Ngày 15 Tháng 1, 2020 | 10:20 AM

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chiều 14/1, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã tổ chức Tổng kết công tác Đảng năm 2019 và Hội nghị công chức, viên chức năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020; trao Huân chương Lao động cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Dân số, ông Phạm Vũ Hoàng – Phó Tổng cục trưởng cho biết, năm 2019 là năm thứ 2 ngành Dân số thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết 137/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW trong đó có nhiều đề án được giao cho Tổng cục Dân số xây dựng.

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 - Ảnh 1.

Ông Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số trình bày báo cáo tổng kết công tác Đảng năm 2019

Cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 đã tạo thêm động lực lớn cho ngành Dân số.

Theo Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Hoàng, ngay từ đầu năm, Tổng cục đã sớm ban hành văn bản, tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn địa phương triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2019; nhiều đề án, hoạt động can thiệp được triển khai rộng khắp trên toàn quốc trong năm qua.

Tuy nhiên, năm 2019, công tác dân số cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, trong đó, khó khăn lớn nhất là tổ chức bộ máy vẫn chưa ổn định, đặc biệt là tại địa phương với việc sáp nhập Trung tâm Dân số với Trung tâm Y tế thành Trung tâm Y tế đa chức năng tại tuyến huyện, bắt đầu manh nha từ năm 2018 và triển khai đồng loạt trong năm 2019.

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Việc thay đổi tổ chức bộ máy không chỉ tại tuyến huyện, cá biệt, một số tỉnh, thành phố còn xây dựng đề án giải thể Chi cục Dân số để chuyển thành Phòng Dân số thuộc Sở Y tế, có tỉnh thì không còn đủ nhân sự, không tài khoản, không tiền và chuyển hết về Sở Y tế.

Những điều này đã tạo ra những xung động rất lớn về tâm tư tình cảm, ý thức, thái độ và trách nhiệm trong công việc của đội ngũ những người làm công tác dân số cả nước, đặc biệt là đội ngũ cán bộ dân số cơ sở.

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành Dân số, theo lãnh đạo Tổng cục Dân số, trong năm 2019, Tổng cục đã luôn đoàn kết, cố gắng phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 - Ảnh 3.

Ông Phạm Minh Lợi, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Bộ Y tế ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ Tổng cục Dân số đã đạt được trong năm 2019 và chỉ đạo nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2020

Về công tác Đảng, trong năm qua, Đảng uỷ Tổng cục đã chú trọng lãnh đạo các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Tổng cục. Mỗi chi bộ, đảng viên đều nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức cơ sở đảng, của người đảng viên, chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhiều đề án, chương trình, kế hoạch đã được xây dựng và trình cấp có thẩm quyền như: Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, Đề án về Truyền thông, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Tổng cục…

Về hoạt động Công đoàn, năm 2019, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng cục thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam. Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên trong công đoàn; giải quyết nhanh chóng, kịp thời các chế độ theo quy định như thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, hiếu hỷ; nghỉ hưu…

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 - Ảnh 4.

Lãnh đạo Tổng cục Dân số chủ trì Hội nghị công chức, viên chức năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đối với hoạt động của Liên Chi đoàn Tổng cục, năm qua, Liên Chi đoàn đã chủ động tổ chức các hoạt động cho các đoàn viên, thanh niên trong cơ quan; tích cực hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan; thực hiện nhiều hoạt động thanh niên, mang lại không khí vui vẻ, hào hứng cho các đoàn viên.

Về công tác chuyên môn, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, Tổng cục Dân số đã nỗ lực hoàn thành 2/5 chỉ tiêu kế hoạch và 6/8 chỉ tiêu chuyên môn. Công tác truyền thông chuyển đổi hành vi và truyền thông huy động cộng đồng các cấp, tạo nên sự đồng thuận của toàn xã hội về công tác dân số trong tình hình mới luôn được chú trọng; các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo hậu cần phương tiện tránh thai… được triển khai sâu rộng tới từng địa phương.

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 - Ảnh 5.

Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú đề nghị toàn thể ngành Dân số tiếp tục giữ gìn, phát huy tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ được giao

Với sự nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, sự chung tay của các địa phương, khắc phục và vượt qua những khó khăn, ngành Dân số đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như duy trì vững chắc mức sinh thay thế trong hơn 10 năm qua; chất lượng dân số ngày càng được nâng cao; tầm vóc, thể lực của người dân được cải thiện…

Đánh giá những kết quả đạt được trong năm qua, ông Nguyễn Doãn Tú – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số nhiệt liệt biểu dương các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục đã nỗ lực không biết mệt mỏi trong việc thực hiện công tác dân số trong tình hình mới.

Trọng bối cảnh công tác dân số còn gặp khó khăn, nhiều vấn đề mới phát sinh, đặc biệt là vấn đề tổ chức cán bộ ở địa phương, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú đề nghị toàn thể ngành Dân số tiếp tục giữ gìn, phát huy tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

IMG_5102

Tại Hội nghị, TS Lê Cảnh Nhạc - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước vì có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Hồ Chí Hùng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và ông Lương Thế Khanh - nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Dân số) vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC