Ngày 21 Tháng 10, 2020 | 01:19 PM

Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9/2020

Tiếp tục hành trình nâng cao ý thức người dân về các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh thai an toàn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 3 năm qua (2017-2020), “Chương trình Truyền thông Kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng” đã đạt được những thành công nhất định trong mục tiêu giúp đỡ chị em phụ nữ trên toàn quốc tiếp cận đến vấn đề sức khỏe sinh sản và các biện pháp tránh thai hiện đại.

Thông tin từ Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho thấy, tại nước ta, hiện có trên 24 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) và sẽ tiếp tục tăng, dự báo đạt cực đại vào năm 2027-2028.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là vẫn còn những khoảng trống trong cung cấp dịch vụ KHHGĐ ở nước ta khi hàng năm vẫn còn 250.000 – 300.000 ca phá thai; cứ 100 ca phá thai trong độ tuổi 15-49 thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn và trong 1.000 ca phá thai, có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên.

Tiếp tục hành trình nâng cao ý thức người dân về các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh thai an toàn - Ảnh 2.

Các hội thảo chuyên đề phổ cập kiến thức phòng tránh thai được tổ chức tại nhiều tỉnh thành với sự tham gia của đông đảo chị em phụ nữ.


Từ thực trạng trên, từ năm 2017, Tổng cục Dân số phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam cùng sự góp sức của Bayer Việt Nam đã thực hiện chuỗi hội thảo "Phụ nữ sống chủ động" nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, sự nguy hại của phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai bằng các phương pháp hiện đại,... cũng như kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ những cơ quan có liên quan đến các đối tượng trong độ tuổi sinh sản.

Trong suốt 3 năm qua, dựa vào cam kết đồng hành của 3 đơn vị nêu trên, Chương trình với quy mô quốc gia này đã đạt được một số thành tựu nhất định như: Tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề phổ cập kiến thức phòng tránh thai tại các tỉnh, thành phố với sự tham gia của đông đảo chị em phụ nữ, cán bộ dân số và các bạn sinh viên.  

Song song với các buổi hội thảo, Chương trình còn triển khai các hoạt động truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, điển hình như cuộc thi trực tuyến "Hiểu về tránh thai" nhằm tôn vinh những đóng góp không ngừng nghỉ của cán bộ dân số, cuộc thi "Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng" cũng nhận được sự hưởng ứng rộng rãi và nhiệt tình của công chúng…

Tiếp tục hành trình nâng cao ý thức người dân về các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh thai an toàn - Ảnh 3.

Công nhân là một trong hai đối tượng mới mà chương trình hướng tới trong giai đoạn 2 để chuyển tải các kiến thức về tránh thai và sức khỏe sinh sản


Trong năm 2019, để thuận tiện hơn cho các cán bộ dân số cũng như chị em phụ nữ tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, chương trình đã cho ra mắt App Mobile với tên "Sống chủ động".

Sau một năm ra mắt, App "Sống chủ động" đã tiếp cận được đến hàng ngàn chị em phụ nữ trên toàn quốc. Kết thúc năm 2019, đã có hơn 25 triệu chị em phụ nữ nhận được sự tư vấn trực tiếp và bài bản từ chính những cán bộ dân số về cách lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp.

Những bước đi tiếp theo trong tương lai

Tiếp nối thành công của "Chương trình Truyền thông Kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng" trong giai đoạn 1, Tổng Cục DS-KHHGĐ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình trong giai đoạn 2 với thông điệp mới là: "Chủ động tránh thai, chủ động tương lai". Với giai đoạn này, chương trình sẽ được mở rộng và phát huy với quy mô chuyên sâu hơn khi tiếp cận đến những đối tượng mới là các thanh niên và công nhân trên toàn quốc.

Tiếp tục hành trình nâng cao ý thức người dân về các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh thai an toàn - Ảnh 4.

Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa Tổng cục DS-KHHGĐ và Công ty Bayer Việt Nam giai đoạn 2021-2025


Để tạo tiền đề cho bước tiến mới này, tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay, Tổng cục DS-KHHGĐ và Công ty Bayer Việt Nam đã thực hiện Lễ ký kết giữa 2 bên về kế hoạch 5 năm (2021-2025) cho giai đoạn 2 của "Chương trình Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng" với nhiều kế hoạch trong tương lai như: Tổ chức các lớp tập huấn và hội thảo cho cán bộ y tế, cán bộ dân số, hội viên Hội phụ nữ về các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là thuốc tránh thai kết hợp.

Tổ chức các hội thảo cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, về các phương pháp tránh thai hiện đại và kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tổ chức các hội thảo cho thanh niên, sinh viên tại các trường đại học nhằm tuyên truyền giáo dục các vấn đề về quan hệ tình dục an toàn và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, tổ chức các cuộc thi online với chủ đề tìm hiểu về các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là thuốc tránh thai kết hợp cho đối tượng cán bộ y tế, cán bộ dân số, hội viên Hội phụ nữ, thanh niên, sinh viên.

Ngoài ra, thiết kế nội dung và in ấn các bộ tài liệu giáo dục về chủ đề tránh thai chủ động cho đối tượng cán bộ y tế, cán bộ dân số, hội viên Hội Phụ nữ, thanh niên, sinh viên, công nhân và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Anh Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC