Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

ĐBQH "nói lại cho rõ" trước phản biện của Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM về các vụ án gây xôn xao

Thứ bảy, 4:02 PM 13/06/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Trước phản biện của ĐBQH Phạm Hồng Phong (Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM (đoàn Hậu Giang) sáng 13/6, chiều cùng ngày ĐBQH Hoàng Đức Thắng đứng trước Quốc hội đăng ký để "nói rõ" hơn.

Đầu giờ chiều 13/6, ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) đã đăng ký phát biểu trước nghị trường. Theo đại biểu đoàn Quảng Trị: "Với trách nhiệm của ĐBQH mỗi chúng ta ở đây, tại nghị trường này phải đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của nhân dân. Vì vậy, ĐBQH hay nói rộng ra là đại biểu của dân, không được vô cảm với nhân dân".

Vị đại biểu này cũng nhấn mạnh: "Những gì tôi đã phát biểu sáng nay trước Quốc hội và nhân dân xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm vì dân vì công lý, vì trách nhiệm xây dựng chung trong đó có các cơ quan Tư pháp. Đáng tiếc phát biểu của Đại biểu Phạm Hồng Phong vô hình trung dẫn dắt suy nghĩ là ĐBQH theo báo chí, lực lượng phản động, có dụng ý xấu, dễ dẫn đến tổn tương tư cách ĐBQH".

ĐBQH nói lại cho rõ trước phản biện của Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM về các vụ án gây xôn xao - Ảnh 2.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị). Ảnh: LB.

Đại biểu đoàn Quảng Trị cũng đồng ý với đại biểu Phạm Hồng Phong với dụng ý rằng, đừng để lực lượng chống phá ta lợi dụng. "Về lâu dài chúng ta không để, không cho chúng nó chống phá ta thì chúng ta không thể sơ hở. Phải sửa mình cho tốt, không làm sai, làm trái", đại biểu nói.

Bên cạnh đó, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: "Diễn đàn Quốc hội là diễn đàn của nhân dân mà ĐBQH là người đại diện chứ không phải là bất cứ diễn đàn riêng cho người nào mà có cách thể hiện chưa đúng với tinh thần này trong thời gian vừa qua. Tôi chia sẻ với đại biểu Phạm Hồng Phong là cán bộ của ngành Tòa án và rất cần cầu thị lắng nghe ĐBQH nói là nghe dân nói, trên nữa đó là sự góp ý kiến nghị để cầu thị sửa chữa khuyết điểm. Mà tôi chắc rằng nghành Tòa án không thể không có sai lầm khuyết điểm, nếu không nói có cả vi phạm pháp luật".

Nhắc đến việc tranh luận sáng cùng ngày, đại biểu Hoàng Đức Thắng nói: "Sáng nay tôi dẫn ra các vụ án gây xôn xao dư luận, và sự hoài nghi của nhân dân là có thật. Tôi không đánh giá việc xử lý là đúng hay sai, đây phải chăng là thông điệp là thông tin là kiến nghị để ngành Tòa an, các cơ quan Tư pháp tự soi lại, rà soát lại có đúng như dư luận hay không. Nếu không đúng thì đó là điều rất hạnh phúc. Còn chưa tốt thì chúng ta phải làm cho tốt để thông tin lại cho nhân dân".

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho rằng, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng trị đã theo dõi, giám sát cả 2 nhiệm kỳ nên chúng ta có cơ sở để báo cáo và kiến nghị với Quốc hội là như vậy.

Trước đó, tại buổi thảo luận tại nghị trường sáng 13/6, ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) phát biểu: "Những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc, nghi vấn trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng như vụ án Hồ Duy Hải; vụ lùi xe trên đường cao tốc Hà Nội Thái Nguyên; vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước,…và điển hình là vụ gỗ ở Quảng Trị đã có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà đoàn ĐBQH Quảng Trị đã giám sát báo cáo".

Ít phút sau, ĐBQH Phạm Hồng Phong (Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM (đoàn Hậu Giang) đăng ký phản biện rằng, khi xét xử, hội đồng xét xử phải đọc hồ sơ. Có những vụ án hồ sơ chở cả xe ô tô, hội đồng xét xử phải đọc nhiều tháng, phải kiểm tra chứng cứ qua các lời khai, còn phải tranh tụng tại toà mới đưa ra được phán quyết đúng đắn. "Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, một vài bình luận của báo chí để đưa ra những quyết định, tôi nghĩ như thế thiếu cơ sở... Chúng ta không nên đưa ra những hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp", Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM nhấn mạnh.

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo nghi thức tâm tang

Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo nghi thức tâm tang

Thời sự - 31 phút trước

(Dân trí) - Tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo nghi thức cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện theo di nguyện tâm tang của ngài.

Hoạ sỹ hơn 20 năm vẽ Truyện Kiều

Hoạ sỹ hơn 20 năm vẽ Truyện Kiều

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hơn 20 năm, hoạ sỹ Nguyễn Tuấn Sơn đã dành trọn đam mê để sáng tác hơn 5.000 bức tranh và phác thảo về Truyện Kiều của Nguyễn Du. Những bức tranh về Truyện Kiều của anh chưa từng bán.

Báo chí quốc tế tiếc thương thiền sư Thích Nhất Hạnh

Báo chí quốc tế tiếc thương thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thời sự - 4 giờ trước

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực về tầm ảnh hưởng lớn của thiền sư Thích Nhất Hạnh và bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc về người đã "thay đổi cách thế giới thực hành Phật giáo".

Trăn 25 kg bò trên trần nhà dân ở TP.HCM

Trăn 25 kg bò trên trần nhà dân ở TP.HCM

Đời sống - 4 giờ trước

Con trăn nặng 25 kg, dài khoảng 3 m được phát hiện khi bò trên trần nhà dân ở đường Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú, TP.HCM.

Nam sinh lớp 7 lập bản cam kết học tập với mục tiêu 'khó nhằn', đề nghị cuối cùng mới lộ bản chất!

Nam sinh lớp 7 lập bản cam kết học tập với mục tiêu 'khó nhằn', đề nghị cuối cùng mới lộ bản chất!

Giáo dục - 4 giờ trước

Đọc bản cam kết của nam sinh này khiến ai cũng phải cười như nắc nẻ. Nếu cậu nhóc thực hiện được đúng như cam kết thì đích thực là kỳ tài.

Khai mạc triển lãm "Hội họa Truyện Kiều"

Khai mạc triển lãm "Hội họa Truyện Kiều"

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Sáng ngày 22/1, tại Khu di tích Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã khai mạc Triển lãm Hội hoạ Truyện Kiều - Thi viết thư pháp Truyện Kiều.

Đánh rơi 230 triệu đồng, người đàn ông ở Quảng Ninh bất ngờ 
được nhận lại

Đánh rơi 230 triệu đồng, người đàn ông ở Quảng Ninh bất ngờ được nhận lại

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi tìm được số tiền, Đồn Công an khu công nghiệp Mông Dương tiến hành lập biên bản và cùng ông Th. trao trả lại toàn bộ số tiền cùng giấy tờ cho anh Lý Văn Ba.

Ông bố 'liều' đưa con 2 tuổi leo Fansipan, săn tuyết Sa Pa, chinh phục 33/63 tỉnh thành

Ông bố 'liều' đưa con 2 tuổi leo Fansipan, săn tuyết Sa Pa, chinh phục 33/63 tỉnh thành

Đời sống - 8 giờ trước

Anh Dũng và vợ không ngại cho con đi du lịch từ lúc còn rất nhỏ, cùng trải nghiệm “phượt” xe máy qua các cung đường đèo Tây Bắc hay vượt độ cao hàng ngàn mét “săn” tuyết ở Sapa,...

Say sau bữa tất niên, tài xế xin "quỳ em cũng quỳ" vì không tiền nộp phạt

Say sau bữa tất niên, tài xế xin "quỳ em cũng quỳ" vì không tiền nộp phạt

Đời sống - 9 giờ trước

Vi phạm nồng độ cồn vượt mức cao nhất, ông Q. liên tục xin lỗi CSGT và xin "bắt quỳ em cũng quỳ" thay cho đóng phạt vì ông không có tiền.

Cảnh hiếm có ở chợ hoa xuân lớn nhất Hà Nội ngày cận Tết

Cảnh hiếm có ở chợ hoa xuân lớn nhất Hà Nội ngày cận Tết

Thời sự - 11 giờ trước

Lèo tèo vài khách đi ngắm hoa, chủ hàng chán nản ngủ gục bên những chiếc lều bạt dựng tạm trú mưa.

Top