Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Để lời ru thôi buồn

Thứ hai, 5:00 PM 19/07/2021 | Dân số

GiadinhNet - Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết hôn sớm ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa là quan niệm dựng vợ, gả chồng cho con cái để có thêm nhân lực tham gia sản xuất, nhưng kết quả lại là sự túng quẫn, nghèo khó của những cặp vợ chồng trẻ “ba không”: không nghề nghiệp, không đất đai, không vốn liếng.

"Lời ru buồn nghe mênh mang mênh mang…"

“Sao em nỡ vội lấy chồng” là một trong những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến. Được phổ nhạc từ bài thơ “Lá diêu bông” của thi sĩ Hoàng Cầm, "Sao em nỡ vội lấy chồng" khắc hoạ nỗi đau của một chàng trai khi người yêu đi lấy chồng, quên đi ước hẹn năm xưa giữa hai người. 

Có điều, gây ấn tượng hơn cả trong bài hát này không phải là những trách móc, giận hờn của một kẻ bị phụ tình mà là nỗi ngậm ngùi, chua xót, thương cảm của chàng trai dành cho người tình cũ, vì những bổn phận của người vợ, người mẹ khiến cô không còn được hồn nhiên, vô âu vô lo như trước. Tiếc nuối cho "thời thiếu nữ xa xôi" của cô gái, chàng trai đặt câu hỏi: "Lấy chồng sớm làm gì, để lời ru thêm buồn?". Lời chất vấn ấy cùng nhạc điệu réo rắt khiến "Sao em nỡ vội lấy chồng" trở thành một ca khúc đầy ám ảnh, vượt qua khuôn khổ của một sáng tác thông thường phục vụ mục đích tuyên truyền cho phong trào Dân số - Kế hoạch hoá gia đình ở những năm 1990 tại Việt Nam. 

Những gì ý nghĩa của nội dung bài hát “em nỡ vội lấy chồng” đặt ra vẫn có tính thời sự cho đến tận bây giờ, bởi vấn nạn tảo hôn vẫn là một thực tế nhức nhối, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để lời ru thôi buồn - Ảnh 1.

Cán bộ địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác dân số-KHHGĐ. Ảnh:BDT

Theo thống kê, từ năm 2015 - 2019, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 2.348 cặp tảo hôn thuộc 19 dân tộc. Trong giai đoạn 2015 - 2020, có hơn 1.000 trường hợp tảo hôn tại tỉnh Lâm Đồng. Từ năm 2016 - 2019, tỉnh Bắc Kạn có 594 cặp kết hôn sớm. 

Trong năm 2020, tỉnh Lào Cai có 311 người tảo hôn, trong đó, nếu xét theo độ tuổi tảo hôn, có 24 người là nam từ 14 - 16 tuổi, 102 người là nam từ 17 - 19 tuổi: 102 người; 92 người là nữ từ 14 - 15 tuổi, 82 người là nữ từ 16 - 17 tuổi; nếu chia theo dân tộc, có 244 người tảo hôn thuộc dân tộc Mông, 14 người thuộc dân tộc Dao, còn lại thuộc các dân tộc khác; đặc biệt, có một cặp hôn nhân cận huyết thống ở xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn.

Theo ghi nhận của cán bộ điều tra dân số ở các địa phương, những số liệu trên đây chưa thể phản ánh chính xác tình trạng kết hôn sớm ở các dân tộc thiểu số tại nước ta, không chỉ bởi những khó khăn về địa hình, phương tiện giao thông gây cản trở cho việc cập nhật số liệu, mà chính các gia đình có con em tảo hôn không dám khai báo trung thực vì sợ bị xử lý về mặt luật pháp.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết hôn sớm ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa là quan niệm dựng vợ, gả chồng cho con cái để có thêm nhân lực tham gia sản xuất như trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận được tại nhiều địa phương lại là sự túng quẫn, nghèo khó của những cặp vợ chồng trẻ "ba không": không nghề nghiệp, không đất đai, không vốn liếng. 

Rời trường học từ rất sớm nên bị thiếu hụt về học vấn lẫn kĩ năng, lại thiếu kiến thức về sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình, họ không thể nuôi sống bản thân cũng như không thể chăm sóc tốt cho các con của mình khi không có một sinh kế bền vững. 

Hoàn cảnh thiếu trước, hụt sau cùng những vất vả của việc chăm sóc đàn con nheo nhóc đã khiến những cô bé, cậu bé mới lớn phải bươn chải nhọc nhằn. Đặc biệt, với những bà mẹ "miệng còn hơi sữa", việc mang thai ở độ tuổi quá trẻ, sinh con liên tục, không có kế hoạch hợp lý và thiếu sự chăm sóc đã dẫn đến tình trạng suy kiệt về sức khoẻ của người mẹ và sự còi cọc, suy dinh dưỡng ở con cái. Không còn tiếng nói, tiếng cười hồn nhiên như đáng lẽ ra phải có vì đang ở lứa tuổi học sinh, ngay cả tiếng ru con của họ cũng mênh mang buồn vì chất chứa sầu muộn, lo âu.

Để lời ru không còn buồn nữa

Có thể thấy, tảo hôn không chỉ đem đến những hệ luỵ tiêu cực về mặt sức khoẻ, thậm chí là cả tính mạng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi và không thể cải thiện, nâng cao đời sống cũng như sự phát triển chung về mặt kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước. Chính vì vậy, hơn ai hết, chính những người trong cuộc cần có sự thay đổi và điều chỉnh.

Để tạo lập cuộc sống hạnh phúc và ổn định cho con cái, thay vì buộc con lấy vợ, lấy chồng khi còn quá trẻ, người làm cha mẹ nên để con được chuyên tâm học tập để sau này tìm được một công việc phù hợp với trình độ và năng lực của bản thân, có thể kiếm ra tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Cha mẹ không nên hứa hôn cho con khi người bạn đời mà cha mẹ chọn cho con không thực sự phù hợp (con không có tình cảm với người đó, người đó quá ít tuổi/nhiều tuổi so với con…); khi con còn ít tuổi, chưa đủ khả năng để đảm nhận những bổn phận của người chồng/người cha, người vợ/người mẹ; khi cả hai không có sinh kế ổn định để duy trì cuộc sống gia đình… Cha mẹ cũng cần phân tích cho con cái những bất lợi của việc tảo hôn nhằm tránh các bi kịch sau này.

Đồng thời, chính quyền và các đoàn thể nên phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong việc nâng cao nhận thức của đồng bào và ngăn ngừa tình trạng kết hôn sớm trên địa bàn. Không chỉ biên soạn, cung cấp tài liệu cho người dân, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số nên đổi mới và vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền để thu hút sự quan tâm của người dân, từ đó, thuyết phục họ từ bỏ những suy nghĩ đã không còn phù hợp và chú trọng vào việc gây dựng tổ ấm hạnh phúc với những cá nhân hạnh phúc.

PV

PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dễ bị tâm lý, chuyên gia "bật mí" cách giải quyết gốc rễ!

Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dễ bị tâm lý, chuyên gia "bật mí" cách giải quyết gốc rễ!

Dân số - 9 giờ trước

Khi chăm sóc ông bà, cha mẹ mắc bệnh Covid-19 cần có những điểm đặc biệt chú ý, nhất là làm sao để giúp họ giữ vững tinh thần, vượt qua bệnh tật, vui vẻ bên con cháu...

Nâng cao sức đề kháng cho người cao tuổi trong mùa dịch COVID-19

Nâng cao sức đề kháng cho người cao tuổi trong mùa dịch COVID-19

Dân số - 10 giờ trước

GiadinhNet - Đại dịch COVID-19 đã gây nên những tác động lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần đối với người cao tuổi. Trong giai đoạn này, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần lạc quan vui vẻ để tăng cường sức khỏe và khả năng đề kháng với các dịch bệnh.

Người trên 60 tuổi nếu không ngủ đủ sẽ dẫn đến 4 hậu quả nặng nề, ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm là tốt nhất?

Người trên 60 tuổi nếu không ngủ đủ sẽ dẫn đến 4 hậu quả nặng nề, ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm là tốt nhất?

Dân số - 1 ngày trước

Chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn đến một số vấn đề về tinh thần và thể chất khi chúng ta già đi.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

Dân số - 2 ngày trước

Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô âm đạo... gây nhiều phiền toái cho chị em. Giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu, có mau chóng kết thúc không là câu hỏi của nhiều người.

Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai?

Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai?

Dân số - 3 ngày trước

Mặc dù khả năng thụ thai chỉ có thể xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, tuy nhiên vẫn có thể có thai khi quan hệ tình dục trong những ngày không rụng trứng.

Ăn kiêng, thức khuya không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ mà còn có thể gây vô sinh

Ăn kiêng, thức khuya không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ mà còn có thể gây vô sinh

Dân số - 4 ngày trước

Hiện nay, dù điều kiện sống ngày càng tốt hơn nhưng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn lại có xu hướng tăng cao. Điều này phần lớn là do những thói quen xấu của người trẻ, đặc biệt là 3 thói quen xấu ở nữ giới này.

Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Dân số - 5 ngày trước

Sau sinh, mỗi lần gần gũi chồng đều thấy đau, người vợ cho rằng do cậu nhỏ của chồng quá to còn vùng kín của mình nhỏ lại nên quyết định tìm đến bác sĩ để chỉnh sửa âm đạo.

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Dân số - 6 ngày trước

Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến, có thể gây hậu quả nặng nề như gãy xương, tàn phế… Tuy nhiên có thể cải thiện và phòng ngừa được loãng xương bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Dân số - 1 tuần trước

Giai đoạn mãn kinh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, nó gây sự biến đổi cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Một số triệu chứng mãn kinh được cho là có liên quan mật thiết đến tăng nguy cơ bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 1 tuần trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

Top