Ngày 16 Tháng 12, 2020 | 04:00 PM

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hội thi được tổ chức với mong muốn giúp học sinh nâng cao những kỹ năng hoạt động, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và là dịp để các nhà trường, thầy cô giáo có thêm kinh nghiệm, kỹ năng giáo dục giới tính, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Mới đây, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng "Tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" cho học sinh các trường THPT trên địa bàn năm học 2020-2021.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên về "Tăng cường tư vấn, cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên".

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 1.

Toàn cảnh một cụm thi trong Hội thi Rung chuông vàng: "Tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" tại Thái Nguyên.


Hội thi cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2020.

Hội thi được tổ chức từ cuối tháng 11 đến nay tại 5 cụm thi do 5 trường THPT đăng cai đó là: Trường THPT Ngô Quyền (Trưởng cụm thi số 1) và trường THPT Chuyên Thái Nguyên (Trưởng cụm thi số 2) tổ chức cho các học sinh thuộc 10 trường THPT thành phố Thái Nguyên; Trường THPT Phú Bình (Trưởng cụm thi số 3) gồm 9 trường THPT của 3 huyện/thành phố/thị xã: Phú Bình, Sông Công và Phổ Yên; Trường THPT Võ Nhai (Trưởng cụm thi số 4) cho học sinh THPT của 6 trường thuộc huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ; Trường THPT Định Hóa (Trưởng cụm thi số 5) cho học sinh THPT của 7 trường thuộc 3 huyện Định Hóa, Phú Lương, Đại Từ.

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 2.

100 thí sinh trên sàn đấu


Trên cơ sở Thể lệ hội thi của Ban tổ chức đưa ra, các trưởng cụm thi sẽ lên kế hoạch tổ chức và xây dựng nội dung thể lệ riêng. Theo đó, các thí sinh phải trải qua 30 câu hỏi chính thức bao gồm kiến thức về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục.

Các em phải trải qua 2 chặng: Chặng 1 gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm, ở mỗi câu hỏi thí sinh có 20 giây để suy nghĩ và viết câu trả lời vào bảng. Thí sinh nào trả lời sai sẽ bị loại khỏi sàn thi đấu.

Nếu kết thúc chặng 1 hoặc chưa đến câu 15 số thí sinh trên sàn thi đấu còn dưới 20 thí sinh, Đội cứu trợ là các thầy cô giáo của 7 trường sẽ thực hiện cứu trợ bằng cách tham gia một trò chơi vận động trong vòng 5 phút để cứu thí sinh quay trở lại sàn thi đấu.

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 3.

Các bạn học sinh đến cổ vũ Hội thi sôi nổi tham gia phần thi dành cho khán giả


Nếu các thầy cô giáo cứu trợ được 100% thí sinh được quay trở lại sàn thi đấu thì tất cả các thí sinh được tiếp tục tham gia chặng 2. Nếu các thầy cô cứu trợ được 50%, các đội chơi lựa chọn 50% thí sinh trong đội của mình đã bị loại tiếp tục quay trở lại sàn thi đấu. Kết thúc chặng 1 thí sinh không bị loại sẽ được tiếp tục tham gia chặng tiếp theo.

Chặng 2 các thí sinh phải trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm theo mức độ khó dần. Thí sinh có 20 giây để trả lời câu hỏi, thí sinh nào trả lời sai sẽ bị loại khỏi lượt chơi. Kết thúc chặng 2, số thí sinh vượt được qua câu hỏi 30 sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi phụ do Ban tổ chức đưa ra để chọn được người thắng cuộc trong cuộc thi.

Kết thúc mỗi cuộc thi, Ban tổ chức đều tìm ra người thắng cuộc để rung chuông vàng danh giá. Các trường có thí sinh dự thi xuất sắc nhất đó là: Trường THPT Lương Ngọc Quyến (thành phố Thái Nguyên), Trường THPT Gang Thép và Trường THPT Khánh Hòa (đồng giải nhất cụm thi số 2), Trường THPT Phú Bình (huyện Phú Bình); Trường THPT Hoàng Quốc Việt (huyện Võ Nhai), Trường THPT Lưu Nhân Chú (huyện Đại Từ). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải đồng đội Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể trường có nhiều học sinh trả lời xuất sắc nhất sau mỗi mốc câu hỏi.

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 4.

Ban tổ chức trao thưởng cho các thí sinh đạt giải


Phát biểu khai mạc tại Hội thi cụm số 5, cô giáo Nông Thị Hảo, Hiệu trưởng Trường THPT Định Hóa cho rằng: "Hội thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em học sinh thể hiện những hiểu biết, trau dồi tri thức về dân số, về giới, kiến thức kỹ năng để phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, có thai ngoài ý muốn, hậu quả của sinh hoạt tình dục sớm hay hậu quả về kinh tế, xã hội với vấn đề thai sản và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên bao gồm để các em có tương lai tốt đẹp".

Bà Hồ Thị Thanh Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Hội thi được tổ chức với mong muốn giúp học sinh nâng cao những kỹ năng hoạt động, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, cũng là dịp để các nhà trường và các thầy cô giáo có thêm kinh nghiệm, kỹ năng giáo dục giới tính, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Đồng thời, Hội thi tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức, quan điểm của học sinh về các vấn đề của lĩnh vực xã hội đặc biệt là lĩnh vực dân số - sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, hướng tới mục tiêu: Sức khỏe sinh sản vị thành niên hôm nay, chất lượng dân số và hạnh phúc gia đình trong tương lai.

Hội thi đã để lại nhiều xúc cảm, ấn tượng đối với các thí sinh và đông đảo giáo viên, học sinh, khán giả tham gia; qua đó nhằm cổ vũ, động viên các em học sinh tiếp tục rèn luyện, trau dồi tri thức nhiều hơn nữa về các vấn đề của lĩnh vực xã hội đặc biệt là lĩnh vực dân số - sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Ngọc Bích

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC