Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần

Thứ ba, 3:08 PM 26/01/2021 | Thị trường

GiadinhNet - Dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn chưa cấm lưu hành đối với loại hình tiền xu nhưng để có thể có được tiền xu, nhiều người dân đã phải chấp nhận mua lại với mức giá gấp đến hàng chục lần.


VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần

Trong vai người đi đổi tiền xu, PV Báo Gia đình và Xã hội đã đến hàng loạt ngân hàng và địa điểm đổi tiền tại Hà Nội. Tuy nhiên, tất cả đều không thực hiện dịch vụ. 

Nhiều chủ cửa hàng tại con phố Hà Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyên trao đổi, kinh doanh dịch vụ đổi tiền cho biết, đã đến hàng chục năm nay chưa từng thực hiện đổi tiền xu.

Tuy nhiên, khi gõ cụm từ "Mua tiền xu Việt Nam" lên thanh tìm kiếm của Google, chỉ chưa đến 1 giây, kết quả đã cho ra hàng chục trang mua bán, trao đổi tiền xu công khai. Điều nghịch lí là với các loại tiền xu có giá trị thực càng thấp lại được rao bán với giá càng cao.

Theo đó, bộ xu Việt Nam 2003 được rao bán thành bộ, bán lẻ và cọc tiền.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 3.

Tiền xu mệnh giá 200 đồng được rao bán với giá 12.000 đồng (gấp 60 lần so với mệnh giá - PV).

Cụ thể, để có thể sở hữu một đồng xu mệnh giá 200 đồng người mua sẽ phải bỏ ra 12.000 đồng, gấp 60 lần giá trị thực. Để có một đồng xu 5.000 đồng người mua sẽ phải trả 30.000 đồng, gấp 6 lần giá trị thực.

Với hình thức mua theo bộ (1 đồng xu 200 đồng, 1 đồng xu 500 đồng, 1 đồng xu 2.000 đồng, 1 đồng xu 5.000 đồng), tổng giá trị 7.700 đồng, người mua sẽ phải bỏ ra 60.000 đồng, gấp đến gần 10 lần giá trị thực.

Với hình thức mua theo cọc tiền với giá trị thực 200.000 đồng/cọc người mua sẽ phải trả mức phí từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 4.

Shop Vua Tiền tệ tại ngõ 203 /37 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng rao công khai giá đổi 1 cọc tiền xu là 80.000 đồng.

Nhiều trang thương mại điện tử công khai bán tiền xu như  Shopee, Lazada, Tiki,… với giá trị gấp đến hàng trăm lần. Cụ thể, trên sàn thương mại điện tử Shopee, một đồng tiền xu giá 200 đồng được bán đến 200.000 đồng, gấp 1.000 lần giá trị thực.

Tại cổng thông tin chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tại mục B, danh mục tiền đang lưu hành, các loại tiền xu 2003 vẫn được niêm yết sử dụng.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 5.

Để có thể có được tiền xu, nhiều người dân đã phải chấp nhận mua lại với mức giá gấp đến hàng chục lần.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 6.

Để có được một đồng tiền xu cũ có mệnh giá 5.000 đồng, PV phải bỏ ra tối thiếu 20.000 đồng để mua.

Cụ thể, lưu hành hợp lệ với các loại đồng tiền kim loại giá trị 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện liên quan đến sự lưu hành của tiền xu được đưa ra tranh cãi. Bởi từ tháng 4/2020, tiền xu đã được dừng phát hành. Tiền xu tuy được lưu hành nhưng lại không mang giá trị thực là nỗi băn khoăn lớn của nhiều người dân.

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật Chánh pháp (Đoàn LS TP Hà Nội) cho biết, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ để ăn chênh lệch, hành vi này ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ, thói quen tiêu dùng và có thể dẫn đến lạm phát nếu như không có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước trong việc in ấn, sử dụng tiền lẻ.

Ngày 21/12/2020, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-TTg trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các hoạt động mua, bán ngoại tệ và dịch vụ đổi tiền lẻ mệnh giá nhỏ không đúng quy định pháp luật.

Bởi vậy bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện dịch vụ đổi tiền lẻ không đúng quy định pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

Theo đó, tại điểm a, Khoản 5, Điều 30 của Nghị định trên, quy định như sau: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Theo luật sư Cường, đây là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88).

Bảo Loan - Huy Hoàng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

Siêu thị thông minh - 6 giờ trước

GiadinhNet - Khi bước vào siêu thị, đứng trước những kệ hàng la liệt các hộp thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói cẩn thận với cách trình bày và màu sắc thu hút, nhiều khi bạn sẽ phạm sai lầm mua sắm.

100% siêu thị, TTTM ở Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy

100% siêu thị, TTTM ở Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 giờ trước

GiadinhNet - Kế hoạch về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022 của Hà Nội hướng đến việc chuyển đổi sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GiadinhNet - Bắt đầu bước vào tháng 12/2021, giá gas trên thị trường đồng loạt giảm đến 24.500 đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng cho rằng, mức giảm này chẳng "thấm vào đâu" so với mức tăng trong suốt cả năm.

Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Mát-xcơ-va nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Mát-xcơ-va nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thị trường - 7 giờ trước

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga chiều ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Mát-xcơ-va đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

Thấy lợi nhuận từ đầu tư bất động sản nhưng tiền không đủ để mua, chị Huyền quyết định cùng bạn chung tiền ôm đất. Tuy nhiên, tới lúc chị cần tiền muốn bán đất thì bạn lại không đồng ý, khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn.

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Thị trường - 8 giờ trước

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch.

Trả lương cao, doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn ‘đỏ mắt’ tìm người lao động

Trả lương cao, doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn ‘đỏ mắt’ tìm người lao động

Xu hướng - 11 giờ trước

Dù trả lương cao cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhưng nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn “đỏ mắt” đi tuyển dụng công nhân làm việc.

Chương trình mua nệm nằm thử có một không hai dành cho các cặp đôi sắp cưới

Chương trình mua nệm nằm thử có một không hai dành cho các cặp đôi sắp cưới

Thị trường - 12 giờ trước

Đối với những cặp đôi sắp cưới, việc lựa chọn một chiếc nệm ưng ý, phù hợp với sở thích là yếu tố quan trọng giúp "giữ lửa" trong đời sống vợ chồng.

Vay nóng 16 tỉ đồng, trả lãi 20 tỉ vẫn chưa hết nợ

Vay nóng 16 tỉ đồng, trả lãi 20 tỉ vẫn chưa hết nợ

Bảo vệ người tiêu dùng - 13 giờ trước

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen vẫn phức tạp, đặc biệt trong dịch Covid-19, có người vay nóng 16,2 tỉ đồng, trả lãi hơn 20 tỉ đồng nhưng vẫn còn nợ khoảng 11 tỉ đồng…

Nhổ sen để trồng dã quỳ, anh nông dân giữa lòng Hà Nội thu tiền triệu mỗi ngày, “sống khỏe” qua mùa COVID-19

Nhổ sen để trồng dã quỳ, anh nông dân giữa lòng Hà Nội thu tiền triệu mỗi ngày, “sống khỏe” qua mùa COVID-19

Thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Những ngày này, vườn dã quỳ nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) đang rất hút khách. Chỉ với 50.000 đồng/người đến chụp hình, anh chủ vườn dã quỳ đã “sống khỏe” trong mùa dịch.

Top