Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Được thưởng thức phở Hà Nội ngon đúng điệu, có chết cũng cam lòng“

Thứ ba, 07:00 06/03/2018 | Ăn

Đó là phát biểu của một người yêu ẩm thực, khi ông bày tỏ nguyện vọng muốn được thưởng thức phở bò Hà Nội do chính tay nghệ nhân Ánh Tuyết nấu.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà phở có mặt trong rất nhiều tác phẩm văn học, trong thơ ca, và khi nói đến ẩm thực Việt Nam, người ta nghĩ ngay tới món ăn được xem là quốc hồn quốc túy này.

Phở là món ăn khiến những người con xa xứ đau đáu mỗi khi nhớ về quê hương, là món ăn mà những người nước ngoài khi đến Việt Nam nhất định phải nếm thử. Phở có nhiều biến thể theo vùng miền, theo tên gọi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là phở Hà Nội.

Một ngày đầu năm, có người đàn ông gọi điện cho nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết tha thiết muốn được thưởng thức món phở mang hương vị Hà Nội xưa do chính tay bà nấu.

Ông nài nỉ: "Được thưởng thức một bát phở Hà Nội ngon đúng điệu do chính tay bà nấu, ăn xong có chết tôi cũng cam lòng."

Phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội

Ông chia sẻ thêm, phở bây giờ khác quá, tôi không còn cảm nhận được sự tinh túy của phở xưa. Nhiều người ăn chỉ là ăn, ăn cho no chứ không phải ăn để thưởng thức. Tôi chỉ sợ phở truyền thống ngày càng mai một và mất đi sự tinh túy vốn có.

Đồng cảm với vị khách tâm huyết với món phở và cũng có chút chạnh lòng với ẩm thực Hà Nội, nên dù rất bận, bà Ánh Tuyết cũng nhận lời nấu riêng một nồi phở theo nguyện vọng của ông.

Trung tuần tháng Giêng năm Mậu Tuất, gia đình ông cùng những người bạn thân thiết có dịp thưởng thức món phở bò trong không khí ấm cúng của nhà hàng Ánh Tuyết ở 25 Mã Mây (Hà Nội). Ánh đèn vàng dịu, lọ hoa đào bích cùng lọ hoa violet điểm những bông thược dược khiến không gian ngập tràn sắc xuân.

Sau khi thưởng thức phở, vị khách bày tỏ sự hài lòng, chưa cần ăn mà ngay từ khi ngửi thấy mùi phở, tôi đã thấy hương vị "nhuận" rồi, cảm thấy rất dễ chịu. Về cảm quan, những lát thịt bò trong bát như những cánh hoa rủ xuống, chứ không phải là những lát thịt được đặt đuồn đuỗn. Khi ăn miếng đầu tiên, tôi đã cảm thấy yên tâm về chất lượng, các miếng thịt ngon đều như nhau, càng ăn càng ngon.

Chia sẻ về bí quyết nấu phở, nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết, bà không dùng xương sườn, chỉ ninh xương ống trong 12 tiếng, đến khi xương bạc trắng như vôi mới đạt yêu cầu, mà lại phải bỏ tủy để tránh cholesterol, nước mắm phải là loại ngon, mang vị ngọt thanh, không nêm mỳ chính. Nước dùng không mỡ, thơm mùi gừng nướng, quế, hồi, thảo quả..., xương bò được tẩy kỹ càng để nước không còn gây mùi bò. Bánh phở phải chọn loại mỏng, mềm. Thịt bò phải thái mỏng để sau khi đặt vào bát và chan nước nóng lên thì những miếng thịt rủ xuống, hòa quyện vào nhau.

Với nghệ nhân Ánh Tuyết, để có một món ăn ngon, bà chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu cộng với kinh nghiệm và sự kỳ công trong khâu chế biến. Quan trọng nhất là bà luôn đặt hết tâm nguyện và thổi hồn vào từng món ăn mình nấu.

Ngôi nhà 25 Mã Mây (Hà Nội) là nơi mà nghệ nhân Ánh Tuyết thường xuyên tiếp những người yêu mến phong vị ẩm thực Hà Nội xưa.
Ngôi nhà 25 Mã Mây (Hà Nội) là nơi mà nghệ nhân Ánh Tuyết thường xuyên tiếp những người yêu mến phong vị ẩm thực Hà Nội xưa.

Trong câu chuyện bên chén trà ngày xuân, nghệ nhân Ánh Tuyết say sưa kể về những món ăn mà bà nấu, về cách chọn nguyên liệu, cách trình bày, cách ăn uống tinh tế của người Hà Nội xưa...Và những vị khách cũng đồng cảm với một tấm lòng luôn tha thiết lưu giữ những tinh hoa của ẩm thực, luôn mong muốn nâng nghệ thuật ẩm thực lên một tầm cao mới.

Với những ai từng một lần được thưởng thức các món ăn do nghệ nhân Ánh Tuyết chế biến, khi ra về chắc chắn sẽ hẹn ngày gặp lại bà, không chỉ do sự lôi cuốn của những món ăn ngon mà còn bởi sự ngưỡng mộ trước những hiểu biết về văn hóa, về nhân sinh quan của nghệ nhân ẩm thực đất Hà Thành.

Theo Hồng Minh/VOV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 35 phút trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 5 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 6 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 13 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Top