Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 04:36 PM

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nội dung cuộc họp xoay quanh việc thảo luận các vấn đề trong dự thảo Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh khu vực Tây Thái Bình Dương, nhằm tìm giải pháp thích ứng với già hóa dân số.

Sáng 21/5, lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Dân số, Y tế đã tham dự cuộc họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và đại diện một số nước trong khu vực liên quan đến vấn đề già hóa dân số.

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương để thảo luận Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh. Ảnh: N.Mai

Theo đó, hiện nay, Tây Thái Bình Dương là một trong những khu vực có dân số già lớn nhất và tăng nhanh nhất trên thế giới. Cùng với đó, tốc độ thay đổi cơ cấu dân số cũng tăng nhanh, nhiều quốc gia có dân số trẻ đang trải qua quá trình già hóa dân số với tốc độ nhanh hơn nhiều so các quốc gia có dân số già trước đây.

Các chuyên gia nhận định, dù già hóa dân số có nhiều tác động đến sự phát triển của kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ các quốc gia có dân số già cho thấy, nếu hành động sớm có thể biến thách thức từ già hóa trở thành cơ hội.

Từ thực tế trên, sau cuộc thảo luận cấp cao về già hóa dân số tại cuộc họp Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương vào tháng 10/2019, các quốc gia thành viên đã yêu cầu WHO khu vực xây dựng Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Chính vì vậy, trong vài tháng qua, tổ chức này đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, đối tác, đồng nghiệp trong khu vực và trên thế giới để xây dựng dự thảo ban đầu của Kế hoạch hành động khu vực.

Tại cuộc họp trực tuyến hôm nay, nhiều nội dung chính trong dự thảo được đem ra thảo luận như: Ảnh hưởng xã hội của già hóa dân số; những hành động có thể được thực hiện giúp nâng cao sức khỏe người cao tuổi và nâng cao khả năng tham gia xã hội của người cao tuổi; làm thế nào để các quốc gia có thể thực hiện thành công các hành động được đề xuất trong Kế hoạch này…

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số chia sẻ về bối cảnh già hóa dân số của Việt Nam. Ảnh: N.Mai

Nhiều chuyên gia nhận định, để thực hiện thành công Kế hoạch hành động này, mỗi quốc gia cần xây dựng kế hoạch phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội và già hóa dân số ở nước đó dựa trên khung Kế hoạch hành động chung của khu vực.

Chia sẻ về bối cảnh già hóa dân số của Việt Nam cũng như những hướng đi sắp tới để thực hiện Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh tại khu vực Tây Thái Bình Dương tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết, từ năm 2011, tỷ trọng dân số trên 60 tuổi của Việt Nam đã chiếm 9,9% tổng số dân. Như vậy, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Đến năm 2019, có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trên toàn quốc, chiếm tỷ lệ 11,84% dân số. Theo dự báo, đến năm 2049, tỷ lệ người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 25% dân số, tức là cứ 4 người dân có một người cao tuổi.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan, tại Việt Nam, Chính phủ đã giao Bộ Y tế xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số nhanh góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số - Ảnh 3.

Việt Nam đang hoàn thiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số. Ảnh: N.Mai

Đề án dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 7/2020. Sau khi Đề án được phê duyệt sẽ làm tiền đề cho việc thúc đẩy các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể xã hội Việt Nam cùng chung tay chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam nói riêng, đồng thời góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội giữa các nước thành viên khu vực Tây Thái Bình Dương nói chung.

Các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Việt Nam và các mục tiêu chiến lược hành động chung của khu vực đều có sự nhất quán, tương đồng, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC