Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều trị dãn tĩnh mạch chân bao lâu mới khỏi?

Thứ hai, 11:20 AM 16/03/2015 | Sống khỏe

Tôi 40 tuổi. Công việc, sinh hoạt nhẹ nhàng, không có gì nặng nhọc. Cách nay 3 tháng, sau buổi tập thể dục, tôi thấy đau rát sau gối trái, đắp muối, châm cứu, uống thuốc một thời gian mà không giảm.

Hơn tháng sau thì chân tay tôi sưng phù nhẹ, tĩnh mạch nổi lên rất đậm, có chỗ dồn cục lại. Khi đứng lâu hoặc cầm xách nặng, tôi thấy đau rát ở đường gân. Đi thử máu và siêu âm, tôi biết mình bị dãn tĩnh mạch sau hai chân. Tôi đã uống thuốc Daflon 500mg hai viên/ngày và Callimon hai viên/ngày nhưng hơn tháng vẫn chưa thấy giảm. Xin hỏi, bệnh của tôi phải trị bằng cách nào, bao lâu mới hết?

Nguyễn Thị Mai (Q.7, TP.HCM)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Bệnh của chị là suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, có biến chứng viêm tắc các tĩnh mạch nông. Bệnh hay gặp ở phụ nữ, nhất là những người phải đứng nhiều hoặc lao động trong điều kiện ẩm ướt như: nhân viên bán hàng, thợ dệt, thợ nhuộm, thợ giặt… Ngoài nguyên nhân về điều kiện làm việc và sinh hoạt, bệnh còn mang tính di truyền; người da trắng bị nhiều hơn người da vàng và người da đen.

Việc điều trị bệnh khá phức tạp, bao gồm điều trị nội khoa: dùng thuốc tăng sức bền thành mạch như: Daflon, Ginkofort, Cyclo 3, Ascorutine, các thuốc kháng viêm, chống đông máu trong thành mạch và phải sử dụng lâu dài, có khi hàng năm. Bệnh nhân còn phải được sự tư vấn điều trị của các thầy thuốc vật lý trị liệu, sử dụng các loại băng, tất thun có độ co dãn nhất định để ép các tĩnh mạch, tránh hiện tượng rối loạn dòng chảy của máu trong tĩnh mạch, dẫn đến việc hình thành các cục máu đông, sử dụng néon hồng ngoại, sóng siêu âm để điều trị.

Trong những trường hợp nặng, chị nên gặp thầy thuốc ngoại khoa chuyên về phẫu thuật mạch máu. Các loại phẫu thuật thường được áp dụng trong điều trị là: rút bỏ tĩnh mạch bị hư, lấy các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, tạo hình tĩnh mạch... Tuy vậy, không có phương pháp điều trị nào thật sự hoàn hảo cho bệnh này. Mọi phác đồ điều trị phải tiến hành đồng thời hay nối tiếp nhau tùy theo chỉ định và thời gian, không phải tính bằng ngày mà bằng tháng, bằng năm, đòi hỏi sự kiên trì của cả thầy thuốc và bệnh nhân.

 PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, Đại học Y Dược TP.HCM

Theo Phunuonline

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Sống khỏe - 5 phút trước

GiadinhNet - Người bị tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, người bị bệnh gout... được khuyến cáo nếu ăn thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dưới đây là 2 kiểu ăn uống được mệnh danh là "kẻ giết người vô hình" trong mâm cơm, đáng tiếc là 90% người Việt đều mắc phải.

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Sống khỏe - 4 giờ trước

Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

Sống khỏe - 6 giờ trước

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, COPD và ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh có thể chống lại chứng viêm bạn nên ăn mỗi ngày.

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Sống khỏe - 7 giờ trước

Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Mẹ và bé - 9 giờ trước

Những thói quen trong dinh dưỡng cho bé dưới đây của mẹ trực tiếp cản trở sự phát triển chiều cao, khiến bé thấp lùn.

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

Sống khỏe - 11 giờ trước

Không uống nước lọc suốt 3 năm, cơ thể chàng trai bị nổi đầy sỏi gút, khó khăn trong đi lại và sinh hoạt.

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet - Sau tuổi 40, phụ nữ phải chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bệnh lý về xương khớp.

5 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả, số 1 nằm ngay trong căn bếp nhà bạn đó

5 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả, số 1 nằm ngay trong căn bếp nhà bạn đó

Sống khỏe - 13 giờ trước

Chỉ cần chăm ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau đây, kết hợp với lối sống sinh hoạt lành mạnh là bạn đã có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư rồi!

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu  vitamin C

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu vitamin C

Sống khỏe - 23 giờ trước

Là dưỡng chất cần thiết, nhưng cơ thể không dự trữ lượng vitamin C đồng nghĩa với việc dư thừa sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Top