Ngày 25 Tháng 3, 2016 | 03:00 PM

Facebook thử nghiệm tính năng tự động phát hiện tài khoản mạo danh

  MỚI NHẤT

Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới sẽ tự động gửi cảnh báo đến người dùng nếu mạng xã hội này phát hiện thấy một ai đó đang mạo danh tài khoản của bạn bằng cách sử dụng tên hoặc lấy lại hình ảnh...

Tính năng đang được thử nghiệm này được xem là biện pháp mới nhất nhằm tăng cường bảo mật cho người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Cụ thể, khi Facebook phát hiện thấy một người dùng nào đó có vẻ như đang mạo danh một người dùng khác, Facebook sẽ tự động gửi cảnh báo đến người dùng mà mạng xã hội được cho là đang bị mạo danh kèm theo thông tin về tài khoản mạo danh. Người dùng bị mạo danh sau đó sẽ được Facebook yêu cầu xác nhận lại danh tính bằng cách sử dụng các thông tin cá nhân,

Người đang sở hữu tài khoản thật cũng có thể đánh dấu tài khoản mạo danh để Facebook xóa đi những tài khoản này.

Nhiều người dùng Facebook có thể bị kẻ xấu mạo danh để thực hiện các hành vi lừa đảo hoặc quấy rối trên mạng xã hội này
Nhiều người dùng Facebook có thể bị kẻ xấu mạo danh để thực hiện các hành vi lừa đảo hoặc quấy rối trên mạng xã hội này

Facebook cho biết quá trình gửi thông báo đến người dùng sẽ được thực hiện tự động, tuy nhiên với những tài khoản được đánh dấu là mạo danh sẽ được xem xét bởi đội ngũ kỹ sư của Facebook, từ đó sẽ đưa ra quyết định có xóa đi các tài khoản mạo danh hay không.

Theo Antigone Davis, Giám đốc An toàn toàn cầu của Facebook cho biết việc mạo danh người khác không phải là một mối đe dọa an ninh phổ biến và nghiêm trọng với người dùng Facebook, tuy nhiên với đối tượng người dùng phụ nữ dễ dàng bị những kẻ khác mạo danh với mục đích xấu và quấy rối họ.

Davis cho biết tính năng mới là một trong những nỗ lực để giúp phụ nữ trên toàn thế giới cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng Facebook. Trước đó, Facebook đã chủ trì nhiều cuộc gặp mặt bàn tròn giữa đại diện công ty, các tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ, người dùng đến từ nhiều nơi trên thế giới... để ghi nhận các phản hồi từ phía người dùng về cách thức giúp tăng cường sự an toàn và riêng tư trên mạng xã hội này.

“Đây là một vấn đề thực sự đáng quan tâm đối với nhiều phụ nữ tại một số nơi trên thế giới, khi việc họ bị mạo danh sẽ có những tác động xấu đến văn hóa, xã hội”, Antigone Davis chia sẻ.

Tính năng tự động cảnh báo mạo danh được Facebook thử nghiệm từ tháng 11 năm ngoái và hiện tại đã mở rộng ra 75% lượng người dùng trên toàn cầu. Facebook cho biết sẽ tiếp tục mở rộng tính năng này đối với 100% người dùng trên toàn cầu trong thời gian ngắn sắp tới.

Tuy nhiên, người dùng không nhất thiết phải chờ đến khi Facebook gửi cảnh báo về việc bản thân đang bị mạo danh, mà ngay khi họ phát hiện thấy có ai đó đang mạo danh chính mình trên Facebook có thể sử dụng công cụ báo cáo của Facebook để gửi cảnh báo đến đội ngũ an ninh của mạng xã hội này. Facebook sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh để có biện pháp xử lý.

Trong thời gian qua, Facebook đầu tư mạnh trong việc cải thiện bảo mật, tăng cường bảo vệ riêng tư... dù vậy mạng xã hội này vẫn là “thỏi nam châm” của nhiều hình thức lừa đảo, quấy rối... khác nhau. Điều này khiến nhiều chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, hình ảnh riêng tư lên Facebook vì những thông tin này có thể bị kẻ xấu lợi dụng để quấy rối hoặc lừa đảo.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC