Ngày 16 Tháng 10, 2020 | 01:30 PM

7 mẹo hữu ích để việc đạp xe leo dốc trở nên dễ dàng hơn

  MỚI NHẤT

Việc đạp xe đạp tập thể dục leo dốc là một việc không dễ, yêu cầu cần chắc về kỹ thuật đạp xe và những kinh nghiệm hay những mẹo để giúp ta leo dốc một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn đã biết những mẹo ấy chưa?

Và để việc đạp xe leo dốc của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, hãy cùng tham khảo 8 mẹo hữu ích sau đây nhé!

Tăng cường luyện tập

Để tập luyện xe đạp tập thể dục bằng cách leo dốc sẽ trở nên dễ dàng thì yếu tố trước tiên là sức khỏe của bạn. Việc tăng cường luyện tập nhằm nâng cao sức chống chịu và thể lực của bạn, giúp cho sức lực của bạn dẻo dai hơn, giảm bớt sự mệt mỏi khi leo dốc, từ đó, bạn sẽ dễ dàng chinh phục những con dốc mà bản thân đi qua.

Bạn cũng có thể tập luyện tại nhà với máy tập thể dục đạp xe , điều đó sẽ giúp bạn được linh hoạt hơn về thời gian cũng như không bị hạn chế bởi thời tiết hay môi trường.

7 mẹo hữu ích để việc đạp xe leo dốc trở nên dễ dàng hơn  - Ảnh 1.

Tăng cường luyện tập đạp xe leo dốc

Không nên đạp nước rút toàn chặng

Thật vậy, việc đạp nước rút cho chặng đường leo dốc của bạn sẽ không giúp ích được gì mà ngược lại bạn sẽ mất sức rất nhanh và chưa leo qua con dốc ấy bạn đã bị đuối sức rồi. Vì vậy, bạn cần tính toán chặng đường mà mình đi từ đó đưa ra phương án đi sao cho hợp lý. Tốc độ ban đầu nên chậm rãi, sau đó có thể tăng tốc lên khi đã qua đoạn giữa đèo.

Chọn líp phù hợp

Chọn líp là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn leo dốc, vượt đèo. Vậy nên chọn líp nhưng thế nào ở mỗi chặng cho phù hợp. Bạn nên chọn líp nhỏ khi mới bắt đầu và lựa líp lớn ở giữa và cuối chặng để việc leo đèo dễ dàng hơn.

Qua đó, việc đạp xe đạp tập thể dục bằng cách leo dốc sẽ trở nên vô cùng dễ dàng nếu bạn thành thạo việc chọn líp xe sao cho phù hợp nhất với mỗi chặng đường.

7 mẹo hữu ích để việc đạp xe leo dốc trở nên dễ dàng hơn  - Ảnh 2.

Việc leo dốc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết chọn líp phù hợp

Giảm áp suất lốp

Để leo dốc bạn cần phải giảm trọng lượng của bản thân cũng như của xe sao cho nhẹ nhất. Và việc giảm áp suất lốp sẽ giúp trọng lượng xe giảm, từ đó, quán tính vòng quay giảm, giúp tăng tốc dễ dàng hơn, tiết kiệm được thời gian leo dốc rất nhiều.

Trường hợp bạn luyện tập với máy tập thể dục đạp xe thì không cần phải lo lắng vấn đề này vì máy tập thể dục đạp xe tại nhà thì không có lốp như những chiếc xe đạp bình thường khác

Cân bằng hơi thở

Việc cân bằng hơi thở là một việc quan trọng quyết định đến việc bạn có hoàn thành chặng đường đúng giờ hay không. Nếu trong bộ môn Yoga, việc cân bằng hơi thở là yếu tố quan trọng chiếm đến 80% hiệu quả tập luyện. Thì với bộ môn xe đạp tập thể dục này, việc duy trì hơi thở đều đặn và thở sâu giúp tăng cường sản xuất máu phân phối đều trên toàn cơ thể, từ đó, giúp tỉnh táo và giảm thiểu tình trạng mệt mỏi một cách đáng kể.

Kiểm soát Cadence (nhịp độ đạp xe)

Kiểm soát và điều chỉnh Cadence (nhịp độ đạp xe) là yếu tố cần thiết để giúp bạn vượt đèo leo dốc một cách dễ dàng. Theo một nghiên cứu của trường đại học Kent, đạp xe leo dốc ở cường độ thấp thì nhịp rpm từ 60-75 là thích hợp hơn thay vì 90 rpm, điều đó đồng nghĩa rằng nếu bạn chỉnh líp lớn thay vì chỉnh líp nhỏ, sử dụng các nhóm cơ thay vì sử dụng hệ hô hấp thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đạp xe từ 300 watts trở lên thì nhịp rpm thích hợp từ 80-95 rpm.

7 mẹo hữu ích để việc đạp xe leo dốc trở nên dễ dàng hơn  - Ảnh 3.

Nhịp độ đạp xe là rất quan trọng trong việc leo dốc

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bản thân

Việc leo dốc vượt đèo cần một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, việc nạp thêm năng lượng và chất dinh dưỡng cho bản thân trong quá trình leo đèo là cần thiết. Tuy nhiên, bạn khó lòng mà có thể ăn uống trong quá trình đạp xe leo đèo. Vì vậy, bạn nên "bỏ túi" một số thanh bar hoặc gu để tiếp sức giữa đường cho mình nhé.

Chưa hết, đối với những chặng đèo dài sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn nên hãy dùng những thanh thực phẩm bổ sung hoặc những thanh gel lỏng để cơ thể có thể hấp thụ một cách nhanh hơn thay vì sử dụng những thanh dạng rắn.

Và nên nhớ đừng ăn quá nhiều nhé, ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày bạn "biểu tình" và việc leo dốc trở nên khó khăn đấy!

Trên đây là 7 mẹo hữu ích giúp cho việc đạp xe leo dốc của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Qua đó, việc lựa chọn một chiếc máy tập thể dục đạp xe sao cho phù hợp cũng rất cần thiết đấy nhé. Nhanh chân đến với https://elipsport.vn để được tư vấn ngay thôi nào.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC