Ngày 14 Tháng 4, 2021 | 07:30 AM

Thấy gì đằng sau lời xin lỗi của ông Phan với con dâu Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng tập 22?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sự hối hận và lời xin lỗi của ông Phan với bà Bạch Cúc chính là lời cảnh tỉnh mà đoàn làm phim muốn truyền tải đến với khán giả về hệ lụy của tư tưởng “trọng nam khinh nữ” trong xã hội hiện nay.

Tập 22 phim Hướng dương ngược nắng phần 2 lên sóng mới đây đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Nhiều nút thắt, hiểu lầm được tháo gỡ. Đặc biệt, ngay đoạn mở đầu phim, khán giả đã được chứng kiến phân cảnh xúc động khi cuối cùng sau bao sóng gió thì gia đình ông Phan (NSƯT Đức Trung) cũng được ngồi quây quần bên nhau trong bữa cơm tối.

Nhìn con dâu và các cháu vui vẻ, ông Phan bồi hồi nói rằng thấy ba chị em Châu, Minh, Ngọc đi cùng nhau ông thấy rất vui và ông có thể yên tâm nằm xuống.

Khi được Minh (Lương Thu Trang) hỏi, ông vẫn vui khi không có cháu trai nối dõi, ông Phan xúc động quay sang phía bà Bạch Cúc (NSND Thu Hà): "Cúc, bố đã sai. Châu, Minh, Ngọc, ông nhận là ông đã sai rồi. Có những điều để thừa nhận thật là khó. Nhưng bài học cuối đời ông nhận được thật đắt giá. Con nào mà chẳng là con, cháu nào cũng đáng yêu cả".

Thấy gì đằng sau lời xin lỗi của ông Phan với con dâu Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng tập 22? - Ảnh 1.

Cả gia đình ông Phan quây quần sau bao sóng gió. Ảnh TL

Sau đó, người đứng đầu tập đoàn Cao Dược cũng thông báo tiêu chuẩn lựa chọn người kế nghiệp nhà họ Cao: "Giờ đây người kế nghiệp họ Cao không còn phụ thuộc là con trai hay con gái mà sẽ là người có đủ năng lực và dám gánh vác công việc".

Đối với con dâu Bạch Cúc, ông Phan ngậm ngùi: "Cúc, bố rất tiếc là đã để cho các con phải đi qua một cuộc hôn nhân bi kịch, bố mới nhận ra điều này. Bố xin lỗi con".

Nghe những lời của bố chồng, bà Cúc xúc động bày tỏ: "Có lẽ lâu lắm rồi con mới có một ngày vừa muốn cười lại vừa muốn khóc nhiều như ngày hôm nay".

Phân đoạn mở đầu trên dù diễn ra rất ngắn nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn rất lớn. Nếu theo dõi suốt chiều dài bộ phim, chúng ta dễ dàng nhận ra, bà Bạch Cúc - người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, hết lòng với gia đình nhưng vẫn không được bố chồng và chồng coi trọng? Vì sao lại như vậy? 

Câu trả lời là vì bà chỉ sinh hai cô con gái (Minh Châu - Minh Ngọc) mà  không sinh được một đứa con trai nối dõi cho nhà họ Cao. Rõ ràng, chuyện sinh con trai hay con gái là do nam giới quyết định, tức là do ông Đạt (chồng bà), tuy nhiên, ở đây, việc này lại dồn lên vai bà Cúc. Nghe thật phi lý nhưng đó lại là thực tế và chính tư tưởng đó đã đẩy bà suốt mấy chục năm qua phải chịu nhiều thiệt thòi, tủi nhục.

Thấy gì đằng sau lời xin lỗi của ông Phan với con dâu Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng tập 22? - Ảnh 2.

Ông Phan hối hận nhận ra mình quá coi trọng việc phải có cháu trai nối dõi đồng thời gửi lời xin lỗi tới con dâu

Thật may, cuối cùng, ông Phan – người từ trước đến nay chỉ chăm chăm mong có cháu trai nối dõi, thừa kế sự nghiệp nhà họ Cao - cũng đã nhận ra sai lầm khi quá đắm chìm trong tư tưởng "trọng nam khinh nữ" khiến con trai, con dâu và các cháu phải chịu quá nhiều bi kịch, tổn thương.

Sự hối hận muộn màng và lời xin lỗi của ông Phan với bà Bạch Cúc cũng là lời cảnh tỉnh mà đoàn làm phim muốn truyền tải đến với khán giả về hệ lụy của tư tưởng "trọng nam khinh nữ" nhất là đối với những gia đình còn nặng nề tâm ký ưa thích con trai hơn con gái trong xã hội hiện nay.

Trên thực tế, tư tưởng "trọng nam khinh nữ" mà biểu hiện rõ nhất ở câu nói: "Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" đã quá quen thuộc đối với người Việt. Hiểu nôm na nghĩa là dù có 10 người con gái cũng không bằng 1 đứa con trai.

Vai trò của nam giới được nâng lên trong khi phụ nữ lại hoàn toàn không được coi trọng. Chính những định kiến giới này là nguyên nhân đã đẩy những người phụ nữ vào bi kịch. Họ phải chịu rất nhiều áp lực đè nặng trong việc phải cố sinh cho bằng được một đứa con trai để nối dõi tông đường.

Đã có những người vợ dù tuổi đã cao và có một "đàn con" nheo nhóc nhưng vẫn bị chồng ép sinh thêm con vì những đứa con trước đó toàn là con gái, hay có những phụ nữ bị chồng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" vì bị coi là "không biết đẻ" con trai, để chồng không dám ngẩng đầu với anh em họ hàng. 

Thậm chí, có những phụ nữ phải chịu đau đớn thấu tận tâm can khi dứt ruột phải bỏ con vì lựa chọn giới tính… Tất cả đều là những vấn đề nhức nhối mà đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Thấy gì đằng sau lời xin lỗi của ông Phan với con dâu Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng tập 22? - Ảnh 3.

Tư tưởng "trọng nam khinh nữ" khiến nhiều gia đình rơi vào bi kịch. Tranh minh họa

Bà Hà Thị Quỳnh Anh, chuyên gia giới và nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã từng chia sẻ rằng, hiện nay, vẫn còn định kiến giới là sau khi kết hôn con gái phải về sinh sống và chăm lo cho gia đình nhà chồng nên con gái thường không được hưởng phần thừa kế từ cha mẹ và việc chăm sóc cha mẹ già cũng như việc thờ cúng tổ tiên vẫn được coi là công việc của nam giới.

Chính những tư tưởng như vậy đã làm cho mọi người phải cố gắng để có bằng được con trai. Và điều đau lòng là, những nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã cho thấy, mặc dù mọi người biết việc lựa chọn giới tính khi sinh là vi phạm pháp luật nhưng có đến 80% nam giới được hỏi vẫn trả lời rằng, đối với họ việc ít nhất phải có một đứa con trai là rất quan trọng và nếu không có con trai thì đời họ rất... ngắn.

Vậy nếu những tư tưởng này không được đẩy lùi, liệu sẽ còn bao nhiêu phụ nữ bị đẩy vào bi kịch? Bao nhiêu trẻ em gái không có cơ hội chào đời và bao nhiêu hệ lụy nhãn tiền về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong tương lai đang chờ chúng ta?

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC