Ngày 19 Tháng 11, 2014 | 09:14 PM

U19 Việt Nam bất ngờ chống...bạo hành phụ nữ

U19 Việt Nam bất ngờ chống...bạo hành phụ nữ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trả lời câu hỏi của PV GiadinhNet về việc Quỹ Dân số Liên hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam mời đội tuyển bóng đá U19 Quốc gia làm đại diện hình ảnh cho Chiến dịch chống bạo hành phụ nữ và bé gái, ông Arthur Erken – Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết: U19 đã nhận lời mời phối hợp. UNFPA tin tưởng, hình ảnh đẹp của đội bóng này sẽ có tác động mạnh mẽ đến nhận thức của nhiều người đàn ông khác trong việc đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.

“Chúng tôi rất phấn khởi khi được phối hợp cùng đội tuyển U19. Đây là đội bóng rất được ưa thích tại Việt Nam. Họ là tấm gương sáng, là ước mơ của nhiều trẻ Việt Nam” – ông Arthur Erken nhấn mạnh tại buổi lễ công bố báo cáo tình trạng dân số Thế giới 2014 vào chiều 19/11.

Ông Arthur Erken - Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam (Ảnh: Chí Cường)

Ông Arthur Erken - Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam (Ảnh: Chí Cường)

Do đó, ngài Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam cũng hi vọng các cầu thủ trong tuyển U19 quốc gia sẽ giúp chuyển tải những thông điệp trong Chiến dịch.

Trước đó, trong thư gửi ông Đoàn Nguyên Đức - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và là người sáng lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Arsenal JMG, UNFPA đã bày tỏ mong muốn VFF, HAGL, tạo điều kiện để cầu thủ U.19 Việt Nam làm đại diện hình ảnh cho UNFPA trong Chiến dịch chống bạo hành phụ nữ và trẻ em gái được phát động tại Việt Nam từ ngày 18/11 đến ngày 10/12.

Hình ảnh cầu thủ đội tuyển U19 Việt Nam chụp hình trong chiến dịch truyền thông phòng chống bạo hành phụ nữ và trẻ em gái (Nguồn ảnh: Zing)

Hình ảnh cầu thủ đội tuyển U19 Việt Nam chụp hình trong chiến dịch truyền thông phòng chống bạo hành phụ nữ và trẻ em gái (Nguồn ảnh: Zing)

Đại diện UNFPA nêu rõ rằng những hình ảnh đẹp mà U.19 Việt Nam và U.19 HAGL để lại trên sân cỏ đã tác động đến nhiều người dân Việt Nam. Vì thế, họ tin tưởng các cầu thủ U.19 Việt Nam sẽ tác động đến nhận thức của nhiều người đàn ông khác trong việc đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố năm 2010, cứ 3 phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có 1 người (34%) cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục. Số phụ nữ có hoặc từng có gia đình hiện đang phải chịu một trong hai hình thức bạo hành này chiếm 9%.

Nếu xem xét đến cả ba hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng - thể xác, tình dục và tinh thần, thì có hơn một nửa (58%) phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực gia đình kể trên.

Tại báo cáo tóm tắt tình trạng dân số thế giới 2014 mà UNFPA công bố chiều nay (19/11), một trong các thách thức tạo nên rào cản khiến thanh thiếu niên khó khăn hơn khi bước vào giai đoạn trưởng thành, cản trở lực lượng này tham gia vào lực lượng lao động, đó là những định kiến về vai trò giới.

Cụ thể, nó sẽ khiến phụ nữ trẻ chịu nhiều thiệt thòi vì họ không được hưởng những cơ hội bình đẳng trong giáo dục, việc làm và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, quyền của họ dễ bị vi phạm hơn.

Ngoài ra, báo cáo tình trạng dân số thế giới 2014 cũng chỉ ra con số giật mình khi hàng ngày có tới 39.000 các em gái trở thành các cô dâu trước khi bước sang tuổi 18.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC