Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đựng nước hoa quả trong bình giữ nhiệt sẽ càng độc hại

Thứ hai, 3:00 PM 14/03/2016 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mới đây, chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt của nước này có chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, người dân không nên quá lo lắng và nếu biết cách sử dụng bình giữ nhiệt sẽ không nguy hại.

Sử dụng đúng cách bình giữ nhiệt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh P.T
Sử dụng đúng cách bình giữ nhiệt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh P.T

Chuyên gia khuyên người dân không nên quá hoang mang

Viện Nghiên cứu và Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt của nước này có chứa chất gây ung thư. Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do Viện này phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua. Theo đó, kết quả thí nghiệm cho thấy, bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì độc hại đối với con người.

Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự. Thông tin này đã khiến nhiều người lo ngại khi sử dụng bình giữ nhiệt Trung Quốc bởi hiện nhiều người vẫn sử dụng bình giữ nhiệt là một vật dụng tiện lợi để đựng trà, nước trái cây, cháo, cà phê...

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường, mặt hàng bình giữ nhiệt khá phong phú về chủng loại và xuất xứ từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Trung Quốc. Tuy nhiên rẻ nhất là loại bình từ Trung Quốc giá chưa đến 100.000đồng/bình, rẻ hơn rất nhiều so với bình Thái Lan (280.000 đồng/bình), Hàn Quốc (300.000 đồng/bình), Nhật Bản từ trên 400.000 đồng/bình. Bên cạnh đó, loại bình của Trung Quốc có dáng thanh gọn và mẫu mã bắt mắt hơn so với các loại bình khác. Cũng chính vì giá rẻ, mẫu mã đẹp nên bình giữ nhiệt Trung Quốc hút khách hơn hẳn các loại bình giữ nhiệt của các nước khác.

Trước thông tin bình giữ nhiệt inox gây ung thư, TS Vật lý Nguyễn Văn Khải (Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và dung dịch hoạt hóa điện hóa) cho rằng, người dân đừng quá hoang mang về vấn đề này vì thông tin này là chưa đúng. Nếu biết cách dùng thì bình giữ nhiệt chẳng gây hại. Mỗi một dụng cụ, đồ dùng sản xuất ra thường có một ứng dụng nhất định và nhà sản xuất sẽ khuyến cáo sử dụng vào mục đích gì. Bình giữ nhiệt cũng như chiếc phích thông thường được sản xuất ra với một chức năng nhất định. Nó được sử dụng để đựng nước tinh khiết chứ không phải cái gì mình cũng đựng vào đó. Chính cách “sáng tạo” của mọi người mà bình giữ nhiệt mới gây hại. Nhiều người sử dụng bình giữ nhiệt là một vật dụng tiện lợi được sử dụng đựng trà, nước trái cây, cháo, cà phê… Các loại nước chứa nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư. Càng nóng sẽ càng tác dụng mạnh thì hoạt tính của nước đựng trong đó sẽ tăng cao.

Theo TS Nguyễn Văn Khải, inox hay còn gọi là thép không rỉ có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Trong inox có chứa một số kim loại nặng như crôm, mangan, niken và sắt khi tác động của nước tinh khiết, nước uống, nước sinh hoạt hay nước lợ, nước có độ mặn và độ chua ít sẽ không có ảnh hưởng bởi khả năng chống ôxy hóa cao.

Cách chọn bình giữ nhiệt tốt

PGS.TS Nguyễn Trường Luyện (Viện Vật lý kỹ thuật – Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, nguyên lí hoạt động của chiếc phích nước hay bình giữ nhiệt bình thường ngoài nắp phích, vỏ ngoài của phích (thường là sắt hoặc nhựa cứng chịu nhiệt hoặc inox) và đáy phích, bộ phận chủ yếu là ruột phích bằng thủy tinh gồm 2 lớp thủy tinh (lớp thủy tinh ngoài và lớp thủy tinh trong) giữa chúng có khoảng không gian trống được hút chân không. Khoảng không gian này, sau khi hút chân không qua một lỗ nhỏ ở phía dưới phải được hàn kín. Do đó khi đổ nước sôi vào, nhiệt không thể truyền qua lớp vỏ thủy tinh và không gian chân không này để ra ngoài được, nhiệt chỉ được truyền rất ít qua miệng nắp phích. Sản phẩm không đảm bảo được yếu tố trên việc giữ nhiệt sẽ rất kém.

Người tiêu dùng nên lựa chọn bình inox của nhãn hiệu uy tín, nắp nhựa nguyên sinh có mùi. Nên dùng chuyên biệt bình giữ nhiệt để giữ nóng hoặc giữ lạnh, không nên dùng lẫn lộn. Cần thận trọng với những loại bình nước giữ nhiệt làm giả bằng thép hoặc tôn sắt mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Quá trình sản xuất không đảm bảo kỹ thuật khiến phần không gian giữa hai lớp thủy tinh hút chân không không kỹ nên vẫn còn không khí ở trong đó. Khi đổ nước vào sẽ truyền nhiệt từ vỏ trong ra vỏ ngoài. Để tránh điều này, khi mua bạn nên cho ít nước nóng vào, sờ bên ngoài vỏ xem có ấm nóng lên không. Nếu quá nóng cách nhiệt không tốt thì không nên mua.

Để lựa chọn bình giữ nhiệt tốt, sử dụng inox đạt chất lượng, mọi người có thể phân biệt inox chất lượng và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ. Ngoài ra có thể dùng nam châm để thử. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox "xịn" chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng. Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh. Với người có kinh nghiệm có thể dùng axit nóng khoảng 70 độ để kiểm tra chất lượng inox, loại inox mạ crôm sẽ đen sì còn inox tốt màu sắc không đổi.

Người tiêu dùng nên lựa chọn bình inox của nhãn hiệu uy tín, nắp nhựa nguyên sinh có mùi. Nên dùng chuyên biệt bình giữ nhiệt để giữ nóng hoặc giữ lạnh, không nên dùng lẫn lộn. Cần thận trọng với những loại bình nước giữ nhiệt làm giả bằng thép hoặc tôn sắt mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Quá trình sản xuất không đảm bảo kỹ thuật khiến phần không gian giữa hai lớp thủy tinh hút chân không không kỹ nên vẫn còn không khí ở trong đó. Khi đổ nước vào sẽ truyền nhiệt từ vỏ trong ra vỏ ngoài. Để tránh điều này, khi mua bạn nên cho ít nước nóng vào, sờ bên ngoài vỏ xem có ấm nóng lên không. Nếu quá nóng cách nhiệt không tốt thì không nên mua.

Phương Thuận/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nửa tháng mới đại tiện một lần, cô gái trẻ thủng đại tràng

Nửa tháng mới đại tiện một lần, cô gái trẻ thủng đại tràng

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Do căng thẳng thường xuyên, cô gái trẻ bị táo bón, đến mức nửa tháng mới đi vệ sinh một lần, cuối cùng bị viêm phúc mạc, phải cắt bỏ đoạn ruột thối, hỏng.

5 tác dụng phụ đáng sợ khi ăn cam sai cách, nếu bạn trong nhóm này tốt nhất tạm dừng ăn dù có thèm đến mấy

5 tác dụng phụ đáng sợ khi ăn cam sai cách, nếu bạn trong nhóm này tốt nhất tạm dừng ăn dù có thèm đến mấy

Sống khỏe - 4 giờ trước

GiadinhNet - Không phải ai cũng biết ăn cam đúng cách để phát huy hết lợi ích tuyệt vời của loại quả tuyêt vời này.

6 sai lầm tai hại khi ăn trưa dân văn phòng rất hay mắc

6 sai lầm tai hại khi ăn trưa dân văn phòng rất hay mắc

Sống khỏe - 4 giờ trước

Dưới đây, một chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 6 sai lầm lớn nhất khi ăn trưa dân văn phòng hay mắc và cách ăn trưa ‘chuẩn không cần chỉnh’.

Tọa đàm khoa học trực tuyến “Ứng dụng công nghệ giải mã gen trong phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh và các bệnh lý tiềm ẩn của thai nhi”

Tọa đàm khoa học trực tuyến “Ứng dụng công nghệ giải mã gen trong phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh và các bệnh lý tiềm ẩn của thai nhi”

Sống khỏe - 14 giờ trước

Toạ đàm sẽ mang đến cho khách hàng những kiến thức bổ ích về các bất thường liên quan đến di truyền dẫn đến vô sinh hiếm muộn, vai trò của giải mã gen trong phát hiện lý do gây vô sinh và các nguy cơ bệnh lý mà thai nhi có thể gặp phải.

10 loại thực phẩm cho vào lò vi sóng sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khoẻ

10 loại thực phẩm cho vào lò vi sóng sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khoẻ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lò vi sóng trở nên cần thiết và hữu ích đối với mọi bà nội trợ. Tuy nhiên, cần lưu ý những loại thực phẩm sau đây tuyệt đối không được hâm nóng bằng lò vi sóng.

3 dấu hiệu xuất hiện trên quần lót ngầm cảnh báo nữ giới đang bị sa tử cung, mong rằng bạn không có điều nào

3 dấu hiệu xuất hiện trên quần lót ngầm cảnh báo nữ giới đang bị sa tử cung, mong rằng bạn không có điều nào

Sống khỏe - 17 giờ trước

Sa tử cung là một trong những căn bệnh rất đáng lo ở nữ giới, bởi nó có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe vùng phụ khoa.

4 loại nước không nên uống nhiều vì dễ gây nguy cơ ngộ độc, có cả nước từ bình lọc

4 loại nước không nên uống nhiều vì dễ gây nguy cơ ngộ độc, có cả nước từ bình lọc

Sống khỏe - 19 giờ trước

Vô tư uống một trong các loại nước sau đây thì sức khỏe của bạn sẽ bị bào mòn nghiêm trọng.

2 loại cá này là "sát thủ" tàn phá mô gan và gây ung thư cao bậc nhất, đi chợ mua cá bạn đừng ham rẻ mà mua về ăn

2 loại cá này là "sát thủ" tàn phá mô gan và gây ung thư cao bậc nhất, đi chợ mua cá bạn đừng ham rẻ mà mua về ăn

Sống khỏe - 20 giờ trước

Để bảo vệ sức khỏe của gan, có 2 loại cá dưới đây không nên mua khi đi chợ.

7 bài tập giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu sau tuổi 18, bố mẹ không thể bỏ qua

7 bài tập giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu sau tuổi 18, bố mẹ không thể bỏ qua

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Tăng chiều cao sau tuổi dậy thì là mối quan tâm của rất nhiều người. Mặc dù quyết định chiều cao nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng thực tế vẫn còn nhiều biện pháp để bạn cải thiện dáng vóc của mình.

Độc hại gấp 68 lần so với asen, chất gây ung thư hàng đầu này đang lẩn khuất ở 4 vị trí bạn đang sử dụng hàng ngày trong nhà

Độc hại gấp 68 lần so với asen, chất gây ung thư hàng đầu này đang lẩn khuất ở 4 vị trí bạn đang sử dụng hàng ngày trong nhà

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tưởng chừng vô hại nhưng 4 vị trí này trong ngôi nhà của bạn có thể là nơi trú ẩn của loại chất gây ung thư hàng đầu này, độc gấp 68 lần so với asen.

Top