Ngày 17 Tháng 6, 2018 | 07:27 AM

Google Play Protect là gì? Nó bảo vệ điện thoại bạn như thế nào?

  MỚI NHẤT

Android là một hệ điều hành mở, linh hoạt. Tuy nhiên, tính mở của nó lại mang đến nhiều vấn đề về bảo mật. Tin vui là Google có một hệ thống gọi là Play Protect giúp chiếc điện thoại của bạn an toàn hơn.

Google Play Protect đại diện cho toàn bộ triết lý bảo mật Android của Google. Là một hệ thống gồm nhiều phần, được thiết kế để giữ cho điện thoại của bạn được an toàn từ bên ngoài lẫn bên trong - đó là hệ thống quét phần mềm độc hại, chức năng Tìm điện thoại, và chức năng Duyệt web an toàn.

Nếu bạn tò mò muốn biết Google Play Protect nó ở đâu trong điện thoại của bạn, thì bạn hãy làm theo các bước sau. Đầu tiên mở ứng dụng Play Store, chọn Menu, chọn tiếp My apps & game, bạn sẽ thấy nó ngay trên đầu trang. Bạn có thể nhấn vào để tìm hiểu thêm.

Nó sẽ hiển thị cho bạn các ứng dụng đã được ghét gần đây. Nếu một ứng dụng có vấn đề, nó sẽ thông báo cho bạn biết và gợi ý các hướng xử lý. Vậy nên nó thực sự rất cần thiết cho chiếc điện thoại của bạn.

Dưới đây là ba chức năng chính của Google Play Protect:

Giữ cho điện thoại của bạn an toàn trước các mã độc, virus từ các ứng dụng

Đây là chức năng chính của Google Play Protect, loại bỏ tất cả các phần mềm độc hại trên điện thoại của bạn. Nó sử dụng hệ thống máy học để quét và xác minh hơn 50 tỷ ứng dụng mỗi ngày - cả bên trong lẫn bên ngoài Play Store.

Về cơ bản, Google Play Protect sẽ quét tất cả các ứng dựng có trên Play Store để bảo đảm các ứng dụng đó là hợp pháp. Nếu phát hiện ứng dụng chức các nội dung độc hại, mã độc nó sẽ bị loại bỏ ra kho ứng dụng Play Store của Android.

Nhưng không chỉ có vậy, Google Play Protect còn thêm một lớp bảo mật nữa, nó sẽ quét tất cả các ứng dụng trên điện thoại của của, kể cả các ứng dụng cài từ file apk hay một nguồn khác bất kỳ. Nếu phát hiện ra một ứng dụng có vấn dề, nó sẽ thông báo cho bạn biết.

Tất nhiên, giống như tất cả các hệ thống quét virus khác, Google Play Protect không hoàn toàn hoàn hảo. Một số ứng dụng xấu có thể sẽ vượt qua được các lớp bảo mật của Google Play Protect, nên bạn cần phải cân nhắc khi cài các phần mềm lạ.

Tính năng Find My Phone khi điện thoại của bạn bị lạc hay bị mất cắp

Nếu đột nhiên bạn không biết điện thoại của bạn ở đâu, bạn có thể sử dụng tính năng Find My Phone để xác định được vị trí điện thoại của bạn. Bất kể nó bị lạc hay bị đánh cắp, bạn đều có thể theo dõi được vị trí hiện tại (hoặc gần nhất) chiếc điện thoại của mình.

Trong trường hợp bạn không thể xác định được vị trí của chiếc điện thoại, bạn có thể sử dụng tính năng trên để khóa từ xa thiết bị của mình, thậm chí có thể reset toàn bộ dữ liệu. Bằng cách đó, ít nhất bạn sẽ không cần phải lo lắng về thông tin cá nhân của mình sẽ bị lộ nữa.

Để sử dụng được chắc năng trên, bạn hãy truy cập vào link này. Hoặc bạn có thể nhập từ khóa "find my phone" trên google (dùng trình duyệt Chrome, đã đăng nhập account gmail giống như gmail của điện thoại bạn), nó sẽ hiển thị như hình dưới:

Play Protect giúp bạn an toàn khi lướt web

Google Play Protect cũng tích hợp với Chrome để giúp bạn an toàn khỏi các mã nguồn độc hại trên các trang web. Nếu phát hiện mã độc, bạn sẽ được cảnh báo và hướng trở lại an toàn. Tính năng này cũng quen thuộc với bất kỳ ai sử dụng trình duyệt Chrome trên máy tính, vì đó là tính năng cơ bản của Chrome. Chrome sẽ xem xét mọi hoạt động đáng ngờ và chặn nó nếu có vấn đề xảy ra.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC