Ngày 2 Tháng 10, 2015 | 09:00 AM

Quyết liệt giảm thiểu tảo hôn, cận huyết thống và bệnh tan máu bẩm sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chủ động duy trì mức sinh thấp hợp lý; khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; can thiệp giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh; kiểm soát tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… là những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Hòa Bình cần chú trọng trong công tác DS-KHHGĐ trong những năm tiếp theo.

Ngày 1/10, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hộị nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - KHHGĐ giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có ông Hồ Chí Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; ông Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; ông Trần Quang Khánh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cùng các cán bộ, chuyên gia trong công tác Dân số - KHHGĐ.

Công tác dân số Hòa Bình

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, UBND tỉnh Hòa Bình và Sở Y tế Hòa Bình chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Bùi Văn Cửu - Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình đã khái quát những thành tựu mà công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong 5 năm vừa qua (2011-2015) đồng thời nêu bật những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Theo ông Cửu, trong thời gian qua, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc người dân chấp nhận quy mô gia đình nhỏ, ít con ngày càng phổ biến rộng rãi. Cùng với đó, tỉnh Hòa Bình đã đạt mức sinh thay thế và duy trì vững chắc xu thế giảm sinh, đem lại hiệu quả trực tiếp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác dân số Hòa Bình 2

Ông Bùi Văn Cửu khái quát công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian vừa qua

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng thừa nhận, ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ sinh con thứ ba còn cao, sức khỏe bà mẹ và trẻ em chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó, tình trạng tảo hôn đang có xu hướng gia tăng cũng đặt ra thách thức đối với công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn tiếp theo.

Đánh giá về hạn chế cần khắc phục ngay trong thời gian tới của tỉnh, Giám đốc Sở Y tế - ông Trần Quang Khánh nhấn mạnh: Hòa Bình là tỉnh có tỷ lệ trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh khá cao. Mặc dù, UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp nhằm can thiệp giảm thiểu số ca mắc bệnh tan máu bẩm sinh tại địa phương, tuy nhiên các báo cáo cho thấy, tỷ lệ này vẫn cao, dao động trong khoảng 9,7 – 23%. Đây là con số đáng báo động, cần phải tập trung các biện pháp can thiệp, giảm thiểu tình trạng trên để góp phần nâng cao chất lượng dân số trên toàn tỉnh.

Công tác dân số Hòa Bình

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, việc can thiệp, giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh và đẩy lùi tảo hôn trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm trong những giai đoạn tiếp theo

Tại Hội nghị, nhiều báo cáo tham luận của các đại biểu đã được trình bày chi tiết, cụ thể. Hầu hết các bài tham luận đều phản ánh chân thực công tác DS-KHHGĐ tại địa phương. Đại biểu Bùi Thị Thu Hương, cán bộ dân số xã Phú La, huyện Yên Thủy thông tin: Với hơn 80% dân tộc Mường sinh sống trên địa bàn xã, trong đó có gần 700 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cộng với trình độ dân trí không đồng đều, quan điểm trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại đang là khó khăn lớn nhất trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách dân số tại địa phương này.

Sau khi nghe báo cáo, ông Hồ Chí Hùng đã ghi nhận những thành tích mà cán bộ và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nêu ra những chỉ đạo, định hướng cho công tác DS-KHHGĐ của tỉnh trong thời gian tới.

Công tác dân số Hòa Bình 4

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ - Hồ Chí Hùng ghi nhận những thành tích trong công tác DS-KHHGĐ của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2011-2015 đồng thời nêu định hướng cho giai đoạn 2016-2020

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác DS-KHHGĐ của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020 cần tập trung vào việc kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số này về mức tự nhiên 104-107 bé trai/100 bé gái; Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động để tiếp tục giảm sinh con thứ 3, duy trì mức sinh thay thế để ổn định quy mô dân số, đảm bảo an sinh xã hội; Triển khai đồng bộ các hoạt động nhằm ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tình trạng tảo hôn đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Đồng thời, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ của tỉnh cần chú trọng mở rộng triển khai thực hiện các hoạt động can thiệp và giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh Thalasemia trên toàn tỉnh; Đẩy mạnh các hoạt động sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân…

Bên cạnh đó, kết hợp với việc duy trì và hoàn thiện Kho dữ liệu Dân số điện tử để thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác, phục vụ công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức cũng đã biểu dương, trao bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015.

Xã duy trì 19 năm liên tục không có người sinh con thứ 3

Ông Đinh Trọng Sinh, Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến (huyện Kim Bôi) thông tin: Trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ được coi là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Công tác tuyên truyền vận động được triển khai thường xuyên đã tạo nên sự chuyển đổi trong nhận thức của người dân. Mô hình gia đình ít con được thực hiện ở 5/5 thôn xóm và 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả.

Tỷ lệ các cặp vợ chồng tự nguyện áp dụng biện pháp tránh thai tăng cao, đạt 84%. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2 con. Đặc biệt, ông Sinh cho biết, xã Thượng Tiến đã duy trì 19 năm liên tục không có người sinh con thứ 3. Đây được coi là thành tựu nổi bật của một xã nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hòa Bình.

Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC