Ngày 25 Tháng 11, 2014 | 08:36 AM

TS Nguyễn Bá Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam

TS Nguyễn Bá Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được tổ chức trong 2 ngày 23-24/11, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V Hội KHHGĐ Việt Nam đã bầu ra đoàn chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2014-2019. TS Nguyễn Bá Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội.

Trong nhiệm kỳ IV (2009-2014), Hội KHHGÐ Việt Nam đã tập trung triển khai hiệu quả bảy ưu tiên chiến lược với các hoạt động nổi bật, đó là: Truyền thông - vận động xã hội; vị thành niên, thanh niên và các đối tượng thiệt thòi; phòng, chống HIV/AIDS; thực hiện phá thai an toàn; tiếp cận toàn diện; tham gia thực hiện những vấn đề mới của các chương trình quốc gia; củng cố, phát triển Hội trên cơ sở các nguyên tắc và chuẩn đánh giá của Hiệp hội KHHGÐ khu vực, phấn đấu đạt mục tiêu "nhân đôi kết quả dịch vụ vào năm 2015", phấn đấu thu hút và phục vụ khách hàng thuộc đối tượng thiệt thòi tăng lên khoảng 30%, chú trọng đối tượng vị thành niên, thanh niên.

Trong hoạt động xây dựng, phát triển hệ thống tổ chức mạng lưới, Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội đã quan tâm chỉ đạo việc củng cố tổ chức, tăng cường hoạt động của các Phòng khám hội. Ðẩy mạnh các hoạt động Hội là truyền thông vận động và cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc SKSS-KHHGÐ cho người dân tại cộng đồng.

Hệ thống hội hiện có 19 phòng khám đang triển khai hoạt động, trong đó có các đơn vị mới được xây dựng như Phòng khám Tỉnh hội Yên Bái, Ðồng Nai... và một số phòng khám vừa được củng cố cơ sở vật chất và nhân sự để mở rộng hoạt động như Ðắk Lắk, Hải Phòng, Nam Ðịnh, Ðồng Tháp... Công tác triển khai hoạt động truyền thông và cung cấp phương tiện tránh thai tại cộng đồng được nhiều tỉnh, thành hội làm tốt việc phối hợp, củng cố hội ở cơ sở và đội ngũ tuyên truyền viên.

Một trong những điểm nhấn đáng được ghi nhận là hội đã xây dựng, triển khai nhiều mô hình hiệu quả. Trong giai đoạn 2009 - 2014, hội tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình truyền thông như: Góc thân thiện, Ðội giáo dục viên đồng đẳng, Câu lạc bộ "Cha và con trai", Câu lạc bộ "Mẹ và con gái"...

Bên cạnh đó, Trung ương Hội đã chủ động xây dựng, phối hợp chỉ đạo triển khai các mô hình mới như: Mô hình tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân kết hợp trao giấy đăng ký kết hôn tại 12 xã, phường thuộc ba tỉnh thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Nam Ðịnh từ nguồn đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - KHHGÐ. Kết quả đã tư vấn, kiểm tra sức khỏe và trao giấy đăng ký kết hôn cho 532 cặp vợ chồng thông qua tổ chức 116 buổi lễ; đồng thời tổ chức 18 chuyến lưu động truyền thông, tư vấn và kiểm tra sức khỏe cho gần 2.700 người dân triển khai mô hình.

Với sự hỗ trợ của Tổng cục Dân số - KHHGÐ, năm 2013 Hội KHHGÐ Việt Nam đã triển khai vượt mức chỉ tiêu "Mô hình truyền thông, cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGÐ lồng ghép nâng cao chất lượng dân số ở các khu công nghiệp, khu chế xuất" ở hai tỉnh Hải Dương, Bình Dương.

Riêng trong nhiệm kỳ này, mặc dù tổng nguồn ngân sách của Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình quốc tế (IPPF) và kinh phí cho tổ chức hội các nước đều giảm, nhưng kinh phí của Hội KHHGÐ Việt Nam vẫn tăng hàng năm do kết quả hoạt động của hội được IPPF đánh giá cao. Năm 2014, Việt Nam là một trong ba nước có mức tăng cao hơn 7% so với năm trước.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội KHHGĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2014 – 2019 gồm 81 đồng chí, 17 đồng chí trong Ban Thường vụ Hội KHHGĐ Việt Nam từ hơn 150 nghìn hội viên trên cả nước, hội tụ đầy đủ tâm, tài, lực để gánh vác trọng trách do Hội giao phó.

TS Nguyễn Bá Thủy - Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam khóa IV đã tái đắc cử chủ tịch Hội khoá V, nhiệm kỳ 2014 - 2019;

Các Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2014-2019 gồm: PGS.TS Phạm Bá Nhất (Phó Chủ tịch Hội Khóa IV), ông Nguyễn Văn Tân (Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế); bà Vũ Thị Kim Tính (Chủ tịch Hội KHHGĐ Bình Dương).

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC