Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dự án thuỷ điện Hồi Xuân (Thanh Hóa): Hơn 50 hộ dân chờ tái định cư đến bao giờ?

Thứ năm, 1:00 PM 22/03/2018 | Xã hội

GiadinhNet - Sau 8 năm triển khai dự án Thủy điện Hồi Xuân (thuộc xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa), người dân di dời để nhường đất cho dự án. Tuy nhiên, hiện nay hơn 50 hộ dân bản Sa Lắng (xã Thanh Xuân) vẫn chưa được bố trí đất tái định cư khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.


Nhà dân ở tạm bợ chờ được bố trí đất tái định cư.     Ảnh: N.Hưng

Nhà dân ở tạm bợ chờ được bố trí đất tái định cư. Ảnh: N.Hưng

Cuộc sống bị đảo lộn

Dự án thủy điện Hồi Xuân đã được triển khai thi công từ năm 2010, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102MW bao gồm 3 tổ máy có sản xuất lượng điện trung bình 432,61 triệu kwh/năm. Thế nhưng từ khi thủy điện Hồi Xuân bắt đầu xây dựng đến nay, cuộc sống của bà con 7 xã với 2.346 hộ nằm trong vùng dự án ảnh hưởng đã bị đảo lộn, họ sống trong tình trạng ở không được, đi không xong. Nhiều ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn không giám sửa, vì đã nằm trong diện phải di dời.

Ông Hà Thanh Nghị, một người dân bản Sa Lắng bị ảnh hưởng cho biết: “Sau khi triển khai thi công dự án thuỷ điện Hồi Xuân từ năm 2010 nhưng đến năm 2014, Hội đồng giải phóng mặt bằng đến họp dân và thống nhất đền bù để chúng tôi chuyển sang nơi ở mới, nhường đất để xây dựng thủy điện thì chúng tôi chẳng sửa sang nhà cửa gì nữa. Chúng tôi cứ nghĩ chỉ một năm nữa sẽ được đến nơi ở mới, có ai ngờ đến bây giờ mặt bằng vẫn chưa làm xong”.

Một thực trạng nữa dễ nhận thấy là có hàng chục căn nhà cũ ở không được, ruộng vườn thì bị hoang hoá do không sản xuất, cuộc sống của bà con vùng bị ảnh hưởng giờ chỉ dựa vào tiền đền bù giải phóng mà không biết xoay sở vào đâu.

Chị Hà Thị Thanh (ở bản Sa Lắng) cho biết: “Ruộng vườn chúng tôi có đấy, nhưng vì nằm trong diện đền bù nên đành bỏ hoang. Chúng tôi mong sao sớm làm xong mặt bằng lên chỗ ở mới, ổn định để làm ăn”. Cách nhà chị Thanh không xa là nhà anh Hà Văn Hưng. Do nằm gần sông nhất nên nhà anh Hưng phải di dời từ khi thủy điện bắt đầu xây dựng. Cũng vì chưa có nơi ở mới nên đến nay, gia đình anh phải đi thuê nhà ở. Anh Hưng cho biết: “Do chưa làm được mặt bằng để sang nơi ở mới nên nhà tôi phải thuê nhà ở. Ông bà tôi thì ở với cậu mợ. Mấy đứa con tôi thuê cho ở gần trường để đi học. Còn vợ chồng tôi thuê nhà ở gần đấy, chờ có mặt bằng để làm nhà mới. Do phải thuê nhà nên vật nuôi trong nhà tôi phải bán hết. Giờ đây, ngoài số tiền được đền bù để làm nhà mới ra, người dân không biết trông chờ vào đâu cả”.

Ông Cao Thanh Bình, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Sa Lắng cho biết: “Cả bản có 53 hộ nằm trong diện di dời. Trong đó có 5 nhà phải di dời khẩn cấp nên phải thuê nhà để ở. Đa số những ngôi nhà trong bản đều xuống cấp, cần phải sửa chữa. Tuy nhiên do nhà thuộc diện di dời nên không ai dám bỏ tiền ra sửa”.

Được biết, bản Sa Lắng có diện tích tự nhiên hơn 47.000m2, dân cư ở bản đều là người Thái. Kinh tế chủ yếu là cây luồng, những nương hoa màu và đánh cá ở sông Mã. Từ khi đắp đập xây dựng thủy điện đến nay, nước dâng lên cao ngập hết ruộng vườn nên dân không canh tác được. Không những vậy, dòng nước cũng trở nên hung dữ và mạnh mẽ hơn nên chẳng ai dám xuống sông đánh cá.

Mong mỏi có đất làm nhà

Quan sát khu tái định cư dành cho người dân bị ảnh hưởng bởi thuỷ điện Hồi Xuân cho thấy, hiện tại nơi đây chỉ là một bãi đất trống, mọi hoạt động san lấp mặt bằng, xây dựng đều đã tạm dừng. Một người dân cho biết: “Đơn vị thi công khu tái định cư triển khai làm rất chậm chạp, làm được một thời gian ngắn lại nghỉ một thời gian dài. Chờ đợi đến giờ phút này, chúng tôi cũng chẳng biết khi nào mới được chuyển về đây, rồi cũng chẳng biết điện, nước sạch sẽ lấy ở đâu để dùng”.

Ông Cao Văn Định, cán bộ địa chính xã Thanh Xuân cho biết: “Trong toàn xã có 141 hộ phải di dời. Bản Sa Lắng có 53 hộ di dời theo diện tái định cư, còn các bản khác, ít hơn nên di dời tự do. Nguyên nhân tái định cư ở Sa Lắng chậm là do việc san lấp để chia mặt bằng cho dân chậm nên chưa thể di dời được. Những hộ dân nằm trong diện di dời chỉ được nhận tiền đền bù giá trị tài sản trên đất và tiền hỗ trợ di dời tài sản. Số diện tích đất ở mới sẽ được cấp mỗi một hộ 400m2”.

Ông Cao Thanh Bình cho biết thêm: “Từ khoảng tháng 4/2015, chúng tôi nhận được thông báo của cấp trên là phải di dời toàn bộ bà con trong bản để phục vụ cho dự án thủy điện Hồi Xuân. Toàn bộ bà con đều nhất trí đồng thuận, hợp tác nhường đất để phục vụ dự án. Từ trước đến giờ đời sống bà con nơi đây cũng đang rất vất vả, khi được nghe giới thiệu về khu tái định cư mới ổn định hơn, tập trung hơn với đầy đủ các công trình công cộng khang trang bà con đều rất vui mừng. Thế nhưng ai ngờ đâu, từ đây cũng là lúc đời sống của người dân càng thêm phần khó khăn, không biết đến khi nào thì chúng tôi mới có đất xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Dự án Thủy điện Hồi Xuân có tổng mức đầu tư khoảng 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW bao gồm 3 tổ máy, sản lượng điện trung bình 432,61 triệu kWh/năm. Dự án bắt đầu triển khai thi công từ năm 2010. Dự tính tổng diện tích mặt bằng trả cho bản Sa Lắng để tái định cư là 47.881,1m2. Trong đó đất xây dựng nhà là 40.643,2m2. Tuy nhiên đến nay dự án mới chỉ đạt được 60% kế hoạch mà nguyên nhân chủ yếu trong quá trình triển khai, do khó khăn trong việc vay vốn từ phía ngân hàng Trung Quốc. Tháng 10/2014, dự án được chuyển giao từ Công ty Thủy điện Hồi Xuân (thuộc Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam, Bộ Công thương) cho Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và sản xuất xây dựng Đông Mê Kông (đơn vị sẽ tham gia với tư cách cổ đông) nắm giữ 90% cổ phần để cùng đầu tư hoàn thiện dự án.

Ngọc Hưng - Hoàng Huy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ông Bùi Sĩ Lợi: "Cần giảm ngay cú sốc thiếu hụt lao động sau giãn cách..."

Ông Bùi Sĩ Lợi: "Cần giảm ngay cú sốc thiếu hụt lao động sau giãn cách..."

Xã hội - 47 phút trước

Hơn 1,3 triệu người lao động rời thành phố trở về quê trong thời gian qua. Trong số lao động trở về có gần 49% thất nghiệp. Lời giải nào cho nguy cơ thiếu lao động ở các đầu tàu kinh tế?

Hương vị “tự do” tại Sydney sẽ mang lại bài học về “sống chung với COVID”

Hương vị “tự do” tại Sydney sẽ mang lại bài học về “sống chung với COVID”

Xã hội - 48 phút trước

Từ ngày 18/10, bang New South Wales của Australia đã dỡ bỏ hàng loạt biện pháp hạn chế, sau khi tỷ lệ tiêm chủng tại bang này đạt tới 80% số người trưởng thành. Theo tờ ABC News, những kinh nghiệm của NSW khi mở cửa có thể sẽ mang lại bài học về sống chung với COVID-19 cho phần còn lại của đất nước, cũng như cho nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Điểm mặt 4 con đường to đẹp bậc nhất Thủ đô nhưng lại là nỗi ám ảnh kinh hoàng của biết bao người dân

Điểm mặt 4 con đường to đẹp bậc nhất Thủ đô nhưng lại là nỗi ám ảnh kinh hoàng của biết bao người dân

Xã hội - 53 phút trước

GiadinhNet - Cùng được mở rộng, sửa sang trong những năm gần đây để trở thành những con đường to đẹp và khang trang nhưng chưa đạt hiệu quả như người dân kỳ vọng.

Kinh hoàng nữ sinh 16 tuổi kẹp ba, xe máy bị cuốn vào gầm xe tải, 1 người tử vong thương tâm

Kinh hoàng nữ sinh 16 tuổi kẹp ba, xe máy bị cuốn vào gầm xe tải, 1 người tử vong thương tâm

Thời sự - 1 giờ trước

Đoạn clip được trích xuất từ camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc diễn ra vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Hải Dương.

Chuyện về bé "Vít" bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM

Chuyện về bé "Vít" bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM

Đời sống - 1 giờ trước

Hơn một tháng vừa căng mình chống dịch, vừa phải mang bé trai bị bỏ rơi trước nhà hoang về chăm sóc, nữ cán bộ phường ở TPHCM đã coi bé như con ruột của mình.

Liên tiếp gây náo loạn, "chị đại Quận 4 không ai lạ" đã được xử lý ra sao?

Liên tiếp gây náo loạn, "chị đại Quận 4 không ai lạ" đã được xử lý ra sao?

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Chị N.T.N. (hay còn được biết đến với tên gọi là "Chị đại Quận 4") đã được cơ quan chức năng vận động đi khám sức khỏe để có hướng giải quyết phù hợp.

Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi nào học sinh Hà Nội được tới trường?

Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi nào học sinh Hà Nội được tới trường?

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Nữ diễn viên đã nhận sai và đã xóa những bài viết dẫn chứng các trường hợp người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh nhờ uống giun đất trên trang cá nhân và fanpage; Hà Nội vẫn chưa quyết định việc cho học sinh đến trường.

Hàng loạt mặt bằng đắc địa ở TP HCM treo biển cho thuê

Hàng loạt mặt bằng đắc địa ở TP HCM treo biển cho thuê

Thời sự - 11 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều vị trí mặt bằng đắc địa để kinh doanh trên các tuyến đường sầm uất ở TP HCM như ngã 6 Phù Đổng, Bùi Viện, Đề Thám, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng (Quận 1)... đã được người thuê trả lại, chủ nhà phải treo biển tìm khách mới.

Quảng Ninh chuyển từ địa bàn "không có COVID-19" sang "chung sống an toàn"

Quảng Ninh chuyển từ địa bàn "không có COVID-19" sang "chung sống an toàn"

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Tỉnh Quảng Ninh vừa công bố cấp độ dịch COVID-19 để áp dụng các biện pháp hành chính đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và xác định chuyển từ địa bàn "không có COVID-19" sang "chung sống an toàn".

Một ôtô gặp sự cố, đường Vành đai 3 ùn tắc gần 8 km

Một ôtô gặp sự cố, đường Vành đai 3 ùn tắc gần 8 km

Thời sự - 13 giờ trước

Chiếc xe 7 chỗ tông dải phân cách trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) khiến đường Vành đai 3 ùn tắc kéo dài nhiều giờ.

Top