Ngày 18 Tháng 8, 2016 | 11:00 AM

Vô sinh vì cả ngày đêm vợ chồng... ôm máy tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lâu nay, mọi người đều lo lắng trước thông tin sóng wifi, 3G có tác động lớn đến não bộ và sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em. Nó không chỉ gây mất ngủ, giảm hoạt động của não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tăng trưởng, tăng nhịp tim, gây ung thư mà nó còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, suy yếu tinh trùng ở đàn ông dẫn đến vô sinh.


Các chuyên gia đã từng khuyến cáo: Nhiệt độ tỏa ra khi để máy tính xách tay trên đùi được cho là sẽ giết chết tinh trùng. Ảnh minh họa

Các chuyên gia đã từng khuyến cáo: Nhiệt độ tỏa ra khi để máy tính xách tay trên đùi được cho là sẽ giết chết tinh trùng. Ảnh minh họa

"Tinh binh" ngắc ngoải vì... sóng wifi

Các chuyên gia đã từng khuyến cáo: Nhiệt độ tỏa ra khi để máy tính xách tay trên đùi sẽ giết chết tinh trùng. Nhưng bây giờ, nhiệt lượng không phải là mối đe dọa duy nhất đến tinh trùng nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc tiếp xúc với các tần số wifi làm giảm chuyển động của tinh trùng và gây ra sự phân mảnh ADN. Cả hai thử nghiệm trên người và động vật đã xác nhận rằng việc tiếp xúc ảnh hưởng xấu đến tinh trùng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y học sinh sản Nascentis (Argentina) và Trường Y khoa Đông Virginia (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về ảnh hưởng của việc sử dụng laptop kết nối internet qua wifi đối với sức khỏe của những chú tinh binh. Họ lấy mẫu tinh trùng từ 29 người đàn ông khỏe mạnh từ 26-45 tuổi, chia mỗi mẫu thành 2 lọ khác nhau. Một lọ đặt trong phòng có máy tính đang sử dụng sóng wifi, khoảng cách giữa máy tính và mẫu là 3cm, tương đương với khoảng cách giữa máy tính và tinh hoàn khi đặt máy tính trên bụng hoặc đùi. Một lọ khác đặt trong phòng có điều kiện tương đương nhưng không có sự có mặt của sóng wifi.

Kết quả nghiên cứu sau 4 giờ cho thấy, không chỉ bị chết, số lượng tinh trùng bị biến đổi gen trong những mẫu tinh trùng đặt trong phòng có máy tính xách tay cao hơn từ 2-3 lần so với mẫu đặt trong môi trường bình thường. Cụ thể trong nhóm nghiên cứu có sự giảm đi trông thấy về khả năng di chuyển tiến tới về phía trước của các chú tinh binh. Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn nhận thấy, những chú tinh binh bị phơi nhiễm với sóng điện từ của wifi bị tổn thương đứt gãy AND nhiều hơn so với nhóm đối chứng. Giải thích cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho rằng có lẽ nhiệt độ cao tỏa ra từ thiết bị máy tính đã làm cho các chú tinh binh yếu đi và chính sóng điện từ tần số vô tuyến điện (RF- EMW) phát ra từ wifi đã làm hủy hoại tinh trùng.

Tuy vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa để khẳng định kết quả này, nhưng các nhà khoa học cảnh báo: Nam giới có cơ quan sinh sản, nơi sản xuất tinh trùng nằm bên ngoài cơ thể, lại là chỗ thường xuyên tiếp xúc với các nguồn bức xạ mạnh, đặc biệt là điện thoại di động đút trong túi quần.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Không giống như điện thoại di động và bluetooth, tín hiệu wifi không tập trung cố định ở phần nào đó trong cơ thể. Sóng wifi sẽ bao phủ và “xâm nhập” toàn bộ cơ thể gần như thường xuyên vì giờ đây bất cứ công sở hay căn hộ nào cũng tràn ngập wifi với những thiết bị công suất ngày càng mạnh. Ngay cả khi bạn tắt hệ thống wifi, bạn vẫn tiếp xúc với sóng này đến từ các nhà bên cạnh.

Các nghiên cứu của ĐH Tổng hợp La Spienza, Bệnh viện Santa Maria Goretti ở Roma, ĐH Execter đã từng chỉ ra mối lo ngại: "Sóng điện thoại gây vô sinh". Giờ đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ, điện thoại thông minh có thể tiếp nhận sóng wifi ở khắp mọi nơi: Ngoài đường, công sở, quán hàng, trong nhà và thậm chí ngay trên giường ngủ. Hiện nay, các bạn trẻ gần như ôm trọn máy tính, máy điện thoại hầu hết thời gian thức trong ngày mà không biết đến những mối nguy hại rình rập từ các sóng điện từ xung quanh mình. Tại nhiều gia đình, hình ảnh nhìn rõ nhất là chồng ôm một máy tính, vợ ôm một điện thoại và các thành viên khác trong gia đình đang sống với một thế giới mang tên “mạng xã hội”, “mạng ảo”. Dù là ảo, nhưng những gì bạn đón nhận trong thế giới thực đang là điều không thể chối cãi.

Không chỉ là tinh trùng bị ảnh hưởng bởi tác động của sóng wifi, các kết quả của một nghiên cứu trên động vật cho thấy, việc tiếp xúc với một tần số nhất định của các thiết bị không dây có thể cản trở đến khả năng hình thành phôi thai của trứng. Trong nghiên cứu, những con chuột tiếp xúc 2 tiếng mỗi ngày với sóng wifi trong 45 ngày đã bị mất cân bằng oxy hóa. Các ảnh hưởng tế bào và tác động vào cấu trúc ADN khiến khó thụ thai hoặc phát triển thai bất thường.

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của sóng wifi đến tinh trùng của nam giới, đến khả năng thụ tinh của trứng ở phụ nữ hay khả năng sẩy thai… Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, vấn đề vô sinh ở cả nam và nữ do nhiều yếu tố gây ra: Do dị tật, các bệnh lý, khiếm khuyết hệ thống sinh sản, môi trường…

Trong khi chưa có những nghiên cứu trong nước khẳng định về sóng điện từ, sóng wifi gây vô sinh, ung thư, ảnh hưởng đến thai nhi, sự phát triển của não bộ, hệ tuần hoàn hay nhiều căn bệnh khác thì với những nghiên cứu của y khoa trên thế giới và sự nhận biết về sức khỏe hàng ngày trong thế giới số, mọi người cần có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình một cách thông minh và khoa học nhất.

Hạn chế tác hại của sóng wifi

- Nếu không dùng đến (nhất là đi khi ngủ) thì nên tắt wifi. Điều này giúp bảo vệ bạn và cả những người hàng xóm của bạn nữa.

- Hạn chế ngồi gần bộ phát và thu sóng wifi.

- Dùng Internet bằng dây cáp thay vì wifi: Tốc độ nhanh hơn và tránh được sóng điện từ của wifi.

- Tắt chức năng nhận wifi của laptop và điện thoại: Khi đã dùng mạng Internet có dây thì không cần đến wifi nữa, tắt đi để tiết kiệm pin cho máy và từ chối thu phát sóng có hại.

Viện Karolinska tại Thụy Điển đưa ra một cảnh báo trong năm 2011, trong đó nêu: "Phụ nữ mang thai được khuyến cáo tránh sử dụng và cách xa các thiết bị không dây"; "Hiện tại những tiêu chuẩn cho tần số vô tuyến điện và sóng bức xạ ở Mỹ và Canada đưa ra vẫn hoàn toàn không đủ an toàn"; "Kể cả đạt tiêu chuẩn an toàn thì vẫn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi".

Theo các nghiên cứu đó, thời kỳ đầu 3 tháng mang thai, mầm thai mới hình thành và phát triển, lúc này thai nhi rất bé và yếu. Sóng wifi có thể bị tổn thương nghiêm trọng khi tiếp xúc với những nguồn bức xạ mạnh. Nguy cơ nguy hiểm nhất là thai nhi có thể bị dị tật hoặc có thể bị sẩy. Giai đoạn mang thai từ tháng 4-5, đây là thời kỳ hình thành và phát triển hệ tim mạch và thần kinh cho trẻ. Bức xạ wifi khi này ko còn khả năng gây sẩy thai nhưng với cường độ đủ mạnh, chúng có thể gây dị tật cho thai nhi. Chúng tấn công vào sự phát triển của não, hệ thần kinh. Ở tháng thứ 6-10, thời kỳ này là giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi, thai nhi bắt đầu có phản xạ thần kinh và bức xạ điện từ, nên nó có thể làm rối loạn sự phát triển của thai nhi, thai nhi sẽ yếu hơn và nghiêm trọng hơn nữa là gây ra các bệnh tật bẩm sinh sau này.

Mai Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC