Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung

Thứ hai, 4:14 PM 26/10/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Ứng dụng cuuhomienTrung.info được ra đời vào ngày 18/10/2020 là một dự án công nghệ phi lợi nhuận được sáng lập bởi một nhóm hơn 30 chuyên gia công nghệ, truyền thông và vận hành bởi cộng đồng tình nguyện viên từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Nhìn thấy hình ảnh những người dân kêu cứu trên mạng xã hội mà không được hồi đáp, anh Đặng Hải Lộc và những người cộng sự đã khẩn trương lên ý tưởng viết web và ứng dụng, lập đường dây nóng để hỗ trợ kết nối các bà con tại vùng lũ miền Trung. Tính đến thời điểm hiện nay, sau gần 1 tuần thành lập, nhóm cứu hộ miền Trung đã có 15 người điều phối chính, 300 tình nguyện viên cốt lõi, 2.500 người cùng xây dựng hệ thống. Đó là những con số biết nói liên quan đến hệ thống công nghệ cứu hộ miền Trung.

Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung - Ảnh 1.

Các thành viên trong dự án cứu hộ miền Trung đang tập trung phối hợp để tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất cho hoạt động cứu hộ.

Đây cũng là nền tảng công nghệ đầu tiên cho phép tất cả mọi người có thể cập nhật liên tục, cùng tổng hợp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực tế và các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung. Dự án được xây dựng bởi rất nhiều các bạn trẻ ở nhiều lĩnh vực, thậm chí chưa từng quen biết, gặp mặt nhưng đã cùng chung tay góp sức để hỗ trợ đồng bào miền Trung với mong mỏi tạo thêm "một nhịp cầu nối cho đồng bào đang gặp hoạn nạn".

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả của việc kết nối, tổ chức cứu hộ miền Trung đã chia ra làm 3 nhóm với các hoạt động chuyên biệt. Các thành viên trong đội truyền thông với nhiệm vụ chia sẻ thông tin để người dân có thể biết đến nền tảng. Đội thu thập nhằm tìm kiếm các gia đình và hộ dân cần cứu trợ nhằm đẩy lên hệ thống dữ liệu. Đội kết nối có nhiệm vụ quan trọng và nặng nề nhất khi phải kết nối người cần cứu trợ với đội cứu trợ.

Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung - Ảnh 2.

Các thông tin được thể hiện rõ ràng trên web cứu hộ miền Trung.

Anh Bùi Trung Hiếu, kỹ sư lập trình của nhóm chia sẻ: "Cứu hộ miền Trung được triển khai bởi nhóm lập trình viên của chúng tôi khi thấy có quá nhiều người kêu cứu trên mạng xã hội, nhưng những thông tin đấy không được tổng hợp cũng như không được phân tích nên dẫn đến trường hợp có những thông tin đưa lên đã qua một vài ngày rồi, có những trường hợp đã được cứu rồi mà nguồn lực đổ vào đấy thì rất lãng phí. 

Bên cạnh đó, những thông tin đưa lên người ta chỉ đăng tải lên Facebook thôi và sau đó thì tin đấy bị chìm giữa rất nhiều thông tin gây ra hỗn loạn thông tin. Chính vì vậy, với tư cách người làm công nghệ chúng tôi mong  muốn tổng hợp các thông tin đấy, đưa cho đội ngũ cộng tác viên phân tích đánh giá, gọi lại và kiểm tra xác minh, sau đó chúng tôi kết nối thông tin đấy đến với địa phương để địa phương phân phối đội cứu hộ đi cứu người."


Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung - Ảnh 3.

Tính đến thời điểm hiện nay đã có gần 300 hộ dân được cứu hộ qua hệ thống công nghệ này.

Những ngày vừa qua gần như những tình nguyện viên trực đường dây nóng miễn phí 18006132 của cứu hộ miền Trung không có giờ nghỉ. Không chỉ vậy, những người làm nền tảng công nghệ cho web cứu hộ cũng gần như thức trắng. 

Chị Đỗ Thanh Lam, kỹ sư phần mềm tại Facebook tại London tâm sự về những ngày đồng hành cùng dự án: "Trong dự án này, mình hỗ trợ lập trình website, làm việc qua online.  Khó khăn lớn nhất với dự án này, nhất là đội lập trình thì mình nghĩ đó là phải làm được nhanh nhất có thể để hỗ trợ kịp thời người dân trong khoảng thời gian nguy cấp. Đội lập trình chỉ làm được buổi tối nên mình thấy có nhiều bạn cả đêm không ngủ hoặc chỉ ngủ được vài tiếng".

Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung - Ảnh 4.

Tổng quan mô hình cứu hộ của miền Trung của nhóm cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ qua 5 ngày hoạt động, trang web đã có 500.000 người truy cập, 627 hộ dân ứng cứu và 276 hộ dân được cứu. Đáng chú ý 1.161 đội cứu hộ cũng đã liên hệ kết nối qua cứu hộ miền Trung. Chị Nguyễn Lan Hương, đại diện đội cứu hộ cho biết: "Chúng tôi chỉ mong muốn trở thành cầu nối để hoạt động cứu trợ đúng người, đúng chỗ. Anh em trong nhóm cũng đang nhanh chóng hoàn thiện hệ thống và tích cực tuyển thêm các tình nguyện viên nhằm tiếp tục ứng cứu miền Trung trong các cơn bão 8, 9, 10 tiếp tới".  

Lũ lụt tại các tỉnh miền Trung đang dần rút xuống để lộ sự tan hoang, mất mát cho đồng bào miền Trung. Nhiều đoàn xe cứu hộ đã lăn bánh để hướng về khúc ruột thân thương. Một dự án công nghệ được xây dựng không cổ phần, không lợi nhuận nhưng điều nhận được lớn nhất là số lượng thành viên tham gia và các gia đình được cứu trợ đang tăng lên từng giờ. Những thành viên sáng lập đang hy vọng  sẽ có thêm nhiều các đơn vị, tổ chức sẽ cùng tham gia hỗ trợ dự án và xây dựng được một nền tảng cứu trợ nhanh chóng, hiệu quả cho đồng bào cả nước để ứng phó với những đợt thiên tai tiếp theo.

Hỗ trợ cho người muốn nhận cứu hộ và đội cứu hộ

Web: cuuhomientrung.info

Đường dây nóng 24/7 (miễn phí cước gọi): 18006132

Huy Hoàng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Đời sống - 1 giờ trước

Lê Phúc Thịnh - cậu bé 12 tuổi đến từ TP.HCM đã chinh phục khán giả bằng năng lực khứu giác đặc biệt trong tập đầu Siêu thử thách. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cậu học trò lớp 7 lại ước mơ sau này trở thành một thầy giáo để có thể đem kiến thức của mình truyền đạt lại cho các em học sinh.

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Thời sự - 3 giờ trước

Đang đỗ trên vỉa hè, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn không có người trong xe.

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Đệ tử Nhất Nguyên của "Tịnh thất Bồng Lai" đòi bồi thường thiệt hại với số tiền lên tới 3 tỉ đồng vì lí do gây sốc.

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội tiếp tục thay đổi kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ cho lớp 12 học trực tiếp; lễ cưới kết thúc bằng hình ảnh đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau trong tiếng reo vui, chúc mừng đến từ họ hàng thân tộc, bạn bè thông qua những chiếc loa được gắn trên tường.

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

Đời sống - 4 giờ trước

Cả 5 đứa trẻ không hẹn mà đồng loạt bật lên tiếng nấc, rưng rức khóc, có lẽ các con biết quãng đời tiếp theo sẽ không còn được mẹ yêu thương và che chở như trước nữa.

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 14 giờ trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 15 giờ trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 15 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 19 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 20 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Top