Pixel 6 Pro xứng đáng ở phân khúc cao cấp, cạnh tranh với smartphone Samsung, Huawei hay Apple.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 7.

Đã được trải nghiệm Pixel 6 Pro, phóng viên Dieter Bohn từ The Verge cho biết máy trang bị màn hình 6,7 inch Quad HD+ với tần số quét 120 Hz. Màn hình này được bo cong nhẹ ở các cạnh cho cảm giác cầm nắm thoải mái hơn, trong khi phía trên là lỗ tròn cho camera selfie.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 8.

Mặt lưng của Pixel 6 Pro trang bị 3 camera, gồm camera chính với góc chụp rộng, camera góc siêu rộng và camera telephoto hỗ trợ zoom quang tối đa 4X. Dù chưa tiết lộ chi tiết thông số, Google cho biết camera chính trên máy thu được ánh sáng nhiều hơn 150%.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 9.

Đối với Pixel 6, thiết bị có màn hình 6,4 inch Full HD+ với tần số quét 90 Hz, không được bo cong và khung nhôm nhám. Camera telephoto cũng bị loại bỏ trên Pixel 6. Tuy nhiên, cả 2 phiên bản sẽ tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình, tính năng thiếu sót trên Pixel 5.

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 10.

Theo XDA, Pixel 6 sẽ cài sẵn Android 12 với nhiều thay đổi trong giao diện, bao gồm ngôn ngữ thiết kế Material You tập trung vào hiệu ứng thị giác và thiết kế widget. Phiên bản mới cũng mang đến một số tính năng kiểm soát quyền riêng tư, chia sẻ Wi-Fi bằng mã QR...

iPhone của thế giới Android vừa ra mắt - Ảnh 11.

Google đã tiết lộ nhiều màu sắc khác nhau của Pixel 6 và Pixel 6 Pro trên website theo phong cách Material You. Thông tin chi tiết về cấu hình, giá bán của bộ đôi smartphone mới sẽ được tiết lộ trong thời gian tới. Máy dự kiến lên kệ vào tháng 10.

Theo Zingnews


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC