Ngày 23 Tháng 8, 2013 | 03:22 PM

Đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816- góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Hướng đi đúng mang đến kết quả tích cực

Đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816- góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Hướng đi đúng mang đến kết quả tích cực
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tháng 5/2012, Bệnh viện Quận 2 (TP HCM) đã tổ chức lễ ra mắt Khoa Nhi vệ tinh Bệnh viện Nhi Đồng 2, mô hình nhằm nâng cao uy tín bệnh viện, thu hút bệnh nhân để giảm tải tuyến trên.

Sau 2 năm triển khai không chỉ ở Khoa Nhi vệ tinh mà còn thêm các phòng khám vệ tinh của những bệnh viện “tên tuổi” khác.

Trong năm 2011, bình quân mỗi ngày bệnh viện có khoảng 300 lượt người đến khám chữa bệnh, năm 2012 con số này tăng vọt lên 1.000. Trước nhiều buồng khám, bệnh nhân có thể yên tâm chờ đợi khi biết mình sẽ được tư vấn và khám bởi bác sĩ đến từ những bệnh viện danh tiếng: Tiết niệu và nam khoa có Bệnh viện Bình Dân, tim mạch có Viện Tim, hô hấp có Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, gan mật có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Còn nếu muốn được bác sĩ theo dõi bệnh có hệ thống, bệnh nhân có thể đến phòng khám thực hành bác sĩ gia đình của Đại học Y Dược. Vậy là sáu phòng khám vệ tinh trong một bệnh viện, bao phủ phần lớn mô hình bệnh tật cộng đồng địa phương.

Để phát triển bền vững, lãnh đạo bệnh viện chọn một hướng đi khác: Mời bác sĩ giỏi về điều trị những ca khó, vừa tạo uy tín, vừa chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ trẻ tại chỗ để từ đó nâng cao chất lượng bệnh viện. BS Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Mặc dù là bệnh viện hạng 3, nhưng năm qua Bệnh viện Quận 2 đã được Sở Y tế TPHCM duyệt thực hiện 600 kỹ thuật vượt tuyến, những kỹ thuật dành cho bệnh viện hạng 2 và hạng 1.

Hướng đi đúng mang đến kết quả tích cực. Nếu năm qua, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đến hỗ trợ Bệnh viện Quận 2 gần như làm hoàn toàn mọi phần việc, thì năm nay thường họ chỉ đứng sau lưng hỗ trợ. Nhờ thế, Khoa Sản - Bệnh viện Quận 2 thực hiện được nhiều ca khó như đỡ sinh ngôi ngược, mổ lấy thai trên bệnh nhân vết mổ đẻ cũ, mổ u nang buồng trứng và u xơ tử cung lớn, cắt tử cung qua nội soi, cấp cứu thai ngoài tử cung vỡ… Không chỉ Khoa Sản, những khoa khác cũng điều trị được nhiều ca khó như gãy cổ xương đùi, thay khớp háng, nối gân vi phẫu; mổ cắt ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng; cấp cứu thành công một số ca tai nạn lao động vỡ gan, vỡ lách, vật nhọn đâm thủng phổi…

Ngày đầu thành lập bệnh viện chỉ có 50 giường, năm 2012 lên 160 giường và năm nay 210 giường (thực kê 220 giường). Bệnh nhân đến đây không chỉ là dân quận 2, mà còn đến từ quận 4, 7, 9, huyện Nhà Bè và cả huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Sáu tháng đầu năm 2013, lượng bệnh nhân đến khám tại Khoa Nhi tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Ở những phòng khám vệ tinh khác, lượng bệnh còn tăng nhiều hơn: Phòng khám chuyên khoa gan của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tăng 3,5 lần, phòng khám bác sĩ gia đình tăng hơn 5 lần.

Tháng 11 này, bệnh viện sẽ cho ra đời Khoa Vệ tinh Bệnh viện Ung bướu 150 giường. BS Khanh cho biết, Khoa này sẽ tập trung điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung bướu nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.  
 
Q.An (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC