Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Độc đáo loại “cây gọi Tết” giúp cả làng ấm no

Thứ năm, 2:37 PM 23/01/2020 | Thị trường

GiadinhNet – Khi sắc xuân của năm mới đang bao trùm mảnh đất vua Hùng Phú Thọ, thì những cây đào ở làng đào Nhà Nít (TP Việt Trì) cũng đang “cựa mình”, lan tỏa sắc hương, mang theo bao ước nguyện của người dân về một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Bỏ sắn để trồng đào

Những ngày Tết Nguyên đán, ngoài những nụ đào đang "cựa mình" lan tỏa hương sắc trong không gian gia đình người dân làng Nhà Nít (ở xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), chúng tôi cảm nhận được sự náo nhiệt, nhộn nhịp vui tươi cùng nụ cười thường trực trên những khuôn mặt chất phác nơi đây.

Nhiều năm nay, nhờ trồng đào mà kinh tế của người dân làng Nhà Nít cũng từng bước được nâng lên. Cũng chính bởi cuộc sống được cải thiện từ cây đào, mà người dân làng Nhà Nít gọi cây đào với tên gọi đầy thân thương và sự biết ơn là "cây gọi Tết".

Bỏ canh tác sắn, dân cả một vùng được ấm no nhờ trồng “cây gọi Tết” - Ảnh 1.

Sở dĩ người dân làng Nhà Nít gọi đào với tên gọi đầy thân thương "cây gọi Tết" bởi hễ đào chuẩn bị thay lá là Tết đang đến rất gần và khi Tết đến thì thu nhập của người dân cũng tăng lên nhờ việc bán đào.

Sinh ra và lớn lên ở làng đào Nhà Nít, anh Hoàng Xuân Lương (38 tuổi) rõ hơn ai hết về "sự tích" của đào cũng như cách chăm sóc để những thế đào đặc biệt mang lại giá trị kinh tế cao.

Anh Lương cho biết, vào những năm 80 của thế kỷ trước, một số hộ dân ở làng Nhà Nít bắt đầu trồng đào. Mục đích ban đầu cũng chỉ là phục vụ ngày Tết và cây ăn quả của gia đình. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, nhu cầu dùng đào làm cây cảnh trưng bày trong ngày Tết ngày càng cao và mang lại giá trị kinh tế, các hộ dân ở làng Nhà Nít bắt đầu chuyển đổi cây trồng, từ ngô, khoai, sắn sang… trồng đào.

Bỏ canh tác sắn, dân cả một vùng được ấm no nhờ trồng “cây gọi Tết” - Ảnh 2.

Nhờ những giá trị kinh tế mang lại, người dân làng đào Nhà Nít gọi cây đào với tên gọi đầy thân thương và sự biết ơn là "cây gọi Tết". (Ảnh: "Cây gọi Tết" trưng bày tại tư gia anh Hoàng Xuân Lương).

Anh Lương cho hay: "Nhà tôi có 5 sào đất vườn trồng sắn nhưng cách đây khoảng 10 năm, do thu nhập từ việc trồng sắn rất thấp nên tôi quyết định chuyển toàn bộ diện tích trồng sắn sang trồng đào. Từ một vài chục cây ban đầu, bây giờ, mỗi năm, tôi vừa bán vừa cho thuê khoảng 500 gốc đào".

Theo anh Lương, những gốc đào được chăm sóc, tạo thế đẹp sẽ có giá bán từ 5 – 12 triệu đồng/gốc. Mặc dù giá tiền nào cũng có đào để trưng bày nhưng với những thế đào đẹp, tốn nhiều công chăm sóc và tạo thế, thì giá trị cho thuê, bán luôn cao gấp từ 3 – 4 lần. Vì chuyên chăm sóc đào thế phục vụ người chơi, mỗi năm, anh Lương thu nhập cũng khoảng 100 triệu đồng.

Bỏ canh tác sắn, dân cả một vùng được ấm no nhờ trồng “cây gọi Tết” - Ảnh 3.

"Cây gọi Tết" được người dân bày bán trước thềm Tết Nguyên đán. Ảnh: NVCC

Là người chuyên chăm sóc đào thế, đào cổ, ông Phan Văn Kiêu, Trưởng làng nghề trồng hoa đào Nhà Nít tiết lộ, năm 2019, gia đình ông có khoảng 700 gốc đào, trong đó có đến hơn 300 gốc đào bán, còn lại hơn 300 cây là đào thế, đào cổ được gia đình cho thuê.

Ông Kiêu cho biết: "Chăm sóc đào thế, nhất là đào cổ có thể đẹp thì giá trị kinh tế mang lại luôn cao. Ngoài việc bán cho khách thì tôi chủ yếu cho thuê. Mỗi gốc đào thế, tôi cho thuê với giá từ 2 đến 10 triệu đồng/gốc, tùy cây".

Bỏ canh tác sắn, dân cả một vùng được ấm no nhờ trồng “cây gọi Tết” - Ảnh 4.

Ông Kiêu bên cánh đồng đào của gia đình. Ảnh: NVCC

Cây đào phải hội tụ đủ ngũ hành âm dương

Nghe như chuyện cổ tích nhưng mỗi gốc đào phải hội tụ đủ ngũ hành âm dương "kim – mộc – thủy – hỏa – thổ" là yêu cầu khắt khe của người dân ở làng đào Nhà Nít đối với mỗi cây đào được chăm sóc nơi đây.

Người trồng đào làng Nhà Nít quan niệm, mỗi gốc đào hội tụ đủ ngủ hành âm dương là biểu tượng của tuần hoàn của cuộc sống, kế thừa của thế hệ.

Chính vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu về ngũ hành âm dương, ông Kiêu cho biết: "Trên mỗi cây đào không chỉ có nụ mập, hoa to, dày cánh mà còn phải có đủ nụ - lộc - lá - hoa - quả. Một cây đào có đủ các yêu cầu ngũ hành thì giá trị kinh tế mang lại luôn cao. Bởi vậy mà kỹ thuật chăm sóc đào cổ, đào thế luôn khó và vất cả hơn. Cái khó ở đây không chỉ là khâu đánh bầu, vận chuyển đi bán, hay là sẵn sàng bật điều hòa nhiệt độ thấp để nuôi dưỡng đào, mà chính là canh thời điểm tuốt lá, cắt lá đào để cây đào hội tụ đủ ngũ hành vào đúng dịp Tết nguyên đán".

Bỏ canh tác sắn, dân cả một vùng được ấm no nhờ trồng “cây gọi Tết” - Ảnh 5.

Để một cây đào đáp ứng được điều kiện về ngũ hành âm dương, người dân làng đào Nhà Nít căn thời gian để thực hiện công đoạn tuốt lá từ cuối tháng 11 âm lịch. Ảnh: NVCC

Ông Kiêu chia sẻ: "Để cây đào ra hoa đúng thời điểm Tết cổ truyền thì từ cuối tháng 11 âm lịch, cây đào bắt đầu được chăm sóc tỉ mỉ và tuốt lá. Tuy nhiên, nếu thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, thì khoảng thời gian cần cho cây đào, tính từ lúc tuốt lá tới lúc nở hoa phải là 50 - 60 ngày".

Theo ông Kiêu, mặc dù là cây ngắn ngày nhưng cây đào mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Chính bởi tâm miện cành đào là khúc ruột của cơ thể, là hơi thở của cuộc sống, là tương lai của các thế hệ sau mà người dân làng đào Nhà Nít có Tết ấm no nhờ nguồn thu từ việc trồng "cây gọi Tết".

Trao đổi với PV, ông Lương Chiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Thanh Đình cho biết: "Xã Thanh Đình có 15ha diện tích trồng đào, trong đó có hơn 1,2ha vừa được xã chuyển đổi từ diện tích trồng sắn năng suất thấp sang trồng đào, số diện tích còn lại lại được trồng tại vườn của các hộ gia đình trong xã.

Riêng làng đào Nhà Nít, hiện nay, có 125 hộ trồng đào (chiếm trên 90% hộ dân trong làng), trên tổng diện tích 4,7ha, với khoảng hơn 35.000 gốc đào. Năm 2019, có khoảng 30.000 gốc đào được người dân làng đào Nhà Nít xuất bán ra thị trường. Trong đó, có tới hơn 10.000 gốc được trồng mới từ diện tích đất chuyển đổi trồng sắn trước đây".

Cũng theo ông Thắng: "Để nâng cao chất lượng cây hoa đào, giữ gìn nghề trồng đào truyền thống, xã đã khuyến khích người dân, cải tạo và thay thế một số giống hoa đào chất lượng kém bằng những giống đào có nguồn gốc rõ ràng. Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và quy hoạch lại diện tích trồng đào theo đúng tiêu chuẩn để tiết kiệm diện tích, góp phần đưa thương hiệu hoa đào Nhà Nít đến gần với mọi nhà vào ngày Tết".

Theo ông Thắng, người dân thu về khoảng 450 triệu đồng trên mỗi 1 ha diện tích trồng đào. Bình quân cứ 100 gốc đào, người dân có thể lãi hơn 10 triệu đồng nên những hộ dân trồng từ 500 – 700 gốc đào thì thu nhập có thể lên đến khoảng 100 triệu đồng.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chặn chiêu lách thuế của dân bán hàng online như thế nào?

Chặn chiêu lách thuế của dân bán hàng online như thế nào?

Bảo vệ người tiêu dùng - 58 phút trước

Việc ngăn chặn các chiêu thức lách luật, né thuế của dân bán hàng online vẫn còn hết sức gian nan, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan quản lý thuế.

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

Siêu thị thông minh - 11 giờ trước

GiadinhNet - Khi bước vào siêu thị, đứng trước những kệ hàng la liệt các hộp thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói cẩn thận với cách trình bày và màu sắc thu hút, nhiều khi bạn sẽ phạm sai lầm mua sắm.

100% siêu thị, TTTM ở Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy

100% siêu thị, TTTM ở Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy

Bảo vệ người tiêu dùng - 12 giờ trước

GiadinhNet - Kế hoạch về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022 của Hà Nội hướng đến việc chuyển đổi sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Bắt đầu bước vào tháng 12/2021, giá gas trên thị trường đồng loạt giảm đến 24.500 đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng cho rằng, mức giảm này chẳng "thấm vào đâu" so với mức tăng trong suốt cả năm.

Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Mát-xcơ-va nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Mát-xcơ-va nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thị trường - 13 giờ trước

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga chiều ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Mát-xcơ-va đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Thấy lợi nhuận từ đầu tư bất động sản nhưng tiền không đủ để mua, chị Huyền quyết định cùng bạn chung tiền ôm đất. Tuy nhiên, tới lúc chị cần tiền muốn bán đất thì bạn lại không đồng ý, khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn.

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Thị trường - 14 giờ trước

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch.

Trả lương cao, doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn ‘đỏ mắt’ tìm người lao động

Trả lương cao, doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn ‘đỏ mắt’ tìm người lao động

Xu hướng - 17 giờ trước

Dù trả lương cao cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhưng nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn “đỏ mắt” đi tuyển dụng công nhân làm việc.

Chương trình mua nệm nằm thử có một không hai dành cho các cặp đôi sắp cưới

Chương trình mua nệm nằm thử có một không hai dành cho các cặp đôi sắp cưới

Thị trường - 18 giờ trước

Đối với những cặp đôi sắp cưới, việc lựa chọn một chiếc nệm ưng ý, phù hợp với sở thích là yếu tố quan trọng giúp "giữ lửa" trong đời sống vợ chồng.

Vay nóng 16 tỉ đồng, trả lãi 20 tỉ vẫn chưa hết nợ

Vay nóng 16 tỉ đồng, trả lãi 20 tỉ vẫn chưa hết nợ

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen vẫn phức tạp, đặc biệt trong dịch Covid-19, có người vay nóng 16,2 tỉ đồng, trả lãi hơn 20 tỉ đồng nhưng vẫn còn nợ khoảng 11 tỉ đồng…

Top