Ngày 12 Tháng 10, 2020 | 06:42 PM

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Vĩnh Long

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông qua buổi tọa đàm, nhận thức và kỹ năng công tác xã hội của cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp trong tỉnh Vĩnh Long đã được củng cố và nâng lên; giúp tăng cường hơn nữa kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, phương pháp phòng, chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi…

Ngày 12/10, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế, Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long tổ chức buổi tọa đàm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Vĩnh Long - Ảnh 1.

BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại tọa đàm

Đây là hoạt động nối tiếp chuỗi các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2020 do Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức phát động với chủ đề "Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi", nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm sóc người cao tuổi phù hợp truyền thống, đạo lý dân tộc.

Tham dự tọa đàm có ThS.BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ; ông Nguyễn Văn Nhỏ - Phó Chủ tịch Hội N

gười cao tuổi tỉnh Vĩnh Long; BS Huỳnh Minh Đức - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Long; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành thuộc Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Long; đại diện trung tâm y tế, phòng dân số; thư ký đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long.

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Vĩnh Long - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đặc biệt, có 110 đại biểu là lãnh đạo hội người cao tuổi 8 huyện/thị xã; lãnh đạo Hội Người cao tuổi thành phố Vĩnh Long, cán bộ chi hội, tổ hội người cao tuổi của 11 phường tại thành phố Vĩnh Long đến tham dự.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, BS Huỳnh Minh Đức - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Long cho biết, đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long được triển khai từ năm 2013 (8 xã) đến nay đã mở rộng được 27 xã.

Sau 7 năm triển khai, Đề án đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Cụ thể, tổng số người cao tuổi hiện nay là: 154.370 chiếm 15 % dân số. Tổng số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm tăng từ 7-10%. Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ tăng từ 11,5% năm 2013 lên 65% năm 2019. 

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Vĩnh Long - Ảnh 3.

BS Huỳnh Minh Đức - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Long thông tin về tình hình thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh

Trong chương trình tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số - KHHGĐ) phổ biến kiến thức về các chuyên đề như "Thích ứng với quá trình già hóa dân số"; "Chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số"; "Chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin về nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình"… 

Bên cạnh đó, tọa đàm nêu lên thực trạng người cao tuổi ở nước ta chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị rất khó khăn.

Ngoài ra, theo BS Mai Xuân Phương, hiện nay, hệ thống y tế - lão khoa chưa đầy đủ, trang thiết bị còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ y tế chưa đáp ứng nhu cầu để giải quyết các bệnh đặc trưng của người cao tuổi. Việc xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn gặp khó khăn, chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích được sự tham gia của các tổ chức cá nhân chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Vĩnh Long - Ảnh 4.

Thông qua tọa đàm, các vị đại biểu đã có thêm kiến thức và kỹ năng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ, người cao tuổi hay mắc các nhóm bệnh không lây nhiễm như: Bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, động kinh, tăng huyết áp, đột quỵ, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ và trầm cảm ngày càng tăng. Tình trạng bệnh tật đã ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và sự hòa nhập cộng đồng của người cao tuổi.

Thông qua buổi tọa đàm, nhận thức và kỹ năng công tác xã hội của cán bộ hội người cao tuổi các cấp trong tỉnh Vĩnh Long đã được củng cố và nâng lên; giúp tăng cường hơn nữa kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, phương pháp phòng, chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Cùng với đó, tọa đàm giúp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe đến hội viên và người cao tuổi. Qua đó, tạo tiền đề cho việc thực hiện tốt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của tỉnh Vĩnh Long đang được triển khai, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong giai đoạn tới.

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC