Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021 với nhiều hoạt động thiết thực

Thứ ba, 8:27 AM 15/12/2020 | Dân số

GiadinhNet – Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, 6 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2021 đã được Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đưa ra.

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 trên gần 6.000 phụ nữ trong độ tuổi 15 - 64, sinh sống tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời và gần 32% phụ nữ bị bạo lực hiện thời.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở nước ta đã có những thay đổi tích cực. Thay đổi tích cực đang diễn ra rõ nét ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi, họ không cam chịu và mạnh mẽ hơn trong đấu tranh với bạo lực. Những người có trình độ học vấn cao có tỷ lệ bị bạo lực cũng thấp hơn và điều này cho thấy học vấn có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phụ nữ tự tin hơn, mạnh mẽ và độc lập hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn có nguy cơ cao bị bạo lực và do định kiến giới, tình trạng bạo lực với phụ nữ còn bị che giấu. Đặc biệt, với những người phụ nữ dân tộc thiểu số. Họ thường chịu nhiều tổn thương do bạo lực giới do tư tưởng phong kiến vẫn phổ biến tại cộng đồng nơi họ sinh sống và hành vi bạo lực của nam giới nặng nề hơn do ảnh hưởng của rượu. Trong khi đó, họ lại hạn chế tiếp cận được với các dịch vụ hỗ trợ, công lý vì ngôn ngữ, địa lý…

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021 với nhiều hoạt động thiết thực - Ảnh 2.

Một phụ nữ bị chồng bạo hành, thiêu sống. Ảnh Phương Thuận


Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch vừa ban bành Công văn số 4549/BVHTTDL-GĐ nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ bạo lực gia đình đến các mối quan hệ trong gia đình.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2021:

- Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 4.2.2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Trong đó, tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp triển khai giải pháp ngăn chặn kịp thời những điểm nóng về bạo lực gia đình ở địa phương; quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương khi để xảy ra bạo lực gia đình; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong PCBLGĐ; xử lý nghiêm đối tượng gây bạo lực gia đình và trường hợp dung túng, bao che hành vi bạo lực gia đình.

- Chỉ đạo lồng ghép nội dung PCBLGĐ trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 2021 - 2025. Tăng cường phối hợp liên ngành trong PCBLGĐ; bố trí cán bộ làm công tác gia đình và xây dựng đội ngũ cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em ở cơ sở.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đa dạng hóa hình thức, đối tượng tuyên truyền về PCBLGĐ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCBLGĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm hỗ trợ các gia đình kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo hành gia đình, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ bạo lực gia đình đến các mối quan hệ trong gia đình.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ PCBLGĐ theo quy định của pháp luật hiện hành; chủ động tổ chức triển khai các kiến nghị của cơ quan chuyên môn về giải pháp PCBLGĐ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh.

- Chỉ đạo chính quyền các cấp báo cáo về tình hình và kết quả PCBLGĐ trong Báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội ở địa phương khi báo cáo Hội đồng nhân dân cùng cấp.

- Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020.

H.My

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 22 giờ trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

Dân số - 1 ngày trước

Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 2 ngày trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 3 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 4 ngày trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 4 ngày trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 5 ngày trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Dân số - 5 ngày trước

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

Dân số - 5 ngày trước

Ham muốn tình dục tạo nên sự thăng hoa, hạnh phúc trong đời sống vợ chồng. Tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ không khó. Một số thực phẩm có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy ham muốn tình dục ở phụ nữ.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

Dân số - 6 ngày trước

Một người dùng TikTok mới đây đã chia sẻ video quay cảnh tự tháo vòng tránh thai tại nhà và gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

Top