Ngày 1 Tháng 7, 2015 | 03:40 PM

Chuyện đăng “phây” của phượt thủ đi 7 nước bằng xe máy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trần Đăng Khoa từng đi qua 7 nước Đông Nam Á bằng xe máy. Khi về phượt trên những cung đường hiểm trở ở Việt Nam, điều khiến anh vui nhất là có thể chia sẻ ngay lập tức những chiến tích chinh phục của mình trên Facebook dù ở đỉnh núi rất cao hay nơi rừng rú xa xôi.

Lớn lên ở một vùng quê nghèo khó, tôi từng mơ khi lớn lên sẽ được đi khắp nơi để tận mắt thấy những cảnh đẹp của quê hương đất nước, cũng như tìm hiểu cuộc sống của người dân ở các vùng miền khác nhau. Cuộc sống đôi lúc quá khó khăn khiến tôi nhiều lần muốn từ bỏ ước mơ ấy.

Thời gian cứ dần trôi. Tôi học hết cấp II, cấp III, thi đỗ vào đại học, rồi cặm cụi vừa học vừa làm đến khi ra trường. Nhận được những đồng lương đầu tiên cũng là lúc khát khao thuở nào lại trỗi dậy.

 Khi chinh phục được các vùng đất đầy thử thách, Trần Đăng Khoa muốn chia sẻ ngay với bạn bè trên Facebook những tấm ảnh độc đáo qua 3G Viettel.

Mỗi người đều có chuyến đi đầu tiên của mình, nhưng chắc ít có ai như tôi khi đó lại là lần chinh phục đỉnh Phan Xi Păng - nóc nhà Đông Dương.

Tôi đến với chuyến đi trong một dịp thật tình cờ, khi ra Hà Nội công tác. Lần đầu đi xa như thế, tôi vô cùng háo hức. Và đỉnh Phan Xi Păng đến với tôi như cái duyên tiền định.

Sau khi hoàn thành công việc, tôi quyết định dành vài ngày khám phá một số nơi. Khăn gói bắt xe đến Lào Cai, rồi Sapa, tôi chuẩn bị đồ nhanh gọn và theo chân porter (người vác đồ thuê) tiến đến đỉnh Phan Xi Păng.

Cảm giác chinh phục được đỉnh núi cao nhất Đông Dương thật tuyệt vời. Tôi liền gọi báo tin vui cho cha mẹ và những người bạn thân thiết. Lúc đó, chỉ những người dùng mạng Viettel như tôi là gọi được, số còn lại thì loay hoay trong tiếc nuối.

Phan Xi Păng là sự khởi đầu, những chuyến đi cứ nối dài thêm, cự ly trong mỗi chuyến đi cứ mỗi lúc một kéo dài hơn. Từ leo núi, trekking, tôi chuyển sang chạy xe máy đến những vùng thật sâu xa ít dấu chân người. Đó là những chuyến đi dài ngày qua nhiều vùng miền, những chuyến xuyên Việt, hay ngay cả đi xe qua những quốc gia khác ở Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore…

Cảm giác chạy xe máy biển số Việt Nam ở một đất nước mới, với những trải nghiệm văn hóa mới, tuân theo luật giao thông mới, ngang qua những cảnh đẹp mà mình chưa bao giờ được chiêm ngưỡng thật tuyệt vời: quần thể Angkor ở Campuchia, vùng Vang Vien cảnh đẹp mê hồn ở Lào, bờ biển Vịnh Thái Lan tuyệt đẹp, cầu Penang vượt biển dài nhất Đông Nam Á ở Malaysia, cầu Caueway nối liền Malaysia và Singapore...

Khi chụp bằng máy ảnh, phượt thủ nên mang theo Dcom 3G để đăng ảnh đẹp từ máy laptop.

Còn nhớ lần tôi cùng những người bạn lần mò trong cung đường offroad 722 ở ranh giới Đắk Lắk và Lâm Đồng, trời đã tối mịt mà cả nhóm vẫn chưa thoát được ra đường lớn. Cảm giác lo âu, mệt mỏi vì đói và lạnh xen lẫn sự hào hứng và phấn khích khi chinh phục những cung đường mới ít người biết tới thật đáng nhớ vô cùng.

Hay như lần thử chinh phục cung offroad Ka Đô - Yahoa, đã 9 giờ tối mà nhóm vẫn túm tụm sửa xe trong rừng. Đường đi thì mất dấu, thực phẩm gần như cạn kiệt. Cuối cùng thì sau những nỗ lực khó tin, cả nhóm tiếp tục lên xe và tìm được đường ra...

Mỗi khi đặt chân đến những vùng đất như vậy, tôi đều muốn chụp ảnh đăng Facebook để khoe với bạn bè, mọi người. Nhờ smartphone và mạng Viettel với sóng 3G căng đét khắp mọi nơi, chỉ sau vài giây là những tấm ảnh của tôi đã lên “phây” rồi. Nếu bạn vừa chinh phục được những vùng đất tương tự và muốn khoe ngay ảnh trên Facebook thì tốt nhất nên dùng sim “Vịt teo” trên smartphone hoặc iPad.

Đến bây giờ, tôi không thể nhớ là mình đã đi qua bao nhiêu km đường, đến bao nhiêu địa danh, chụp bao nhiêu tấm ảnh ở khắp Việt Nam cũng như các nước lân cận. Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm, một bài học được rút ra để tôi trưởng thành hơn, đúng như câu nói "Đi một ngày đàng học một sàng khôn".

PV(ghi)/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC