Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điện Biên: Vận dụng sáng tạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ bảy, 11:03 AM 24/07/2021 | Dân số

GiadinhNet - Nhờ việc vận dụng sáng tạo đồng bộ nhiều giải pháp, tỉnh Điện Biên trong những năm gần đây đã và đang gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cho đồng bào dân tộc.

Cũng như rất nhiều tỉnh thành khác ở khu vực miền núi phía bắc, Điện Biên là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Mông, Dao, Khơ Mú, Hà Nhì, Giáy...

Trong những năm qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhưng công tác dân số trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn còn tồn tại khá nhiều bất cập. Điều đó thể hiện qua những con số thống kê "biết nói" như: Tuổi thọ trung bình thấp so với cả nước 5,4 tuổi, so với khu vực 2,9 tuổi; tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi còn cao (gấp 1,32 lần so với toàn quốc); tỷ lệ nhiễm HIV cao (0,57%); dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên chưa đáp ứng được nhu cầu...

Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGÐ Điện Biên, mục tiêu xuyên suốt về công tác dân số tại Điện Biên là: "Thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tạo điều kiện để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

Để đạt được mục tiêu trên, Chi cục DS-KHHGĐ luôn chú trọng và đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm thay đổi hành vi về công tác dân số trong nhân dân; Triển khai hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII về "Công tác dân số trong tình hình mới"; Ðồng thời, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho các nhóm đối tượng liên quan về các nội dung của công tác dân số như: Sàng lọc trước sinh/sàng lọc sơ sinh; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, KHHGÐ, bạo lực gia đình, bạo lực học đường; hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh…

Điện Biên: Vận dụng sáng tạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Tỉnh Điện Biên đã và đang vận dụng sáng tạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số cho đồng bào dân tộc. Ảnh: T.L

Bên cạnh đó, Chi cục DS-KHHGÐ đã và đang triển khai nhiều đề án, chương trình về dân số, như: Ðề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đẩy mạnh mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGÐ/SKSS đến năm 2030... Chiến dịch "tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao chất lượng dân số lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGÐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn".

Điển hình như chương trình "Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh" được Chi cục DS-KHHGÐ triển khai từ năm 2014 tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố với 100% xã, phường, thị trấn. Chi cục đã tích cực phối hợp với các trung tâm y tế, đơn vị y tế tạo điều kiện để các y, bác sĩ tham gia các lớp đào tạo, tập huấn chuyên sâu về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, đào tạo nâng cao kỹ thuật siêu âm, lấy máu gót chân trẻ sơ sinh; vận chuyển mẫu máu cho các cơ sở y tế. Ðến hết năm 2020, Chi cục đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố khám sàng lọc trước sinh cho 4.540 ca khám sàng lọc sơ sinh cho 5.304 ca (miễn phí 3.940 ca).

Từ tháng 5/2020, Chi cục DS-KHHGÐ triển khai mô hình "Bản không có tảo hôn, không có hôn nhân cận huyết thống" tại bản Hua Rốm, xã Nà Tấu (TP. Ðiện Biên Phủ). Ðây là bản có tình trạng tảo hôn cao, năm 2019 bản có 17 trường hợp và 3 tháng đầu năm 2020 có 3 trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Mô hình được triển khai nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ; các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và những người có uy tín trong cộng đồng; nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi thích hợp cam kết thực hiện không có tảo hôn và không có hôn nhân cận huyết thống...

Ông Vàng A Thư, Trưởng bản Hua Rốm (xã Nà Tấu) chia sẻ: "Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Dân số, chính quyền các cấp mà mô hình "Bản không có tảo hôn, không có hôn nhân cận huyết thống" tại Hua Rốm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cán bộ và nhân dân địa phương hết sức vui mừng, phấn khởi".

Với việc vận dụng sáng tạo, đồng bộ những giải pháp đã nêu trên, công tác dân số tại tỉnh Điện Biên đã đang gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, các chỉ tiêu về dân số đạt và vượt kế hoạch đề ra, như: Tuổi thọ trung bình tăng từ 67 tuổi (năm 2011) lên 68,5 tuổi (năm 2020); tỷ lệ cặp hôn nhân cận huyết thống giảm dần (từ 2% năm 2016 xuống 0,65% năm 2020); tỷ suất sinh ước thực hiện năm 2020 là 21,2%o; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 61%; đặc biệt tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vi phạm chính sách dân số giảm còn 18,3%...

Nguyễn Yến

Nguyễn Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 9 giờ trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

Dân số - 1 ngày trước

Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 2 ngày trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 3 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 3 ngày trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 4 ngày trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 5 ngày trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Dân số - 5 ngày trước

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

Dân số - 5 ngày trước

Ham muốn tình dục tạo nên sự thăng hoa, hạnh phúc trong đời sống vợ chồng. Tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ không khó. Một số thực phẩm có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy ham muốn tình dục ở phụ nữ.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

Dân số - 6 ngày trước

Một người dùng TikTok mới đây đã chia sẻ video quay cảnh tự tháo vòng tránh thai tại nhà và gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

Top