Ngày 21 Tháng 6, 2021 | 05:59 PM

Shark Tank Việt Nam: Startup bất ngờ từ chối 30 tỷ của Shark Hưng để chọn Shark Liên

  MỚI NHẤT

Nhà sáng lập Cuccu.vn đã từ chối đề nghị đầu tư 30 tỷ đồng của Shark Hưng và chọn về đội Shark Liên.

Shark Tank Việt Nam mùa 4 tập 8 tiếp tục chào đón 3 startup với ba mô hình: cho thuê kho cá nhân, nền tảng cộng tác viên bán hàng online và đồ uống tốt cho sức khỏe. Trong đó, Đỗ Xuân Thắng, nhà sáng lập và điều hành công ty cổ phần công nghệ Cuccu.vn - nền tảng bán hàng cộng tác viên bán hàng tiên phong tại Việt Nam gọi vốn 3 tỷ cho 8% cổ phần của công ty.

Cuccu.vn là nền tảng trung gian giữa nhà cung cấp và cộng tác viên. Livestreamer sử dụng Cuccu.vn bán hàng sẽ không cần phải lo việc nhập hàng, giao hàng, tồn kho, công nợ. "Họ chỉ cần livestream, đơn hàng giao thành công họ rút tiền về luôn", Xuân Thắng cho biết.

Shark Tank Việt Nam: Startup bất ngờ từ chối 30 tỷ của Shark Hưng để chọn Shark Liên - Ảnh 1.

Trả lời câu hỏi của Shark Louis và Shark Hưng về nguyên lý hoạt động, định giá công ty, số lượng cộng tác viên, cách thu tiền…, Xuân Thắng cho biết Cuccu.vn bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2020 và mới chạy rốt-đa (thử nghiệm) trong khoảng 3 tháng vừa rồi, mỗi tháng được khoảng 1.000 đơn. GMV (tổng khối lượng hàng hóa bán ra) khoảng 200 triệu. Cuccu.vn cũng đã gọi vốn 2,5 tỷ cho 10% cổ phần cho vòng đầu tiên vào tháng 11/2020 với định giá công ty khoảng 25 tỷ.

Hiện tại, Cuccu.vn có khoảng 40.000 lượt tải và gần 300 cộng tác viên bán hàng mỗi tháng. Doanh thu của Cuccu.vn đến từ việc thu 3% giá trị đơn hàng thành công từ các nhà cung cấp, thu chiết khấu từ các đơn vị hỗ trợ như đơn vị giao hàng, đơn vị thanh toán… và thu tiền từ chiến dịch quảng cáo tập trung cho một nhóm sản phẩm nào đó.

Shark Bình phân tích về mô hình hoạt động của startup: "Đây là "chiến tranh nhân dân" trong phân phối hàng hóa. Ví dụ trước đây mỗi nhãn hàng muốn bán lẻ phải tiêu rất nhiều tiền quảng cáo cho Google, Facebook để bán hàng online. Thay vì tiêu tiền đó cho Google, Facebook thì chúng ta chia lại hoa hồng, chiết khấu cho các cá nhân để họ bán cho những mối quan hệ của họ".

Khi Shark Hưng và Shark Louis liên tiếp đặt câu hỏi để tìm hiểu về lý do gọi vốn 3 tỷ, bức tranh tài chính, số tiền đã đầu tư, dự kiến doanh thu, lợi nhuận…, Đỗ Xuân Thắng bình tĩnh trả lời. Anh chia sẻ đã đầu tư 1 tỷ, gọi vốn vòng đầu tiên 2,5 tỷ cho 10% cổ phần và đã sử dụng gần hết 3 tỷ.

Nói về kế hoạch phát triển ứng dụng nếu gọi vốn thành công 3 tỷ, Xuân Thắng cho biết Cuccu.vn sẽ triển khai theo chiến lược "chiến tranh nhân dân". "Từng cộng tác viên, từng leader (trưởng nhóm) đi kiếm và có commission (hoa hồng) từ nó, mỡ nó rán nó… 3 tỷ có thể triển khai trong ít nhất 1 năm", anh nói.

Đỗ Xuân Thắng chia sẻ thêm: "Trung bình mỗi đơn hàng 250.000Đ, 3% thì sẽ có 7.500Đ/đơn. 10.000 đơn chúng ta có khoảng 75 triệu. 100.000 đơn chúng ta đạt khoảng 750 triệu. Chỉ cần đạt mục tiêu 100.000 đơn thì có tiền scale (mở rộng) tiếp rồi".

Shark Phú đặt ra câu hỏi về đối thủ cạnh tranh, thế mạnh của sản phẩm, Xuân Thắng cho biết, hiện tại có khoảng 5 app (ứng dụng) tương tự. Điểm khác biệt là duy nhất Cuccu.vn tạo cho cộng tác viên website tự động. Thứ hai là rút tiền trực tiếp. Toàn bộ đơn hàng liên kết với nhà cung cấp và khi hoàn thành đơn hàng là có thể rút tiền ngay. Trong khi đó, các đối thủ lại rút tiền theo tuần hoặc tháng.

Shark Liên là người đầu tiên ra deal. Shark nhận xét: "Khi bạn nói ra ý tưởng của bạn, tôi rất thích. COVID-19 càn quét rất khủng khiếp luôn, mất việc làm và đẩy người ta vào stress rất lớn. Thực sự chị cũng đang muốn giải pháp gì đó cho người mất việc làm". Nhận định startup "có sẵn nền tảng để chúng tôi bán hàng thì ai cũng thích" và với nguyên tắc không exit, Shark Liên đề nghị 3 tỷ cho 15% cổ phần.

Shark Tank Việt Nam: Startup bất ngờ từ chối 30 tỷ của Shark Hưng để chọn Shark Liên - Ảnh 2.

Shark Hưng nhận xét: "Đây là ý tưởng tốt, hợp xu hướng". và chia sẻ "Hiện nay chúng tôi đang phát triển hướng tương tự thế này, Cenhomes.vn. Chúng tôi có hàng trăm ngàn bất động sản đang chào bán trên nền tảng đó. Các bạn cũng lấy hàng đi chào bán bình thường, giống như các bạn vậy. tôi rất thích. Tôi hiểu ngay cách các bạn lấy tiền ở đâu. Nhưng cái tôi gặp phải cũng là cái các bạn gặp phải, đó là việc vượt qua con gà quả trứng".

Shark Hưng đề nghị tối thiểu 3 tỷ cho 25% cổ phần và nếu startup đạt KPI như đã nói, Shark sẽ đầu tư tối đa 30 tỷ cho 45% cổ phần.

Xuân Thắng cho biết mong muốn valuation (định giá) bằng các nhà đầu tư trước, ít nhất là 3 tỷ cho 12% cổ phần và các Shark lần lượt thuyết phục nhà sáng lập Cuccu.vn.

Shark Tank Việt Nam: Startup bất ngờ từ chối 30 tỷ của Shark Hưng để chọn Shark Liên - Ảnh 3.

Shark Liên phân tích: "Shark Phú out (từ chối đầu tư) em vì không tin tưởng em có được cộng tác viên. Còn chị có sẵn cho em luôn, 36 triệu user (người dùng) của chị".

Shark Hưng nhận xét: "Tôi không quan tâm đến nền tảng có người dùng nhưng tôi hiểu về nền tảng này và bí quyết làm sao để vượt qua con gà quả trứng. Tất cả mô hình kinh doanh mà cứ phải con gà quả trứng rất là nguy hiểm. Rất khó vượt qua được vũ môn".

Xuân Thắng nhận định: "Nếu có thể hỗ trợ được các chị em phụ nữ thì đó là mục tiêu, sứ mệnh của Cuccu.vn. Và nó rất fit (phù hợp) với những gì Shark Liên đang làm". Do đó, anh đề nghị con số 3 tỷ cho 12% cổ phần và được Shark Liên đồng ý.

Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC