Ngày 11 Tháng 7, 2020 | 07:36 AM

Quảng Ninh: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ nhân ngày Dân số thế giới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại các quốc gia trên thế giới, việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em gái và đặc biệt tiếp cận phương pháp tránh thai hiện đang là nội dung đáng chú ý trong sự kiện ngày Dân số thế giới năm nay (11/7).

Sáng 10/7, tại tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7. Đáng chú ý, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm này, chủ đề "Đẩy lùi COVID – 19, cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại" được những người làm công tác dân số đánh giá rất phù hợp và cần triển khai đồng bộ.

Quảng Ninh: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ  nhân ngày Dân số thế giới - Ảnh 1.

Tại sự kiện Ngày Dân số Thế giới, Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho phụ nữ


Ngoài việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em gái, việc tìm phương pháp giúp các bạn gái hiểu và tiếp cận với phương pháp phòng tránh thai hiện đại trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp tại nhiều quốc gia đang là chủ đề nóng hiện nay.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho rằng, lệnh cách ly xã hội được áp dụng toàn cầu bởi dịch COVID-19 cùng hệ thống y tế quá tải là nguyên nhân các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không được quan tâm và dẫn đến sự gia tăng tình trạng bạo lực. UNFPA cảnh báo, nếu các quốc gia áp dụng biện pháp cách ly xã hội trong 6 tháng cuối năm 2020, các dịch vụ y tế vẫn tiếp tục gián đoạn, sẽ có 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp, thu nhập trung bình không thể tiếp cận được các phương pháp phòng tránh thai hiện đại.

Quảng Ninh: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ  nhân ngày Dân số thế giới - Ảnh 2.

Một trong những hoạt động tuyên truyền kỷ niệm Ngày DS Thế giới của TTYT Hạ Long, Quảng Ninh tại trường THPT Hoành Bồ


Theo đó, sẽ có 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới. Sự gián đoạn trong triển khai các chương trình của UNFPA tại các cấp cơ sở còn có thể dẫn tới 2 triệu trường hợp phải cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ và 13 triệu trường hợp tảo hôn trong giai đoạn 2020 -2030. Ngoài ra, tỉ lệ nữ giới phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn tăng lên và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn. Hiện có gần 60% phụ nữ trên thế giới làm việc trong khu vực kinh tế phi chính phủ, phi chính thức có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói…

Trước tình hình trên, tại sự kiện kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7, TT Y tế thành phố Hạ Long đã đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Đáng chú ý, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên (VTN/TN), tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng …

Quảng Ninh: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ  nhân ngày Dân số thế giới - Ảnh 3.

Thực hiện bình đẳng giới là một trong những hoạt động của TTYT Hạ Long nhân 11/7


Cụ thể, TT Y tế thành phố Hạ Long truyền đi hàng chục thông điệp, có nội dung kêu gọi mạnh mẽ như: Hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn; Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi; Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình; Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn…

Phía Trung tâm xác định, một mặt đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch COVID-19 đang diễn ra hiện nay. Mặt khác, tuyên truyền về tác hại của phá thai, kết hôn sớm và hôn nhân cận huyết thống thường xảy ra ở nhóm đối tượng vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

Cán bộ y tế của Trung tâm cũng tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện, chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ. Phổ biến pháp luật về nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, luật bình đẳng giới, luật phòng, chống bạo lực gia đình, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội.

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC