Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy
Đây là những sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người gặp phải khi sử dụng chảo gang.
Chảo gang là một trong những dụng cụ nhà bếp phổ biến nhất hiện nay. Loại chảo này vừa sở hữu nhiều công dụng đa chức năng như dùng để xào, nướng, om, rán lại vừa cực kỳ bền và có giá cả phải chăng. Do đó, không ít chị em phụ nữ lựa chọn mua chảo gang để chế biến thực phẩm hàng ngày.
Loại chảo này rất lý tưởng để nấu các món xào và đôi khi cũng được dùng như một dụng cụ thay thế cho khay nướng bánh. Không những vậy, bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng bằng nước nóng sau khi nấu ăn.
Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà còn đảm bảo mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn. Tuy thói quen này đem lại nhiều yếu tố tích cực, không phải ai cũng có thời gian tự chuẩn bị thức ăn tại nhà và biết cách nấu sao cho lành mạnh nhất.
Dưới đây là 3 món ăn bạn nên tránh chế biến trên chảo gang:
Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà còn đảm bảo mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn.
Sốt cà chua
Theo Sharon Kramis, tác giả của cuốn The cast iron skillet cookbook, thực phẩm sở hữu tính axit như cà chua nếu được nấu trên chảo gang trong thời gian kéo dài có thể khiến món ăn bị nhiễm vị kim loại. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy thay thế bằng những loại chảo sử dụng thép không gỉ.
Theo chương trình nấu ăn America's Test Kitchen, kim loại bắt đầu ngấm vào thực phẩm, làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn khi bạn nấu khoảng 30 phút trên chảo gang, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thịt hầm rượu
Chảo gang không phù hợp trong quá trình nấu các loại thực phẩm chứa rượu hoặc dấm.
Emily Johnson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu nghiên cứu thực phẩm sạch tại Đại học Cleveland cho biết, nếu chảo không có lớp phủ tốt, axit sản sinh trong quá trình nấu sẽ làm kim loại trộn lẫn vào thức ăn. Hiển nhiên, điều này không chỉ làm giảm hương vị của món ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta.
Mọi người cũng cần lấy thức ăn ngoài và tránh lưu trữ thực phẩm trên chảo sau khi nấu. Trên thực tế, không ít người có thói quen nhét cả chảo vào tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Như đã đề cập, các axit trong thực phẩm phản ứng với kim loại vừa ảnh hưởng tới hương vị của thực phẩm vừa không tốt cho sức khỏe.
Trứng ốp la
Loại chảo này không có khả năng chống dính tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Trứng ốp la và các món trứng khác hoàn toàn có thể dính chắc trên bề mặt sau khi nấu. Điều này không chỉ khiến bạn gặp khó khăn để lấy trứng ra đĩa mà còn mất nhiều thời gian làm sạch chảo. Do đó, mọi người nên dùng chảo tráng men cho những món trứng thay vì lựa chọn chảo gang.
Trứng ốp la và các món trứng khác hoàn toàn có thể dính chắc trên bề mặt sau khi nấu.
Nếu bắt buộc, bạn hãy cố gắng tránh ngâm nước, thu ngắn thời gian làm sạch và để ráo nước trước khi sử dụng. Kyli Singh, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Tổ chức Uqora khẳng định: "Chảo gang phù hợp để nướng bít tết do chúng có thể hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt lâu. Tuy nhiên, nếu nấu các món với cá rô phi, cá ngừ và cá hồi, bạn vẫn nên lựa chọn chảo tráng men".
Theo Helino
Cô gái 21 tuổi được ghép phổi 30 Tết đã xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH - Sau 50 ngày được chăm sóc hậu phẫu tại Trung tâm Ghép phổi – Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh Phạm Anh Thư đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện
Đo huyết áp, huyết áp cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc?
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người bệnh cao huyết áp cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra chính xác, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp về việc có cần uống thuốc hay không.
Nhiều người trẻ đột quỵ, chuyên gia khuyến cáo gì?
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcTrung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai liên tục quá tải bệnh nhân, trong đó nhiều người ở độ tuổi 32-45.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcĐau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.
Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcNiacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 11 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 11 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 23 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch
Bệnh thường gặpGĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.