Ngày 7 Tháng 12, 2020 | 07:35 AM

Tăng cường truyền thông, giải quyết tận gốc mất cân bằng giới tính khi sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để hạn chế, tiến tới đẩy lùi tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, các chuyên gia nhận định, cần tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức đến từng gia đình về hệ lụy từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ; lựa chọn giới tính khi sinh để hướng tới xóa bỏ bất bình đẳng về giới, đảm bảo các quyền của con người…

Mới đây, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Sở Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức "Tọa đàm về mất cân bằng giới tính khi sinh" nhằm cung cấp, chia sẻ và cùng trao đổi thông tin để nâng cao nhận thức, hiểu biết về các vấn đề của công tác dân số nói chung và mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng cho cán bộ hội phụ nữ, cán bộ dân số, y tế trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tăng cường truyền thông, giải quyết tận gốc mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm


Tham dự Tọa đàm có BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế); bà Trần Thị Bích Phượng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Trà Vinh; bà Đinh Ngọc Huệ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ; BS Thạch Nhơn, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Trà Vinh cùng hơn 170 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ tỉnh, cán bộ dân số, y tế tỉnh Trà Vinh.

Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Trà Vinh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Trà Vinh đang có xu hướng tăng. Năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh là 112,26 bé trai/100 bé gái. Năm 2020, con số này ước tính là 109,2 bé trai/100 bé gái; mức sinh là 1,996 con/phụ nữ. 

Tăng cường truyền thông, giải quyết tận gốc mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 3.

BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) tại buổi Tọa đàm


Tại buổi Tọa đàm, BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số) đã cung cấp cho đại biểu một số thông tin về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo đó, tại Việt Nam, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao trong những năm gần đây và được dự báo còn tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta tăng ở cả thành thị và nông thôn.

Tăng cường truyền thông, giải quyết tận gốc mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Bích Phượng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Trà Vinh phát biểu tại Tọa đàm


Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh, do áp lực giảm sinh…

BS Mai Xuân Phương cho biết, hậu quả của tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn, sinh đẻ; gây nên bất bình đẳng, bạo lực giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội. Đây đang là một vấn đề đáng lo ngại hiện nay và cả trong tương lai.

Tăng cường truyền thông, giải quyết tận gốc mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 5.

Tọa đàm thu hút hơn 170 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ tỉnh, cán bộ dân số, y tế tỉnh Trà Vinh tham dự


Để hạn chế cũng như làm thay đổi được điều này, các chuyên gia nhận định, cần phải có sự vào cuộc, đồng bộ của các cấp, các ngành và tại địa phương cần chú trọng thực hiện tốt chính sách dân số.

Đối với ngành y tế và các đoàn thể chính trị, xã hội ở từng địa phương cần tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức đến từng gia đình về hệ lụy từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chọn lựa giới tính khi sinh để hướng tới giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính, xóa bỏ bất bình đẳng về giới, đảm bảo các quyền của con người…

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC