Ngày 22 Tháng 10, 2020 | 02:56 PM

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là thông điệp được đưa ra tại buổi Tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Quảng Nam sáng nay (22/10).

Tham dự Tọa đàm có BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông – Giáo dục (Tổng cục Dân số); bà Nguyễn Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam; BSCKII Phan Đình Nhân - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam và hơn 200 đại biểu là cán bộ phụ nữ, cán bộ dân số - y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm, thay mặt ngành Dân số tỉnh Quảng Nam, BS Phan Đình Nhân đã nêu lên thực trạng và một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác dân số của tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới, trong đó có việc giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo đó, sắp tới tỉnh Quảng Nam sẽ đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới, bất bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới; triển khai thực hiện đưa chính sách dân số vào hương ước quy ước.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp liên ngành, phát huy vai trò của đoàn thể, hội; tăng cường kiểm tra, sát giát, lồng ghép các vấn đề bình đẳng giới liên quan đến mất cân bằng giới tính khi sinh đồng thời chia sẻ các nội dung, kiến thức về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh giúp phụ nữ, nam giới nâng cao hiểu biết, hệ lụy của thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 2.

BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số) tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số) đã nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm của công tác dân số trong tình hình mới. Đó là việc chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải chú trọng giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số.

Riêng về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, theo BS Mai Xuân Phương, qua kết quả cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, dự báo Việt Nam sẽ thừa 1,38 triệu đàn ông vào năm 2026.

"Nếu chúng ta không kiểm soát và can thiệp kịp thời để chặn đứng sự gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh, đến năm 2050, khuyến cáo Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 – 4,3 triệu phụ nữ", BS Mai Xuân Phương nhấn mạnh.

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 3.

Các vị đại biểu tham dự Tọa đàm

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số, thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta là hệ quả tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân cơ bản là truyền thống văn hóa trọng nam hơn nữ, muốn có bằng được con trai để nối dõi tông đường do ảnh hưởng bởi tư tưởng nho giáo.

Nguyên nhân trực tiếp là tình trạng lạm dụng tràn lan các tiến bộ về kỹ thuật và công nghệ trong việc chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi. Các nguyên nhân phụ trợ khác là quy mô gia đình ít con đã được chấp nhận phổ biến, an sinh xã hội cho người cao tuổi chưa được đảm bảo tốt...

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ để lại nhiều hệ lụy như: Làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới; phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn cao; lạm dụng và bạo hành giới; buôn bán phụ nữ/trẻ em gái.

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 4.

Thông qua buổi Tọa đàm, nhận thức về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của cán bộ hội phụ nữ, cán bộ dân số - y tế được củng cố và nâng lên

Cùng với đó, dẫn đến những hệ lụy khó lường về xã hội, an ninh và trật tự an toàn xã hội; ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân, gia đình, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc.

Để góp phần từng bước khống chế tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới giảm dần và đạt mức cân bằng tự nhiên, theo BS Mai Xuân Phương cần thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội là việc làm vô cùng quan trọng và đóng vai trò quyết định.

Thông qua buổi Tọa đàm, nhận thức, kỹ năng của cán bộ hội phụ nữ, cán bộ dân số - y tế được củng cố và nâng lên góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC