Ngày 14 Tháng 8, 2015 | 09:19 AM

Quy trình chăm sóc sản khoa mới - EENC: Giảm nỗi đau “vượt cạn một mình”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vừa sinh ra, trẻ được đặt ngay trên bụng mẹ, dây rốn để nguyên cho đến khi ngưng hoạt động… Đó là điểm mới khác biệt so với trước đây của quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh sớm (EENC) đang được triển khai tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Quy trình EENC nhằm giảm tai biến sản khoa và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Chị Võ Thị Thanh (30 tuổi, ở xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành) vừa sinh con thứ hai tại Khoa Sản, Bệnh viện Bà Rịa. Khác với lần sinh đầu, lần này mẹ con chị Thanh được chăm sóc bằng quy trình EENC. Trước lúc vào phòng sinh, được bác sĩ tư vấn về quy trình này, chị Thanh khá hồi hộp vì quá khác biệt với những gì chị từng biết. Nghe bác sĩ giải thích cặn kẽ những lợi ích đem lại cho hai mẹ con khi ứng dụng quy trình EENC, chị Thanh đã đồng ý tham gia.

Khi con chị Thanh vừa được đỡ ra khỏi cơ thể mẹ, nữ hộ sinh lau khô, ủ ấm và đặt ngay bé lên trên bụng mẹ để tiếp xúc “da kề da”, hay còn gọi là “cái ôm đầu tiên”, dây rốn được để nguyên, thay vì cắt ngay như trước đây. Cơn “vượt cạn” của chị Thanh đỡ đau đớn hơn rất nhiều khi được ôm ấp đứa con vừa chào đời. Còn đứa trẻ thì dụi đầu vào ngực tìm vú mẹ, khiến chị Thanh thấy hạnh phúc vô bờ.

Theo hộ sinh trưởng Lê Thị Khánh Quy, “cái ôm đầu tiên” không chỉ giúp tăng tình cảm mẹ con, mà còn giúp trẻ không bị hạ thân nhiệt, trẻ sẽ tìm vú mẹ sớm hơn và bú mẹ khỏe hơn. Người mẹ cũng giảm lo lắng, giảm nỗi đau “vượt cạn một mình”. Đặc biệt, với những trẻ non tháng, có những cơn ngưng thở thì nhịp thở của mẹ sẽ kích thích phản xạ thở đều đặn ở trẻ. Dây rốn nối mẹ và trẻ được giữ lại giúp trẻ tiếp tục được cung cấp máu từ mẹ nhằm phòng chống thiếu máu trẻ sơ sinh. Dây rốn chỉ được cắt khi ngừng hoạt động. Những trường hợp trẻ bị ngạt cần hồi sức tích cực thì sẽ kẹp dây rốn sớm hơn.

Rốn của trẻ sau khi cắt sẽ được để khô và rụng tự nhiên. Tuyệt nhiên không băng rốn và sát khuẩn như trước đây. Hơn nữa, theo quy trình trước đây, sau khi chào đời, trẻ sẽ được hút nhớt đại trà, nhưng quy trình EENC không thực hiện hút nhớt cho trẻ mà để tự khô, trừ những trường hợp trẻ bị tắt nghẽn đường thở mới thực hiện hút nhớt. Cách làm này giảm tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp cho trẻ sơ sinh bởi khi thực hiện hút nhớt dễ làm tổn thương đến niêm mạc mỏng manh của trẻ, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Với bà mẹ sẽ được hỗ trợ các kỹ thuật trong 2 giờ đầu (tiêm oxytocin và xoa đáy tử cung 15 phút/lần), nhằm giảm đáng kể tỷ lệ băng huyết sau sinh.

BS Nguyễn Văn Trọng, Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Bà Rịa) cho biết, việc ứng dụng quy trình EENC đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tình trạng sản phụ mất máu sau sinh, băng huyết, trẻ thiếu máu giảm nhiều. Cụ thể, so với thời điểm tháng 4/2014 (trước khi thực hiện quy trình EENC), tình hình băng huyết sau sinh đã giảm 7 trường hợp; Số trẻ sơ sinh phải chuyển khoa Nhi điều trị đã giảm 19 trường hợp. Hơn nữa, thời gian chăm sóc sản phụ giảm một nửa, các chi phí y tế khác như dụng cụ, bông băng… cũng giảm khá nhiều.

Minh Thiên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC