Ngày 24 Tháng 12, 2012 | 02:54 PM

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo Đề án 1816

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo Đề án 1816
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhờ thực hiện Đề án 1816, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đã giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương…

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo Đề án 1816 1

BV Bạch Mai thường xuyên hỗ trợ BV địa phương triển khai kỹ thuật mới. Ảnh: T.A.

Hiện nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 145/171 trạm y tế đủ điều kiện khám cho người có thẻ BHYT, chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến xã được nâng lên. Các thiết bị hiện đại tại tuyến xã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Số giường bệnh nội trú có 5.240; đạt tỷ lệ 20 giường bệnh/vạn dân. Công suất sử dụng giường bệnh và số lần khám bệnh của các bệnh viện (BV) tuyến huyện và tuyến khu vực tăng khá, thể hiện chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở được nâng lên và phát huy được hiệu quả đầu tư.

Thông tin từ Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) cho biết, thực hiện kế hoạch của Sở Y tế về Đề án 1816, các đơn vị của ngành Y tế Đồng Nai đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện. Theo đó, các đơn vị liên quan đã liên hệ với bệnh viện tuyến trên để chuyển giao kỹ thuật, trong đó bệnh viện tuyến tỉnh mời BV tuyến Trung ương và TPHCM, BV đa khoa khu vực mời BV đa khoa tỉnh, BV tuyến huyện mời BV tuyến tỉnh, BV đa khoa khu vực, đồng thời cử cán bộ về hỗ trợ chuyển giao cho các trạm y tế xã.

Trong năm qua các bệnh viện tuyến Trung ương và TPHCM đã hỗ trợ 36 lượt cán bộ về hỗ trợ các bệnh viện tuyến tỉnh, với 19 kỹ thuật được tuyến trên chuyển giao, theo đó đã có 300 lượt bệnh nhân do cán bộ tuyến trên khám và điều trị; 27 lượt bệnh nhân do cán bộ tuyến trên trực tiếp phẫu thuật.

Nhờ Đề án 1816, các BV tuyến tỉnh đã chuyển giao xuống các BV tuyến huyện 113 cán bộ tham gia hỗ trợ 29 kỹ thuật lâm sàng. Đã có 525 lượt bệnh nhân do cán bộ tuyến trên khám và điều trị; 266 lượt bệnh nhân do cán bộ tuyến trên trực tiếp phẫu thuật. Bên cạnh đó, các BV huyện cũng hỗ trợ các trạm y tế xã với 48 cán bộ tham gia hỗ trợ, chuyển giao 31 kỹ thuật lâm sàng với 2140 lượt bệnh nhân do cán bộ tuyến trên khám.

Việc thực hiện Đề án 1816 đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận dịch vụ y tế ngay tại cơ sở khám chữa bệnh ban đầu (trạm y tế xã). Nhờ đó đã rút ngắn khoảng cách thụ hưởng dịch vụ y tế giữa miền ngược và miền xuôi, giữa thành thị và nông thôn, đồng thời đã phần nào giúp ngành y tế địa phương triển khai thực hiện tốt các kỹ thuật theo phân cấp của Bộ Y tế, tạo được nguồn cán bộ ngay tại chỗ mà không phải lên các bệnh viện tuyến trên để học.

Trong năm 2012, ngành Y tế Đồng Nai đã đặt ra mục tiêu tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế xã và thực hiện hiệu quả các mục tiêu cụ thể khác như tỷ lệ 6 bác sĩ/vạn dân: 95% tỷ lệ xã, phường có bác sĩ; 21 giường bệnh/vạn dân và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Để duy trì Đề án 1816 tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, giúp cho tuyến dưới về lâu dài có thể tự xử trí những ca bệnh phức tạp mà không cần chuyển tuyến trên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, Đề án cần được vận dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp với điều kiện từng địa phương. Cần có sự hỗ trợ đồng bộ của nhà nước về nhân lực, trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế đi kèm với việc hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới…
 
Thiện Ân (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC