Ngày 11 Tháng 10, 2013 | 09:00 AM

Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Ngày mới trên Si Ma Cai

Ngày mới trên Si Ma Cai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do đời sống của người dân còn nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều hủ tục liên quan đến chữa bệnh của đồng bào dân tộc ít người tồn tại khiến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Si Ma Cai, Lào Cai gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày mới trên Si Ma Cai 1
Ngày tình nguyện “Ngày thứ Bảy vì sức khỏe cộng đồng” của cán bộ y tế huyện Si Ma Cai. Ảnh: P. H
 
Ngày thứ Bảy vì sức khỏe cộng đồng

Tuy nhiên, từ khi có Đề án 1816 về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Sau khi nhận được sự hỗ trợ của các bác sĩ bệnh viện tuyến trên theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế đã từng bước được nâng cao. Huyện đã tích cực tăng cường cán bộ từ Bệnh viện Đa khoa huyện xuống các trạm y tế nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đồng thời giúp giảm tải cho bệnh viện huyện. Các đơn vị y tế tuyến huyện đã tăng cường cán bộ hỗ trợ các trạm y tế vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật với chủ đề “Ngày thứ Bảy vì sức khỏe cộng đồng”. Cứ 2 lần/tháng các y, bác sĩ tình nguyện tuyến huyện lại xuống các trạm y tế và các thôn, bản xa, để khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai là đơn vị có số bệnh nhân chuyển tuyến ít nhất so với các bệnh viện tuyến huyện khác trong tỉnh.

Sau hơn 2 năm thực hiện Đề án 1816, thành công lớn nhất mà ngành y tế Si Ma Cai đạt được đó là mạng lưới y tế cơ sở của huyện dần đi vào ổn định và có hiệu quả; chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn ngày một nâng cao, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được cải thiện.

Bệnh viện Đa khoa huyện cử các y, bác sĩ, hộ sinh mang theo một số trang thiết bị để tập huấn cho cán bộ trạm y tế về công tác khám, chữa bệnh; Trung tâm Y tế huyện cử cán bộ hướng dẫn nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường; cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác dân số, tư vấn sức khỏe sinh sản và cách tránh thai an toàn... Cùng với đó, ngành y tế huyện thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo dài hạn, ngắn hạn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Việt Đức (Hà Nội) để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu công việc.

Hết lòng vì người bệnh  

Sau hơn 2 năm thực hiện Đề án 1816, ngành y tế Si Ma Cai đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường từng bước chuyển biến. Người dân đã tự giác đến các cơ sở khám, chữa bệnh thay vì mời thầy cúng “đuổi ma” như trước đây.

 Trong 2 năm qua, đã có hơn 3.000 lượt người tới các cơ sở y tế khám, chữa bệnh (trong đó, trẻ em dưới 6 tuổi là hơn 1.200 lượt); phát hiện và chuyển tuyến trên điều trị 175 ca mắc các bệnh nguy hiểm, mạn tính; tổng số lượt cán bộ tham gia Đề án là 186 người.

Có được kết quả trên là nhờ ngành y tế huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về vai trò của việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh môi trường. Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn huyện đã khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với tinh thần hết lòng vì người bệnh. Bằng nhiều nỗ lực của bản thân, các cán bộ ngành y tế của vùng khó Si Ma Cai nêu cao tinh thần học hỏi, tự trau dồi kinh nghiệm để nâng cao trình độ khám, chữa bệnh, kê đơn, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đến nay, nhiều cán bộ y tế của huyện Si Ma Cai đã thực hiện được các kỹ thuật, thủ thuật mà trước đây không làm được như: Đặt Sode dạ dày, cho ăn qua Sode, cấp cứu ban đầu… Điều này đã giúp cho người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận gần hơn với các dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải đến bệnh viện tuyến tỉnh.

Nguyễn Phi Hùng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC