Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điện ảnh Việt khuyến khích khai thác đề tài dân tộc thiểu số và miền núi

Chủ nhật, 9:00 AM 25/07/2021 | Dân số

GiadinhNet - Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 (2020), lần đầu tiên có giải thưởng về đề tài Dân tộc - Miền núi. Đây được coi là hành động khuyến khích cho các nhà làm phim chú ý hơn đến mảng đề tài này khi thực tế những năm gần đây, phim truyện nhựa, phim tài liệu về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi được “xuất xưởng” chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Những năm trước đây điện ảnh đã có nhiều bộ phim phản ánh sinh động và thiết thực cuộc sống của đồng bào các dân tộc và miền núi. Trong đó có những phim đã trở thành tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt Nam như Vợ chồng A Phủ, Kim Đồng, Chom và Sa, Cô gái vùng cao, Trở lại Sam Sao, Tình thắm Sapa, Đỉnh núi mờ sương, Tình yêu Seoly, Chim phí bay về cội nguồn,... 

Thế nhưng những năm gần đây, có thể thấy rõ, trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyện, thì mảng đề tài dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi ngày càng ít ỏi. Hằng năm, những bộ phim truyện nhựa, phim tài liệu truyền hình dài tập về đề tài DTTS - miền núi được “xuất xưởng” chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Điện ảnh Việt khuyến khích khai thác đề tài dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 1.
Điện ảnh Việt khuyến khích khai thác đề tài dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim Mùa xuân ở lại

Gần nhất, đáng chú ý có bộ phim “Mùa xuân ở lại” của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng lên sóng VTV năm 2020. Bộ phim xoay quanh chủ đề giáo viên cắm bản. Vẫn là những cô giáo miền xuôi nhỏ nhoi, lẻ loi, cô đơn giữa rừng xanh bạt ngàn khi lên vùng cao dạy học. Sau mỗi buổi lên lớp, các cô lại lóc cóc đến từng nhà trong thôn bản vận động trẻ con đi học nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu của các ông bố bà mẹ. Với người dân miền cao, trẻ con còn bận trông em, lên nương, lên rẫy, làm gì còn thời gian đi học cái chữ!

Đã có giáo viên cắm bản thì tất sẽ có những người lính biên phòng ngày đêm tuần tra gìn giữ sự bình yên cho nhân dân. Từ đó, họ gặp gỡ, giao duyên... Và tất nhiên, “Mùa xuân ở lại” sẽ không thể thiếu hình ảnh những em nhỏ lem luốc, ngơ ngác đến trường. Những câu chuyện ấy được lồng vào sắc màu mênh mang của núi rừng: cánh rừng, ngọn núi trập trùng, dòng thác trắng xóa, con đường độc đạo bám bên sườn núi, chợ phiên lao xao, giai âm vũ điệu vẫn là múa khèn tình tứ,...

Điện ảnh Việt khuyến khích khai thác đề tài dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 3.

Cảnh trong phim "Lặng yên dưới vực sâu"

Trước đó, với độ dài 32 tập, bộ phim “Lặng yên dưới vực sâu” của đạo diễn Đào Duy Phúc cũng là một điểm nhấn đáng chú ý về đề tài miền núi. Phim kể về câu chuyện tình trắc trở của đôi trai gái người Mông ở vùng cao, họ luôn tìm cách vượt lên cuộc sống khắc nghiệt để tìm đến hạnh phúc đích thực. Bộ phim đã mang lại nhiều thành công cho đoàn phim, đặc biệt là dành Giải thưởng Cánh diều Bạc năm 2017.

Một thực tế cho thấy, sử dụng điện ảnh trong công tác thông tin, tuyên truyền sẽ đạt những hiệu quả đặc biệt, nhất là đối với vùng DTTS và miền núi. Bởi điện ảnh có sức hấp dẫn và tác động mạnh mẽ tới người xem qua hình ảnh sống động và âm thanh trung thực. 

Đến nay, những bộ phim hay về đề tài dân tộc và miền núi nếu khéo léo khai thác sẽ chinh phục được khán giả bởi đời sống đồng bào vùng cao vẫn còn là “bí ẩn” với nhiều người. Có thể thấy, ở đó có quá nhiều câu chuyện, vấn đề như: Khó khăn về kinh tế, thiếu hiểu biết; sự thay đổi của kinh tế thị trường làm sao vẫn giữ vững được bản sắc dân tộc, nét văn hóa độc đáo của người vùng cao; Những giằng xé đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, xóa bỏ hay giữ lại những tập tục những ràng buộc hệ lụy phải gánh chịu bởi những quy định lạc hậu từ bao đời nay (tảo hôn, hôn nhân cận huyết,...); Hay cuộc chiến giữa tội ác và sự thiện lương ở những vùng biên ải với các thế lực thù địch, phản động, vùng có nhiều tội phạm ma túy, buôn bán người, tội phạm xuyên quốc gia... Vấn đề đặt ra là đưa vào phim ảnh ra sao để ra "màu" dân tộc mà vẫn thuyết phục người xem là trăn trở của những người làm điện ảnh?

Điện ảnh Việt khuyến khích khai thác đề tài dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 4.

Những bộ phim hay về đề tài dân tộc và miền núi nếu khéo léo khai thác sẽ chinh phục được khán giả. Ảnh minh hoạ

Đối với các nhà quản lý phải có một chiến lược phát triển lâu dài cho phim về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi và phải có sự ưu tiên cho dòng phim này. Còn đối với các nhà làm phim phải thay đổi cách nghĩ, các làm phim mới; các câu chuyện, vấn đề, bài học đặt ra cần phù hợp với tâm lý, nhận thức của mỗi dân tộc để cuốn hút được người xem. Đó là điều mà những người làm văn hóa, làm điện ảnh phải suy nghĩ và nhanh chóng có câu trả lời bằng những bộ phim thực sự nhân văn và hấp dẫn.

Còn nhớ, tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40, năm 2020, ngoài các giải thưởng như mọi năm, lần đầu tiên Ban Tổ chức có thêm giải thưởng về đề tài Dân tộc - Miền núi. Theo đó, 14 tác phẩm xuất sắc về đề tài Dân tộc - Miền núi đã được trao giải. Giải thưởng do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam trao tặng. Đây được coi là hành động khuyến khích rõ ràng nhất cho những nhà làm phim chú ý hơn đến đề tài DTTS và miền núi.

Hay mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch sản xuất và đặt hàng các chương trình phục vụ đồng bào DTTS và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo năm 2021, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú. Với những nỗ lực trên, tin rằng trong tương lai gần, người xem sẽ được đón nhận nhiều bộ phim, các chương trình truyền hình chất lượng, phản ánh về đời sống của đồng bào các DTTS.

Điện ảnh Việt khuyến khích khai thác đề tài dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 5.

Các nhà quản lý phải có một chiến lược phát triển lâu dài cho phim về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi và phải có sự ưu tiên cho dòng phim này. Ảnh minh hoạ

An Khánh

Ngọc Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Dân số - 13 giờ trước

Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến, có thể gây hậu quả nặng nề như gãy xương, tàn phế… Tuy nhiên có thể cải thiện và phòng ngừa được loãng xương bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Dân số - 1 ngày trước

Giai đoạn mãn kinh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, nó gây sự biến đổi cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Một số triệu chứng mãn kinh được cho là có liên quan mật thiết đến tăng nguy cơ bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 2 ngày trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

Dân số - 3 ngày trước

Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 4 ngày trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 5 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 6 ngày trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 6 ngày trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Dân số - 1 tuần trước

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

Top