Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dịch bệnh, có nên giảm áp lực tuyển sinh vào lớp 10?

Thứ năm, 7:00 AM 03/06/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương đang hoãn tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT. Trong khi đó, TP Hà Nội cho biết vẫn sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi vào 10 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát như hiện nay.


Chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển lớp 10

Trong các ngày 1 và 2/6, một số địa phương như: Bình Dương, Quảng Ninh, Hà Tĩnh… đã tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Các tỉnh trên tổ chức được kỳ thi vào lớp 10 do trên địa bàn được đánh giá là an toàn trong phòng chống COVID-19. Ngược lại, không ít địa phương khác đã phải hoãn, dời lịch thi cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Trong các địa phương tạm hoãn tổ chức kỳ thi vào lớp 10, đáng chú ý có tỉnh Long An. Sở GD&ĐT tỉnh Long An vừa thông báo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ không tổ chức vào ngày 8 - 9/6 theo kế hoạch đã đề ra mà sẽ tổ chức dự kiến ngày vào ngày 3 - 4/8. Còn tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã lùi lịch thi dự kiến tổ chức từ đầu tháng 6 sang các ngày 15 đến 17/6. UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị phối hợp bố trí điểm thi, Hội đồng thi đảm bảo an toàn cho thí sinh, có kế hoạch tổ chức kỳ thi nếu dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp…

Dịch bệnh, có nên giảm áp lực tuyển sinh vào lớp 10? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Quảng Ninh. Ảnh: Tuấn Cường

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, nhằm bảo đảm an toàn, ngày 1/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT. Theo bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin: "Sở đã điều chỉnh kỳ thi vào lớp 10 THPT hệ không chuyên từ hình thức thi tuyển sang hình thức xét tuyển. Các trường không tổ chức kỳ thi tuyển sinh, thay vào đó căn cứ vào nguyện vọng thí sinh đã đăng ký, thực hiện xét tuyển theo kết quả rèn luyện và học tập các lớp 6, 7, 8, 9 ở cấp THCS của học sinh".

Tại Quảng Trị, theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT công lập (trừ trường chuyên) năm học 2021 - 2022 sẽ theo hình thức xét tuyển. Phương thức xét tuyển dựa trên tổng điểm trung bình từ lớp 6 đến lớp 9 THCS, tổng điểm hạnh kiểm từ lớp 6 đến lớp 9 THCS và điểm cộng thêm (nếu có). Cách xét tuyển, sẽ tuyển thẳng những học sinh thuộc diện tuyển thẳng. Lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Nếu đến chỉ tiêu cuối cùng mà có nhiều trường hợp có điểm xét tuyển bằng nhau thì lấy điểm trung bình cả năm lớp 9 để xếp từ cao xuống thấp…

Nên giảm áp lực từ kỳ tuyển sinh vào lớp 10?

Trong khi nhiều địa phương điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10, tại Hà Nội - nơi có hơn 93.000 học sinh lớp 9 đăng ký tham dự kỳ thi này, thuộc hàng cao nhất cả nước. Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, từ nay đến hết 10/6, tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay thì sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi vào 10 với tinh thần đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu cao nhất. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 bảo đảm an toàn.

Cũng liên quan tới kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Sở GD&ĐT lấy ý kiến dư luận về phương án tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2021. Theo đó, 2 phương án được Sở đưa ra là: Phương án 1: Thí sinh làm bài thi trong hai buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 90 phút và Ngoại ngữ 45 phút. Buổi sáng thứ hai thi Toán 90 phút và Lịch sử 45 phút. Phương án 2: Thí sinh thi trong hai buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 120 phút và Ngoại ngữ 60 phút. Buổi sáng thứ hai thi Toán 120 phút và Lịch sử 60 phút.

Nhiều năm làm công tác quản lý giáo dục tại Hà Nội, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho biết: "Chúng ta cần phải rõ ràng và hiểu rằng, việc học tập có kiểm tra, thi cử là điều tất yếu, lựa chọn các môn học để thi cũng góp phần giúp học sinh học toàn diện hơn, chứ không phải học lệch, ôn tủ cốt để đi thi như trước đây. Bởi ngoài các môn thi, nhiều em học sinh không hề quan tâm đến các môn còn lại. Trong trường hợp do ảnh hưởng dịch bệnh, tôi tin rằng, các nhà quản lý giáo dục sẽ điều chỉnh, chẳng hạn như giảm độ khó của đề thi… Áp lực trong thi cử, còn đến từ sự kỳ vọng của phụ huynh, quá sức chọn trường".

So sánh kỳ thi vào lớp 10 tại Việt Nam và Úc, TS Nguyễn Sóng Hiền - Nhà nghiên cứu giáo dục tại Úc cho rằng, những nền giáo dục phát triển như Úc chẳng hạn, học sinh hoàn toàn không bị áp lực thi cử. Học sinh được định hướng nghề theo sở thích từ cấp THCS. Còn tại Việt Nam, đã phổ cập giáo dục THCS và hướng tới phổ cập THPT. Trước đây, chúng ta đã từng có kỳ thi vào lớp 6 THCS, nay đã xoá bỏ được thì cớ gì khi chúng ta đang hướng tới phổ cập THPT tại sao lại không xoá bỏ kỳ thi vào lớp 10? Theo đó, nên bỏ kỳ thi lớp 10 là phù hợp và giảm bớt những áp lực không đáng có cho học sinh và hơn thế nữa nó phù hợp với định hướng phát triển nền giáo dục mới dựa trên phẩm chất và năng lực của học sinh.

Hà Nội: Nhiều trường THPT chuyên của đại học hoãn kỳ thi vào 10

Ngày 2/6, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, trường đã có thông báo hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022 như lịch thi đã công bố là 6/6, việc quyết định lịch thi mới còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Trước đó, các trường thuộc các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội bao gồm: THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, THPT Khoa học Giáo dục, THPT chuyên Ngoại ngữ cũng đã có thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 như lịch thi đã từng công bố.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Thời sự - 1 giờ trước

UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) quyết định tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Linh vật năm Nhâm Dần 2022 được làm ra khiến dân chúng được phen cười bể bụng vì những biểu tượng độc đáo, đặc biệt, sáng tạo hết nấc.

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Thời sự - 1 giờ trước

Từ đầu sáng 26/1, Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc, kèm theo mưa lạnh, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Hàng xóm lao xuống ao sâu cứu hai vợ chồng đuối nước nhưng bất thành, cả 3 tử vong

Hàng xóm lao xuống ao sâu cứu hai vợ chồng đuối nước nhưng bất thành, cả 3 tử vong

Thời sự - 3 giờ trước

Trưa 25/1, thấy 2 vợ chồng đuối nước khi lấy bùn gieo mạ, người đàn ông hàng xóm xuống cứu nhưng bất thành, cả 3 tử vong thương tâm.

Những hình ảnh về thanh tịnh tâm tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những hình ảnh về thanh tịnh tâm tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo nghi thức tâm tang. Tăng ni, phật tử, người dân đến viếng trong sự im lặng, kính trọng.

Tin sáng 26/1: Người dân ở 4 cấp độ dịch đều không phải cách ly khi về quê; dịch vụ chăm sóc F0 xuyên Tết giá hơn 2 triệu đồng/ngày

Tin sáng 26/1: Người dân ở 4 cấp độ dịch đều không phải cách ly khi về quê; dịch vụ chăm sóc F0 xuyên Tết giá hơn 2 triệu đồng/ngày

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Người dân cư trú ở 4 cấp độ dịch không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, ngoại trừ các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang ở trong khu phong tỏa, theo giải thích của đại diện Bộ Y tế; Khi F0 tại Hà Nội liên tục tăng cao, dịch vụ chăm sóc người mắc COVID-19 được nhiều người tìm đến. Chăm sóc người bệnh ở nhà, ở bệnh viện trở thành công việc 'tay ngang' của nhiều người.

Cụ ông bị cuốn vào gầm xe tải, cái kết khiến netizen thốt lên: "Các cụ gánh còng lưng"

Cụ ông bị cuốn vào gầm xe tải, cái kết khiến netizen thốt lên: "Các cụ gánh còng lưng"

Thời sự - 5 giờ trước

Ai cũng hú vía khi nhìn chiếc xe tải đi qua, che khuất ông cụ và chiếc xe đạp phía dưới.

Uống rượu bia ngày 'tiễn' ông Công ông Táo: Nhiều tài xế bị phạt nặng, giữ xe

Uống rượu bia ngày 'tiễn' ông Công ông Táo: Nhiều tài xế bị phạt nặng, giữ xe

Xã hội - 16 giờ trước

Chỉ vì chén rượu, ly bia liên hoan ngày "tiễn" ông Công ông Táo chầu trời, nhiều tài xế ở Hà Nội bị xử phạt nặng, giữ xe.

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước 14/2

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước 14/2

Giáo dục - 17 giờ trước

ĐT vừa ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp.

Hải Phòng: Thông xe kỹ thuật cầu Rào 1 phục vụ người dân đi lại trước Tết

Hải Phòng: Thông xe kỹ thuật cầu Rào 1 phục vụ người dân đi lại trước Tết

Xã hội - 18 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào 1, đánh dấu sự kiện ý nghĩa, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thành phố, hiện đại, văn minh phục vụ người dân trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022

Top