Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh

Thứ ba, 11:22 AM 14/09/2021 | Vòng tay nhân ái

Bà Xoa, 50 tuổi, người gầy gộc đang phải một mình gánh vác cả gia đình với 3 người trong tình trạng: chồng tai biến nặng, con gái liệt nửa người, con trai bị tai nạn nằm viện điều trị. Nghèo khó, bệnh tật đang khiến gia đình bà Xoa điêu đứng.


Con bị down, chồng lại thần kinh

Bà Lê Thị Xoa, SN 1965 ở thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mới ngoài 50 tuổi mà già nua và gầy gộc do nhiều năm nay phải gánh vác cả gia đình với chồng và con bị bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thành – chồng của bà Xoa là cựu chiến binh. Bất hạnh ập đến vào tháng 7 năm 2020, ông Thành bị tai biến dẫn đến thần kinh nặng, mất đi khả năng lao động và cả khả năng ngôn ngữ. Mỗi tháng, riêng tiền thuốc của ông Thành ngót nghét 5 triệu đồng. Một tháng trở lại đây, ông Thành bị thêm bệnh tắc nghẽn phế quản, thở khó khăn. Gia đình đưa ông đi viện khám, bác sĩ cho thuốc về uống nhưng không đỡ. Cứ về chiều ông Thành lại bị sốt, tức ngực nằm một chỗ. Sức khỏe suy giảm, ông Thành không nói được, đến nồi cơm cũng không thể cắm giúp vợ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 2.

Con gái bà Xoa đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, liệt nửa người. Ảnh GD

Vừa chăm sóc cho chồng, bà Xoa vừa phải lo cho cô con gái Nguyễn Thị Luyến bị bệnh Down từ nhỏ. Năm nay Luyến đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, bị liệt nửa người. Theo chia sẻ của bà Xoa, lúc 3 tháng tuổi Luyến bị lao màng não. Nằm điều trị ở bệnh viện một thời gian và đưa đi chạy chữa nhiều nơi vẫn không khỏi. Di chứng để lại khiến Luyến bị liệt nửa người, khèo tay, ảnh hưởng thần kinh… luôn cần người trông nom. Bệnh của Luyến đang trở nặng. Luyến không ăn cơm được bình thường mà chỉ uống sữa. Một tay bà Xoa phải lo cho con vì việc vệ sinh của Luyến không tự chủ.

Mất thêm điểm tựa duy nhất

Hàng ngày chăm sóc cho hai con người trưởng thành như tâm trí chỉ như đứa trẻ, nhiều khi khùng lên còn đánh lại, bà Xoa đau đớn vô cùng. Mặc dù tất cả gánh nặng đổ dồn nên vai, nhưng thương chồng thương con, bà Xoa không nề hà bất cứ việc gì, chỉ mong chồng con khỏe mạnh bên mình.

Những tưởng khó khăn chỉ thế thôi nhưng khi cô con gái bị bệnh down trở bệnh nặng thì tai họa ập xuống với cậu con trai út là Nguyễn Văn Thắng. Trong lúc Thắng đang đi làm phụ hồ không may bị ngã giàn giáo gây chấn thương nặng, gẫy cả hai chân. Thắng đã được phẫu thuật ở bệnh viện Hưng Hà (Hưng Yên) nhưng về nhà được 4 ngày bị nhiễm trùng. Gia đình đưa trở lại viện đến nay hơn 20 ngày vẫn chưa được về. Nhà neo người, để chăm sóc cho Thắng, họ hàng thương tình cử người đi chăm đỡ.

"30 tuổi rồi nhưng Thắng không lấy được vợ vì cứ đi làm hết việc này đến việc kia kiếm tiền phụ mẹ chăm bố và chị gái. Hết đi chợ, đi xây rồi đến cả việc đi hót phân gà, Thắng cũng chẳng nề hà miễn sao hàng tháng có tiền đưa cho mẹ để thêm vào tiền thuốc thang. Vậy mà giờ Thắng lại phải nằm trong viện", bà Xoa nghẹn ngào chia sẻ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 3.

Con trai bà Xoa bị tai nạn gẫy hai chân đang nằm điều trị ở BV Hưng Hà (Hưng Yên). Ảnh GD

Bà Xoa ở nhà giờ vừa chăm sóc chồng vừa lo xoay sở tiền viện phí cho con trai. Bà nhận làm tạp vụ cho nhà nghỉ ở trước cửa nhà, công việc từ sáng tới 10 giờ tối mới được 200 nghìn đồng. Bà Xoa bảo, cũng may là làm ở cạnh nhà nên bà vẫn còn tranh thủ về nhà cơm nước, chăm sóc cho chồng con được. Vậy mà dịch bệnh ảnh hưởng, nhà nghỉ tạm dừng, thu nhập của bà cũng mất đi.

Bà Xoa kể, để cải thiện cuộc sống bà từng vay mượn đầu tư trang trại chăn nuôi để con trai làm. Xây dựng xong đúng đợt dịch bệnh ở lợn bùng phát, thua lỗ nên đành nghỉ. Để trả nợ, bà bán đi mảnh đất. Tiền hết, để điều trị cho những người thân của mình, bà Xoa cũng đã phải vay mượn, chạy ngược chạy xuôi. Số nợ vay nợ giờ lên tới vài trăm triệu đồng.

"Bình thường dẫu vất vả nhưng còn thằng Thắng, hai mẹ con cố gắng làm lụng trang trải lo cho hai người bị bệnh. Giờ Thắng nằm một chỗ rồi, tôi chẳng biết phải lo thế nào nữa. Gia đình tôi tận cùng rồi", bà Xoa chia sẻ.

Được biết, bản thân bà Xoa bị bệnh tiền đình, tụt đường huyết nhưng không dám đi khám. Hiện gia đình giờ chỉ có tiền thuốc mà không có tiền tiêu. Khi Thắng bị tai nạn, mọi người thương tình mỗi người gom góp một ít để gửi xuống đóng viện phí. Một mình bà Xoa làm thế nào để nuôi 3 người trong tình trạng chồng tai biến nặng, con gái bị down liệt nửa người trở bệnh tiên lượng xấu, con trai nằm viện bị tai nạn. Cái nghèo đang dần đẩy gia đình bà Xoa vào cùng cực khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Xoa - Mã số 692 xin gửi về:

1. Bà Lê Thị Xoa ở thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 692

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 692

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0978210922

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 692

Phương Thuận


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Danh sách bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn từ ngày 16/11/2021 - 30/11/2021

Danh sách bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn từ ngày 16/11/2021 - 30/11/2021

Vòng tay nhân ái - 11 giờ trước

GiadinhNet - Từ ngày 16/11/2021 - 30/1/2021, Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Sức khỏe và Đời sống) tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Chúng tôi xin gửi tới các quý bạn đọc hảo tâm danh sách ủng hộ cụ thể và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc.

MS 716: Mẹ mất vì điện giật, bố lênh đênh trên biển nuôi 3 con nhỏ dại

MS 716: Mẹ mất vì điện giật, bố lênh đênh trên biển nuôi 3 con nhỏ dại

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GiadinhNet – Từ ngày mẹ mất, bố lênh đênh trên biển vài tháng mới về nhà, 3 chị em Thi sống nương nhờ vào bà nội già yếu, bệnh tật. Những tiếng cười đùa của con trẻ cũng thưa dần bởi thiếu vắng tình mẫu tử.

MS 715: Xót xa câu nói "muốn chết đi cho đỡ khổ" của người chồng tật nguyền nuôi vợ thiểu năng, con bại não bẩm sinh

MS 715: Xót xa câu nói "muốn chết đi cho đỡ khổ" của người chồng tật nguyền nuôi vợ thiểu năng, con bại não bẩm sinh

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GiadinhNet - Chồng tật nguyền hai chân đi không vững, vợ thiểu năng không được minh mẫn. Họ sinh được đứa con trai đầu lòng thì mắc bệnh bại não bẩm sinh, vợ chồng anh Đồng đang rơi vào cảnh khốn cùng của bệnh tật và nghèo đói.

Gia đình có con trai bị ung thư, con gái bị bệnh tim nhận hơn 27 triệu đồng

Gia đình có con trai bị ung thư, con gái bị bệnh tim nhận hơn 27 triệu đồng

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GiadinhNet – Hai con cùng mang bệnh nặng, đứa bị ung thư, đứa bị bệnh tim khiến vợ chồng chị Biên lao đao. Với sự chung tay của bạn đọc, hành trình điều trị bệnh cho hai con của chị đã được tiếp thêm động lực.

MS 714: Bé trai 8 tuổi bị bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ

MS 714: Bé trai 8 tuổi bị bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ

Vòng tay nhân ái - 5 ngày trước

GiadinhNet – Thấy con bị bệnh, gia đình đưa đi khám nhưng ban đầu không phát hiện ra bệnh gì. Khi sức khỏe cháu suy kiệt, xuất hiện nhiều vết bầm tím trên cơ thể, gia đình đưa xuống Hà Nội khám thì phát hiện cháu bị suy tủy cần được phẫu thuật sớm mới hi vọng sống nhưng hoàn cảnh gia đình lại quá khó khăn.

Thanh Hóa: Hơn 30 triệu đến với 2 chị em bị thương nặng do tai nạn giao thông

Thanh Hóa: Hơn 30 triệu đến với 2 chị em bị thương nặng do tai nạn giao thông

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Bố bỏ đi, mẹ mất vì ung thư, 2 chị em Hà sống nương tựa vào bà đã già yếu cùng dì và họ hàng, vụ tai nạn giao thông trên đường đi làm về khiến cả 2 chị em bị thương nặng trong tình trạng nguy kịch. Sau khi hoàn cảnh khó khăn của chị em Hà được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, bạn đọc.

MS 713: Xót xa mẹ đơn thân chăm con gái mắc bệnh ung thư, ông bà ngoại tính bán căn nhà duy nhất để có tiền chữa trị cho cháu

MS 713: Xót xa mẹ đơn thân chăm con gái mắc bệnh ung thư, ông bà ngoại tính bán căn nhà duy nhất để có tiền chữa trị cho cháu

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Làm mẹ đơn thân, chị Hà một mình gồng gánh chăm sóc cho cô con gái trong chật vật. Giờ con mắc bệnh ung thư, người mẹ ấy rơi vào bế tắc khi chi phí điều trị của con nhiều thêm mỗi ngày.

MS 712: Mồ côi mẹ, bố mất tích, 4 đứa trẻ bơ vơ không biết nương tựa vào đâu

MS 712: Mồ côi mẹ, bố mất tích, 4 đứa trẻ bơ vơ không biết nương tựa vào đâu

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet - Mẹ mất trong một lần ra sông bắt cua, bố đi làm ăn xa nhà và mất liên lạc mấy năm nay, 4 đứa trẻ tội nghiệp không biết sống nương nhờ vào ai, tương lai của các em đang rất mù mịt.

MS 711: Hai cha con cùng lúc nguy kịch vì bỏng nặng cần sự giúp đỡ

MS 711: Hai cha con cùng lúc nguy kịch vì bỏng nặng cần sự giúp đỡ

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Hai cha con anh Tuế hiện giờ vẫn trong tình trạng nguy kịch vì bị tai nạn bỏng do nổ bình ga. Bố con anh đang rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm.

Xót xa mẹ đơn thân mắc ung thư nuôi hai con thơ, nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở

Xót xa mẹ đơn thân mắc ung thư nuôi hai con thơ, nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – Căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đang dần tàn phá cơ thể chị. Một mình nuôi hai con nhỏ, người mẹ đơn thân ấy giờ lo sợ một ngày không còn lo được cho con. Các con của chị cũng sẽ có nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở.

Top