Ngày 25 Tháng 12, 2011 | 05:05 PM

Tưng bừng kỉ niệm 50 năm Ngày truyền thống DS-KHHGĐ Việt Nam

Tưng bừng kỉ niệm 50 năm Ngày truyền thống DS-KHHGĐ Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 23/12, lễ Mít tinh kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2011) đã long trọng diễn ra tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hải Phòng: Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng
 
 
Tham dự Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày truyền thống dân số Việt Nam tại Hải Phòng có TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGD; Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng, ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng…

Thay mặt Sở Y tế Hải Phòng, Bác sỹ Phan Trọng Khánh - Giám đốc Sở Y tế đã điểm lại các chặng đường lịch sử 50 năm công tác của ngành DS-KHHGĐ thành phố Hải Phòng từ năm 1961 đến nay. Theo đó, đồng chí cũng nêu rõ những thách thức cũng như những thành tựu đã đạt được của những người làm dân số trên địa bàn thành phố trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, sau 20 năm triển khai thực hiện công tác dân số - KHHGĐ theo tinh thần nghị quyết 4TW và Nghị quyết 5 Thành ủy, thành phố đã giảm sinh được 11,36% (từ 25,7% xuống 14,34%), bình quân mỗi năm giảm gần 0,6%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: giai đoạn 1990 – 2000 bình quân mỗi năm là 1,5% ( so với toàn quốc là 1,7%), giai đoạn 2001 – 2010 bình quân mỗi năm là 0,9% ( so toàn quốc là 1,2%). Tỷ lệ người sinh con thứ 3 năm 1990 là 19,3% đến năm 2010 giảm còn 4,83%...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc – PGĐ Sở Y tế thành phố Hải Phòng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cũng cho biết: Năm 2011, thành phố tiếp tục đạt mục tiêu giảm sinh 0,11%; tỷ lệ tăng dân số duy trì ở mức dưới 1%; dân số cuối kỳ đạt 1.921 nghìn người, hoàn thành kế hoạch HĐND, UBND thành phố giao. Thay mặt Chi cục, đồng chí cũng nêu rõ tinh thần mục tiêu chung của ngành trong những năm tới sẽ tập trung mọi nỗ lực để duy trì, ổn định mức sinh, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở mức dưới 1%, từng bước nâng cao chất lượng dân số, giảm thiêu sự mất cân bằng giới tính khi sinh….

Thay mặt Tổng cục DS-KHHGĐ, TS. Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ đã chúc mừng Hội nghị, chúc mừng những thành công của công tác DS-KHHGĐ Hải Phòng trong 50 nămqua. Những thành công đó đã đóng góp tích cực vào sự thành công chung của ngành DS-KHHGĐ Việt Nam. TS. Dương Quốc Trọng cũng chỉ ra những vấn đề thách thức lớn đối với công tác DS-KHHGĐ của cả nước nói chung và của Hải Phòng riêng và đề nghị Hải Phòng quyết liệt vào cuộc trong việc thực hiện Chiến lược DS-SKSS giai đoạn mới nhấttrong vấn đề khống chế tốc độ gia tăng tỉ số giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số…..

Đại diện lãnh đạo thành phố, ông Đỗ Trung Thoại cũng cảm ơn và đánh giá cao những chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, quyết liệt của Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ đối với Hải Phòng. Phó chủ tịch cũng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền cần tiếp tục, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo; Sở Y tế cần ổn định tổ chức bộ máy, nhân lực, nâng cao năng lực triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm thực hiện thành công Chiến lược DS-SKSS giai đoạn 2011-2020 và Nghị quyết Đảng bộ lần thứ 15.
 
Minh Lý
 
TP HCM: Phát huy lợi thế, hoàn thiện công tác dân số
 
Tại TP HCM, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Văn Tân Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS-KHHGĐ đã tới tham dự buổi lễ mít tinh cùng đông đảo của anh chị em cán bộ, cộng tác viên ngành DS-KHHGĐ TPHCM.

Trong suốt thời gian qua, với sự góp sức của gần 11.000 cộng tác viên, trải qua nhiều sự biến đổi, ngành DS-KHHGĐ TP HCM đã phấn đấu đạt được nhiều thành quả quan trọng. Đặc biệt là vượt qua khó khăn về quy mô và mật độ dân số cao nhất nước, TP HCM vẫn phấn đấu giảm tỷ lệ sinh, đạt mức sinh dưới mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh là con thứ 3. Bên cạnh đó, TP HCM còn là địa phương triển khai hiệu quả và nhiều chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thực hiện Đề án 52 kiểm soát dân số biển đảo tại huyện Cần Giờ, triển khai mô hình sức khỏe tiền hôn nhân đến các bạn trẻ sắp bước vào tuổi kết hôn.

Dù đạt nhiều kết quả quan trọng, hỗ trợ thiết thực sự phát triển KT-XH, song ngành DS-KHHGĐ cũng còn vướng không ít khó khăn. Bà Tô Thị Kim Hoa - Phó giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng chi cục DS - KHHGĐ cũng chia sẻ thêm cùng lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Tổng cục và anh chị em CB-CTV dân số những băn khoăn ngành đang nỗ lực tháo gỡ: “TP HCM vẫn có tình trạng người dân muốn sinh con theo quan niệm cũ, tức là muốn chọn năm tốt để sinh, điều này dẫn đến việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ đột biến trong những năm được gọi là năm tốt. Một vấn đề băn khoăn nữa là tình trạng nạo phá thai do mang thai ngoài ý muốn ở TP HCM khá cao. Vấn đề này làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, qua đó ảnh đến sức khỏe của người lao động, tác động đến nguồn lao động chung của thành phố”.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM - ông Hứa Ngọc Thuận  cũng đề cập đến vấn đề mất cân bằng giới tính. Theo ông Thuận: Đây cũng là một trong những vấn đề ngành DS-KHHGĐ TPHCM cần tiếp tục nỗ lực cố gắng. Chung với niềm vui những thành quả đạt được, lo với những băn khoăn của ngành DS-KHHGĐ TPHCM trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân đã ghi nhận những nỗ lực, chúc mừng toàn thể CB-CTV ngành DS-KHHGĐ TP HCM nhân dịp mít tinh kỷ niệm ngày thành lập. Ông Tân cũng chỉ ra nhiều nội dung, hoạt động quan trọng mà ngành DS-KHHGĐ TP HCM cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Cần phổ biến rộng công tác tuyên truyền, thực hiện các kế hoạch DS-KHHGĐ một cách khoa học và phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của TPHCM. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dân số. đề xuất các giải pháp thiết thực, đồng bộ để phát huy lợi thế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe đối với sự phát triển kinh tế-xã hội chung của TP HCM…

Thanh Giang

Bà Rịa- Vũng Tàu: Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được
 

Sáng 23/12, Sở Y tế Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với UBND thị xã Bà Rịa tổ chức Lễ mít tinh diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu: Từ 2003, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt mức sinh thay thế, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - chất lượng dân số từng bước được nâng cao. Các chỉ tiêu  về quy mô dân số, tỷ lệ gia tăng dân số đều đạt và vượt mức Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và chiến lược dân số giai đoạn 2001-2010.

Ông Tôn Thất Khoa, Chi Cục trưởng DS-KHHGĐ cho hay: Ghi nhận những thành tích mà ngành dân số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt được, Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho 3 tập thể và 7 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác DS-KHHGĐ và 37cá nhân được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số”.

Ngành Dân số Bà Rịa Vũng Tàu đã đề ra quyết tâm thực hiện Chiến lược dân số - sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020 như:  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp can thiệp mất cân bằng giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” trên địa bàn toàn tỉnh; thường xuyên đào tạo. Cập nhật kiến thức cho đội ngũ  cán bộ chuyên trách dân số để có đủ năng lực, đáp ứng, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao; tăng cường kiểm tra, giám sát, tổng hợp tình hình thực hiện Chiến lược, Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ.

Huyền Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC