Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đậy vung khi nấu măng - sai lầm tai hại nhiều người mắc

Thứ sáu, 9:26 PM 18/09/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nhiều bà nội trợ có thói quen đậy nắp vung cho măng nhanh nhừ nhưng theo các chuyên gia về ẩm thực, đây là thói quen mang lại sự nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Có khá nhiều bà nội trợ thường có thói quen đậy vung trong khi nấu ăn, đặc biệt là khi ninh măng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về ẩm thực, đây là thói quen mang lại sự nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe. Lý do là bởi chất độc trong măng khi ninh nhừ trong nồi đậy nắp sẽ bị tích tụ và không thể thoát ra ngoài.

Đậy vung khi nấu măng - sai lầm tai hại nhiều người mắc - Ảnh 1.

Măng là món ăn quen thuộc với các gia đình Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết ăn măng đúng cách.


Để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần rửa măng bằng nước muối thật nhiều lần, kết hợp với đó là luộc măng kỹ qua 3 lần nước sôi rồi mới ăn và đặc biệt khi luộc phải mở vung tránh lưu cữu độc tố còn trong măng, giúp món ăn thêm ngon và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Ngoài thói quen này, bạn cũng nên từ bỏ một số cách sử dụng măng sai lầm sau đây:

Ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian

Chắc hẳn nhiều người chưa biết trong mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230 mg cyanide chất độc hại đủ gây ra tử vong cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Tuy nhiên, nếu đun sôi khoảng 12h thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần chỉ khoảng 160 mg/ kg và nếu luộc, ngâm nước lâu cho tới khi măng ngả màu vàng và mùi chua thì lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/ kg.

Mặc dù vậy, một số người có thói quen ăn măng ngâm giấm ngay cả khi chúng chưa đủ thời gian, măng còn chưa ngả màu vàng và có mùi chua đã mang ra ăn. Như vậy, nguy cơ ngộ độc chất Cyanide sẽ cao hơn rất nhiều.

Trong trường hợp bạn sử dụng măng khô hay măng đã sấy thì nên chần qua măng lại nước nóng hoặc luộc qua để đảm bảo an toàn.

Đậy vung khi nấu măng - sai lầm tai hại nhiều người mắc - Ảnh 2.

Không nấu kỹ măng

Cũng tương tự như việc ngâm dấm măng, khi chế biến măng, để tránh ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nước sau mỗi lần luộc, khi nước sôi nhớ mở vung.

Công đoạn sơ chế măng này rất quan trọng để giúp thải hết độc trong măng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những người sắp bị ung thư thường cảm thấy ĐAU ở 5 bộ phận trên cơ thể: Chỉ bị đau ở 1 điểm cũng cần phải đi khám khẩn cấp

Những người sắp bị ung thư thường cảm thấy ĐAU ở 5 bộ phận trên cơ thể: Chỉ bị đau ở 1 điểm cũng cần phải đi khám khẩn cấp

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Đau là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư, khi bị ung thư, cơn đau có thể xuất hiện ở một số bộ phận trên cơ thể vì thế bạn cần hết sức lưu ý.

Người bị tiểu đường nên và không nên ăn gì trong mâm cơm ngày Tết

Người bị tiểu đường nên và không nên ăn gì trong mâm cơm ngày Tết

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GiadinhNet - Dịp cuối năm đầu xuân là khoảng thời gian cho những bữa tiệc thịnh soạn. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ cao mất kiểm soát lượng đường trong máu ở các bệnh nhân tiểu đường.

Thấy đau ở những vị trí này trên cơ thể, đi khám ngay đừng chần chừ

Thấy đau ở những vị trí này trên cơ thể, đi khám ngay đừng chần chừ

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Các vị trí cơn đau có thể báo hiệu nhiều bệnh khác nhau nên sẽ dễ gây ra nhầm lần khi chẩn đoán. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kì biểu hiện đau đớn nào trên cơ thể thì nên đi khám ngay.

Dễ dàng nâng cao thể lực với nước từ trường

Dễ dàng nâng cao thể lực với nước từ trường

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nâng cao sức khoẻ tế bào, tích luỹ năng lượng sinh học tốt, dễ dàng nâng cao thể lực, sống vui sống khoẻ với nước từ trường.

Nếu bị hậu COVID-19, nên làm gì?

Nếu bị hậu COVID-19, nên làm gì?

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19, nhưng có khoảng từ 10 - 20% bị ảnh hưởng lâu dài, biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, gọi là tình trạng hậu COVID-19.

2 kiểu ăn sáng sai cách vừa không tốt cho sức khỏe, vừa gây hại đường tiêu hóa nhưng nhiều người lại chẳng hay

2 kiểu ăn sáng sai cách vừa không tốt cho sức khỏe, vừa gây hại đường tiêu hóa nhưng nhiều người lại chẳng hay

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Không sửa ngay những thói quen tai hại dưới đây khi ăn sáng thì sức khỏe của bạn sẽ bị bào mòn theo thời gian đấy.

Người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp chuẩn bị thế nào để ăn Tết an toàn giữa dịch COVID-19?

Người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp chuẩn bị thế nào để ăn Tết an toàn giữa dịch COVID-19?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người mắc đái tháo đường, tăng huyết áp đa số lớn tuổi, thuộc vào nhóm nguy cơ cao đối với bệnh COVID-19, do vậy lại càng cần thận trọng trong khi ăn Tết để được an toàn

Sai lầm khi dùng miến thay cơm, cẩn trọng kẻo rước bệnh vào thân!

Sai lầm khi dùng miến thay cơm, cẩn trọng kẻo rước bệnh vào thân!

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Việc ăn miến thay cơm là một thói quen nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ béo phì, tiểu đường cho người Việt.

Con gái khi đến kỳ kinh nguyệt hãy cố gắng "chạm ít" vào 3 vùng này trên cơ thể, làm đúng thì tử cung sẽ thầm cảm ơn

Con gái khi đến kỳ kinh nguyệt hãy cố gắng "chạm ít" vào 3 vùng này trên cơ thể, làm đúng thì tử cung sẽ thầm cảm ơn

Mẹ và bé - 2 ngày trước

Kinh nguyệt là thời kỳ mà bất kỳ chị em nào cũng sẽ phải trải qua ít nhất một lần mỗi tháng, và có 3 nơi được khuyên tránh "sờ mó" nhiều mà các chị em nên lưu ý.

Top