Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dinh dưỡng mùa Tết cho mẹ bầu

Thứ ba, 15:50 17/02/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Để ngày tết được trọn vẹn ý nghĩa, ăn uống trờ thành một đề tài thu hút nhiều sự quan tâm của hầu hết mọi người, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai. Dưới đây là một số lưu ý trong việc sử dụng thực phẩm ngày Tết mà TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, dành cho các thai phụ.

Những món nên dùng

Hoa quả tươi: Ngày tết, nhiều thai phụ bận rộn với việc tiếp khách mà quên cả bữa ăn của mình, Vì vậy, không ít thai phụ khi đến bữa ăn thì không muốn ăn vì quá mệt. Lúc này, các loại hoa quả như đu đủ, chuối, cam, xoài, quýt… chẳng những sẽ giúp thai phụ không cảm thấy ngán mà còng có thể bổ sung thêm rất nhiều vitamin. Tuy nhiên, trái cây không thể thay thế bữa chính. Do vậy, thai phụ nên tranh thủ ăn thêm các loại thực phẩm khác như bánh chưng, trứng luộc.

Sữa & sản phẩm từ sữa: Khi mang thai, cơ thể mẹ cần gấp đôi lượng canxi bình thường (1.000mg canxi/ ngày) để đáp ứng quá trình hình thành xương và răng của thai nhi. Thiếu canxi, trẻ sinh ra sẽ bị mềm hộp sọ, thóp trước và thóp sau rộng; khi bé khóc dễ bị tím tái, thậm chí bị co giật do hạ canxi huyết. Vì sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất nên thai phụ cần uống sữa mỗi ngày, 2 ly sữa mỗi ngày sẽ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi của thai phụ. Vì vậy, trong những ngày tết bận rộn, những hộp sữa tươi hoặc vài miếng phô mai, hũ yaourt là những bữa phụ hết sức cần thiết cho thai phụ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại rau củ: Ngoài việc cung cấp các vitamin cần thiết, sự hiện diện của nhóm thực phẩm này trong bữa ăn không những giúp cân đối lượng dinh dưỡng cao từ các món giàu đạm và béo như thịt, mỡ, trứng… mà còn tạo sự ngon miệng cho thai phụ. Rau còn giúp thai phụ phòng tránh táo bón, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ.

Các loại hạt (như hạt dẻ, bí đỏ, đậu phộng, hạt điều, hướng dương): Có thể được sử dụng như món ăn vặt cho thai phụ nhằm cung cấp thêm năng lượng và một số chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.

Nước: Uống khoảng 2 lít/ ngày. Lượng nước nên uống rải đều trong ngày. Không nên uống nhiều nước khi ăn vì sẽ làm đầy bụng, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các thực phẩm cần thiết khác. Ngoài nước lọc, có thể uống bổ sung các loại sinh tố hoặc nước ép trái cây.

Những món hạn chế dùng

Thực phẩm chứa nhiều mỡ: Với những thai phụ dễ bị buồn nôn: không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo vì sẽ làm đầy bụng, lâu tiêu khiến cảm giác buồn nôn kéo dài hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn (như giò chả, lạp xưởng…): Nên chọn lựa cơ sở sản xuất uy tín và hạn sử dụng rõ ràng. Tuy nhiên, cũng chỉ nên sử dụng hạn chế vì những sản phẩm này thường dùng nhiều loại chất phụ gia mà thai phụ nên hạn chế sử dụng.

Mứt, bánh kẹo: Là những thực phẩm nhiều đường ngọt và hầu như không có chất dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn. Nếu thai phụ muốn dùng để có hương vị ngày tết thì nên chọn mua sản phẩm của những cơ sở có uy tín, còn hạn sử dụng, nhãn hiệu trên bao bì rõ ràng.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng các sản phẩm mứt bánh kẹo chứa nhiều đường, phẩm màu và chất phụ gia.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng các sản phẩm mứt bánh kẹo chứa nhiều đường, phẩm màu và chất phụ gia.

Nước có gas, nước hương trái cây: Các thực phẩm này chủ yếu làm từ các chất tạo ngọt và hương liệu công nghiệp, không cung cấp được những vi chất cần thiết cho cơ thể thai phụ đồng thời còn có thể tạo cảm giác no ngang. Các loại snack cũng không phải là thực phẩm bổ dưỡng nên không nhất thiết phải dùng.

Bia, rượu: Hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu trong quá trình mang thai vì chúng có thể tác động rất nhiều đến thai nhi.

Rau sống – món ăn tái: Cần thận trọng khi sử dụng rau sống (phải rửa thật kỹ nhiều lần), nên tránh ăn thịt cá tái vì rất dễ bị nhiễm giun sán, có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cho thai phụ. Hơn nữa, trong quá trình mang thai, thai phụ không thể uống thuốc tẩy giun.

Các loại dưa muối (như dưa cải, dưa giá, kiệu, dưa món…): Thai phụ không ăn nhiều do những thực phẩm này không chứa nhiều dưỡng chất mà hàm lượng muối lại khá cao dễ dẫn đến cao huyết áp và phù.

Phúc Miên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 1 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 10 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 15 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

Sống khỏe - 18 giờ trước

Dấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 19 giờ trước

Những món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Sống khỏe - 19 giờ trước

Chủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sống khỏe - 19 giờ trước

4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.

Top