Ngày 16 Tháng 6, 2017 | 09:21 PM

Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc với công ty Biogeno Hàn Quốc, thảo luận về sàng lọc trước sinh và sơ sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chiều 16/6, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với các chuyên gia đến từ công ty Biogeno (Hàn Quốc).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ đã hoan nghênh các đại biểu trong đoàn công tác của công ty Biogeno đến thăm và làm việc tại Việt Nam đồng thời trao đổi những nội dung chính trong buổi gặp giữa hai bên.

Theo đó, trọng tâm buổi làm việc tập trung thảo luận việc hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực sàng lọc trước sinh (SLTS), sàng lọc sơ sinh (SLSS), chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và xây dựng dự án về nâng cao chất lượng dân số Việt – Hàn.


Toàn cảnh buổi làm việc giữa Tổng cục DS-KHHGĐ và công ty Biogeno (Hàn Quốc). Ảnh: N.Mai

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Tổng cục DS-KHHGĐ và công ty Biogeno (Hàn Quốc). Ảnh: N.Mai

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Kim Joong Kook – Giám đốc điều hành công ty Biogeno kiêm Viện trưởng Bệnh viện trẻ em Je-il gửi lời cảm ơn sự tiếp đón của Tổng cục DS-KHHGĐ đồng thời bày tỏ mong muốn mời các chuyên gia Việt Nam tới thăm quan thực nghiệm tại công ty Biogeno.

Theo ông Kim Joong Kook, công ty Biogeno là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai và trẻ em tại Hàn Quốc. Với đội ngũ các chuyên gia đều là các y, bác sĩ đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn của Hàn Quốc như: Bệnh viện Phụ sản Hàn Quốc; Bệnh viện Phụ nữ Gang Nam; Bệnh viện Lin Seoul cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác SLTS, SLSS, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đa dạng…

Ông Kim Joong Kook mong rằng, trong thời gian tới, phía Tổng cục DS-KHHGĐ và công ty Biogeno sẽ xây dựng được dự án hợp tác lâu dài giữa hai bên trong lĩnh vực SLTS và SLSS, góp phần nâng cao chất lượng dân số của Việt Nam.

Trước những kiến nghị trên từ phía Hàn Quốc, ông Nguyễn Văn Tân đã khái quát bức tranh toàn cảnh về thực trạng SLTS và SLSS tại Việt Nam. Theo ông Nguyễn Văn Tân, hiện nay, nhu cầu của người dân Việt Nam về SLTS và SLSS ngày càng cao và tập trung phần lớn ở khu vực thành thị. Đa phần, nguồn chi phí cho các loại xét nghiệm sàng lọc đều do người dân tự nguyện chi trả.


Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc. Ảnh: N.Mai

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc. Ảnh: N.Mai

Mặc dù, khả năng thực hiện các loại xét nghiệm sàng lọc ở Việt Nam thời điểm hiện tại được đánh giá tương đối khá, tuy nhiên, vẫn còn một số loại bệnh phức tạp, yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và máy móc hiện đại, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được.

Có chăng, chỉ có ở một số bệnh viện và công ty tư nhân lấy mẫu xét nghiệm và gửi mẫu bệnh phẩm sang nước ngoài (Hoa Kỳ) để tiến hành xét nghiệm nhưng chi phí cho những loại xét nghiệm đó rất cao và không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Do đó, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ sẵn sàng thảo luận để xây dựng dự án hợp tác về lĩnh vực này giữa hai bên nhằm tạo thêm những cơ hội tiếp cận với các loại hình xét nghiệm SLTS và SLSS tiên tiến, chất lượng với mức chi phí phù hợp với điều kiện của đa số người dân.

Bên cạnh đó, phía Tổng cục DS-KHHGĐ cũng hi vọng phía công ty Biogeno có thể giúp Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực để có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu về xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh của người dân trong tương lai.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC