Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điểm mặt những món ăn dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Thứ hai, 7:02 PM 18/05/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet – Những thực phẩm, món ăn được ưa chuộng trong mùa hè dưới đây lại nằm trong những món ăn dễ gây độc. Mọi người cần chú ý để tránh hại sức khỏe.

Dưa muối chưa kĩ

 

Dưa muối

 

Mùa hè ăn dưa, cà thường là món đưa cơm của nhiều gia đình nhưng nếu dưa, cà muối chưa kỹ rất nguy hiểm. Vì trong một vài ngày đầu muối dưa, cà, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần có nghĩa là độ chua tăng dần lên.

Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrat, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Ngao nướng

 

ngao nướng

 

Món ăn được chế biến từ ngao như canh ngao nấu chua, ngao hấp, cháo ngao, ngao nướng… đặc biệt được ưa thích ngày hè. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong thịt ngao có chứa protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra món ngao nướng là món ăn thơm ngon nhưng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngao thường sống ở các cửa biển, bờ biển, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do nguồn nước ô nhiễm. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là thủ phạm chính gây ngộ độc khi ngao không được chế biến cẩn thận.

Các món từ sứa biển

 

sứa biển

 

Sứa biển được người dân sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Khi ăn sứa không đảm bảo, độc tố sẽ xâm nhập cơ thể, nhẹ có thể gây dị ứng da, nặng hơn có thể dẫn tới đau đầu, tức ngực, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa sẽ chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

Dưa chuột

 

nộm dưa chuột

 

Với nhiều người, dưa chuột làm món sa lát ăn kèm là khá ngon, tuy nhiên bạn phải hạn chế với loại rau quả này vì chúng cũng là loại món ăn dễ gây độc trong mùa hè.

Loại này “ngậm” nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ dễ ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu. Thực tế, có người dù rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường.

Các loại hạt có vỏ cứng

 

hạt hạnh nhân

Mùa hè bạn nên tránh ăn các loại hạt có vỏ cứng như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều… vì ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể sản sinh ra nhiều nội nhiệt, gây nóng trong người. Nguyên nhân là do trong các loại hạt này chứa nhiệt lượng khá cao, điển hình nhiệt lượng trong 50g hạt hướng dương tương đương với một bát cơm to.

 

H.M/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc rất dễ bị bỏ qua vì dấu hiệu siêu "vô hình", cảnh giác nếu có dấu hiệu này cần khám sớm

Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc rất dễ bị bỏ qua vì dấu hiệu siêu "vô hình", cảnh giác nếu có dấu hiệu này cần khám sớm

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GiadinhNet - Căn bệnh tiểu đường nhạc sĩ Phú Quang mắc phải tới nay đã 30 năm. Đây là căn bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng cho đến khi chuyển biến nặng.

Trời lạnh, nếu có dấu hiệu đau họng, hãy làm ngay việc này để không phải dùng kháng sinh

Trời lạnh, nếu có dấu hiệu đau họng, hãy làm ngay việc này để không phải dùng kháng sinh

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GiadinhNet - Khi chớm đau họng, ngứa họng... khoan hãy dùng kháng sinh. Những cách trị viêm họng sau đây có thể giúp bạn dịu cơn đau mà không cần dùng thuốc.

Chăm sóc bé trong "bình thường mới" với tính năng kiểm tra sức khoẻ mới từ Marry Baby

Chăm sóc bé trong "bình thường mới" với tính năng kiểm tra sức khoẻ mới từ Marry Baby

Sống khỏe - 8 giờ trước

Ra mắt tính năng kiểm tra sức khoẻ trong 'bình thường mới', Marry Baby tặng quà cho cộng đồng mẹ Gen Z với tổng trị giá hơn 2.5 tỉ đồng.

5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa tử cung, "nuôi dưỡng" khối u phát triển: Nếu bạn ít ăn thì hẳn là tử cung rất khỏe mạnh, sung mãn

5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa tử cung, "nuôi dưỡng" khối u phát triển: Nếu bạn ít ăn thì hẳn là tử cung rất khỏe mạnh, sung mãn

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Nếu bạn không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số 5 loại thực phẩm bên dưới đây thì xin chúc mừng, tử cung của bạn vẫn còn khỏe mạnh, "sung mãn" lắm.

Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Sống khỏe - 10 giờ trước

Bạn không còn trẻ trung để tùy thích ăn uống nữa. Sau tuổi 50 nếu thường xuyên không làm 3 điều này trong ăn uống, ăn quá nhiều một loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến cơ thể gặp họa đủ đường.

2 vợ chồng sinh năm 1990 cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" là một thói quen bảo quản trứng gà vô cùng nguy hiểm

2 vợ chồng sinh năm 1990 cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" là một thói quen bảo quản trứng gà vô cùng nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Ăn trứng gà luộc buổi sáng tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng cách bảo quản trứng gà của gia đình anh Liu mới thực sự có vấn đề.

Mỗi ngày 1 quả táo tốt nhưng ăn đúng thời điểm này hiệu quả vô cùng

Mỗi ngày 1 quả táo tốt nhưng ăn đúng thời điểm này hiệu quả vô cùng

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Nên dùng táo như một món ăn nhẹ buổi sáng, kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác như yến mạch, sữa, trứng… sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ.

Bác sĩ da liễu chỉ ra 2 thói quen sai lầm khiến da bạn nứt nẻ vào mùa lạnh

Bác sĩ da liễu chỉ ra 2 thói quen sai lầm khiến da bạn nứt nẻ vào mùa lạnh

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Sau những cơn ngứa điên đảo, cô gái trẻ quyết định vào viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ chỉ ra các sai lầm trong sinh hoạt hàng ngày khiến da cô khô nẻ trong mùa đông.

Phụ nữ Nhật có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa thấp trên thế giới được WHO công nhận: Gói gọn trong 3 bí quyết rất riêng

Phụ nữ Nhật có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa thấp trên thế giới được WHO công nhận: Gói gọn trong 3 bí quyết rất riêng

Mẹ và bé - 16 giờ trước

Bệnh phụ khoa là vấn đề khiến chị em lo lắng mà lại rất khó chia sẻ, thế nhưng phụ nữ Nhật lại không hề sợ bởi họ luôn giữ cho mình những bí quyết riêng.

Tìm hiểu về cấu trúc phân tử của fucoidan

Tìm hiểu về cấu trúc phân tử của fucoidan

Sống khỏe - 19 giờ trước

Fucoidan - hợp chất bảo vệ sức khỏe từ tảo biển - đang dần trở nên quen thuộc. Hợp chất này có cấu trúc phân tử đặc biệt.

Top