Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 08:00 AM

Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều ngày 19/11, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế tiếp bà Farida Shaheed - Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đây là một hoạt động trong chương trình thăm làm việc tại Việt Nam của bà từ 18-29/11/2013.

Trong chương trình làm việc với Tổng cục DS-KHHGĐ, bà Farida Shaheed bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các yếu tố về cách thức điều tra dân số, các thủ tục thiết lập để thu thập số liệu cũng như các chính sách liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội từ các số liệu thu thập được.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc  1
Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp bà Farida Shaheed
và các trợ lý.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ đã cung cấp cho bà Farida Shaheed những tóm tắt chung nhất về các kết quả trong cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009. Trả lời bà về những quan tâm liên quan đến dân số, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã tổng quát một cách rất rõ nét về quy mô, cơ cấu dân số Việt Nam; phương pháp và hình thức thực hiện của những người làm công tác DS-KHHGĐ cùng các cán bộ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể trong việc điều tra, khảo sát, thu thập số liệu, dữ liệu dân cư.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc  2
 
Ông cũng khái quát bức tranh dân số thông qua sự so sánh về mật độ dân số, tổng tỉ suất sinh, tỉ lệ suy dinh dưỡng, tỉ suất chết mẹ và trẻ sơ sinh... giữa các vùng, miền, các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng thời ông cũng chia sẻ về sự tôn trọng các quyền về tôn giáo, quyền được mang họ cha, họ mẹ… của người dân, trước sự quan tâm của bà Farida Shaheed về quyền cung cấp thông tin trong quá trình điều tra dân số.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc  3
 
Trong các ngày từ  18-29/11/2013, bà Farida Shaheed cùng các trợ lý của mình làm việc với Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Viện Ngôn ngữ học; thăm một số địa phương và cộng đồng dân tộc Giẻ Triêng tại xã Đăk Tôi và Đăk Pơrơ (Quảng Nam)...
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc  4
TS Dương Quốc Trọng tặng quà lưu niệm cho bà Farida Shaheed  và các trợ lý.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc  5
 

Bà Farida Shaheed (người Pakistan) là nhà xã hội học đã làm việc hơn 25 năm trong lĩnh vực tăng cường và bảo vệ quyền văn hóa thông qua thúc đẩy các chính sách, dự án về văn hóa nhằm hỗ trợ quyền của các nhóm chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội như phụ nữ, nông dân, cộng đồng tôn giáo nhỏ và dân tộc thiểu số. Bà hiện là Giám đốc điều hành của Trung tâm nguồn lực phụ nữ Shirkat Gah tại Pakistan; từng nhận nhiều giải thưởng của Pakistan và quốc tế về nhân quyền. Bà bắt đầu đảm nhiệm vị trí chuyên gia độc lập trong lĩnh vực quyền văn hóa vào năm 2009 và tiếp tục là Báo cáo viên đặc biệt về lĩnh vực này căn cứ theo Nghị quyết 19/6 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Hà Anh

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC