Ngày 21 Tháng 12, 2012 | 08:25 AM

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Điểm sáng trong hỗ trợ tuyến dưới

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Điểm sáng trong hỗ trợ tuyến dưới
  MỚI NHẤT

Những năm gần đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí luôn tăng cường triển khai các hoạt động đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị y tế tuyến dưới.

Qua đó đã giúp các đơn vị này nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần tạo nên niềm tin và uy tín cho mình và giúp người bệnh được hưởng lợi.
 
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Điểm sáng trong hỗ trợ tuyến dưới 1
Bệnh nhân Phạm Văn Hải đã được phẫu thuật cột sống
 đang trong quá trình phục hồi.
 
Chia sẻ kinh nghiệm
 
Theo thống kê của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chỉ tính từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho hàng chục bệnh viện trong vùng từ các bệnh viện đa khoa tỉnh (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình...) đến các bệnh viện tuyến huyện (Nhị Chiểu - Hải Dương, Lục Ngạn - Bắc Giang) và hầu hết các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ngoài mở các lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ tại Bệnh viện, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã cử gần 140 y bác sỹ, cán bộ quản lý xuống tăng cường tại cơ sở để hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật. Qua đó đã chuyển giao kỹ thuật cho gần 320 lượt cán bộ cơ sở với hàng loạt kỹ thuật các chuyên ngành như chẩn đoán hình ảnh, nội tim mạch, nội tiêu hoá, hồi sức cấp cứu, lọc thận chu kỳ, phẫu thuật nội soi, xét nghiệm, điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn…
 
Hiện nay Bệnh viện cũng đang tham gia đào tạo 3 lớp y tế  thôn bản cho tỉnh Quảng Ninh, 1 lớp xét nghiệm cho các trạm y tế của TP. Cẩm Phả và TP. Uông Bí, 1 lớp Quản lý điều dưỡng cho các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng. Ngoài ra, để tăng cường kinh nghiệm cho bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện thường xuyên tổ chức các cuộc tham quan, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ sở y tế. Cụ thể trong hơn 2 năm qua đã đón tiếp hàng chục đoàn với trên 600 người đến thực tế tại đơn vị.

Phần lớn các kỹ thuật chuyển giao cho tuyến dưới đều là những kỹ thuật đã được Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí triển khai thành thục và có thương hiệu. Tiêu biểu như mô hình chăm sóc người bệnh toàn diện theo đội; kỹ thuật truyền máu an toàn; xây dựng phác đồ khám - chẩn đoán - điều trị - chăm sóc các bệnh thường gặp và bảng chỉ số đánh giá chất lượng thực hiện phác đồ; quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo; lọc máu liên tục… Trong đó, riêng đối với mô hình chăm sóc toàn diện người bệnh theo đội, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là cái nôi đầu tiên trong toàn quốc triển khai, được Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện cả nước học tập, áp dụng theo. Hay như đối với kỹ thuật chăm sóc bà mẹ Kangaroo do Bệnh viện thực hiện và đã chuyển giao cho hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh của miền Bắc cũng được đánh giá dễ áp dụng, ít chi phí nhưng hiệu quả cao và có thể áp dụng tại nhà, nhờ đó không chỉ thích ứng với các nước nghèo, nước đang phát triển mà cả các nước phát triển…

Tạo niềm tin và uy tín

Điều đáng mừng là từ sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã góp phần giúp các đơn vị y tế tuyến dưới ngày càng triển khai được nhiều các kỹ thuật mới, khó, trước kia không làm được, phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Qua đó đã chăm sóc người bệnh toàn diện, chất lượng hơn, tạo điều kiện cho người bệnh giảm chi phí, đỡ vất vả. Đơn cử như Bệnh viện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã thực hiện hiệu quả kỹ thuật nội soi dạ dày, nội soi dạ dày can thiệp, siêu âm tim, nội soi đại tràng…; Bệnh viện Đa khoa Quảng Yên làm tốt hơn trước công tác cấp cứu nhi, hồi sức cấp cứu; Bệnh viện Đông Triều đã áp dụng rộng việc mổ nội soi tiêu hoá…

Đặc biệt, mới đây Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn đã bắt đầu triển khai lọc máu ngoài thận, một kỹ thuật trước đó chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến trên. Bệnh nhân Trần Thị Thuý, khu 3, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn cho biết: Tôi bị suy thận mạn phải lọc máu định kỳ. Để điều trị căn bệnh này, trước đây tôi phải đến bệnh viện tỉnh và thuê phòng gần đó để tá túc. Vừa xa nhà mà mọi chi phí đều đắt đỏ. Giờ Bệnh viện Vân Đồn có thể làm được việc này nên tôi đỡ vất vả đi rất nhiều. Mừng nhất là về tiền nong tôi đỡ tốn kém hơn, tôi lại còn được về nhà nghỉ ngơi, lấy lại sức để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật…

Riêng đối với mô hình chăm sóc toàn diện người bệnh theo đội đã được tất cả các đơn vị tuyến dưới do Thụy Điển hỗ trợ thực hiện rất hiệu quả, qua đó đã thật sự nâng cao chất lượng, văn hoá phục vụ người bệnh. Anh Cao Văn Lâm, cán bộ Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn khẳng định: Với mô hình này, một người bệnh khi vào điều trị tại bệnh viện nhận được sự trợ giúp và chăm sóc hợp lý của cả đội, bao gồm bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và cả người nhà của mình. Từ đó được chăm sóc cả về vật chất và tinh thần, được giám sát sức khoẻ chặt chẽ, thúc đẩy hiệu quả quá trình điều trị.

Có thể nói công tác hỗ trợ tuyến dưới của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã và đang tạo điều kiện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các đơn vị y tế cơ sở, đồng thời giảm tải cho tuyến trên. Tuy nhiên, để có được kết quả như trên, Bệnh viện đã phải thật sự nỗ lực, đặc biệt trong việc cử cán bộ đi tuyến đã ít nhiều gây ra khó khăn về nhân lực cho đơn vị. Và để khắc phục điều này Bệnh viện vận động anh em các khoa, phòng hỗ trợ nhau, đồng thời hợp đồng thêm cán bộ để đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh.
 
Điều này đã phần nào thể hiện quyết tâm và nỗ lực rất đáng biểu dương trong công tác hỗ trợ tuyến dưới của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Theo Baoquangninh.com.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC