Ngày 3 Tháng 6, 2021 | 07:24 AM

Quảng Ninh: Phát huy vai trò của các đoàn thể trong tuyên truyền về công tác dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật liên quan đến công tác DS-KHHGĐ. Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã làm thay đổi tích cực tư duy, nhận thức của người dân; góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới.

Quảng Ninh: Phát huy vai trò của các đoàn thể trong tuyên truyền về công tác dân số - Ảnh 1.

Hội LHPN huyện Cô Tô tổ chức tập huấn về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021). Ảnh: V.anh

Giai đoạn 2016-2020, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 40 lớp tập huấn, hội thảo tuyên truyền các kiến thức về DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp phòng tránh thai, tư vấn tiền hôn nhân... cho trên 3.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; phối hợp với Trạm Y tế các địa phương khám phụ khoa cho trên 5.000 lượt phụ nữ.

Đồng thời, Hội cũng tích cực phối hợp với Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức các lớp tập huấn về dân số, các biện pháp thực hiện tiêu chí không sinh con thứ 3 trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" cho các cán bộ, hội viên nòng cốt tại cơ sở.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh còn tham gia hoạt động giám sát thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

Cùng với công tác tuyên truyền, Hội Phụ nữ các cấp còn duy trì hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình, CLB về chăm sóc SKSS, xây dựng gia đình hạnh phúc... Năm nay, các cấp hội tiếp tục duy trì sinh hoạt 39 CLB "Phụ nữ nuôi, dạy con tốt", 141 CLB "Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc", 345 CLB "Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", 4 CLB "Thân thiện"…

Xác định công tác DS-KHHGĐ có vai trò quan trọng trong việc phát triển KT-XH; ngoài sự phối hợp hiệu quả của các ngành liên quan, còn có sự đóng góp tích cực của lực lượng thanh niên trên địa bàn tỉnh. Không chỉ là một trong những đối tượng đích, được quan tâm tuyên truyền, thay đổi nhận thức về chính sách dân số, lực lượng đoàn viên thanh niên còn là chủ thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức tới chính đối tượng đoàn viên thanh niên nói riêng và tới người dân nói chung.

Quảng Ninh: Phát huy vai trò của các đoàn thể trong tuyên truyền về công tác dân số - Ảnh 2.

Cán bộ dân số trên địa bàn TP Móng Cái tích cực tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Đơn cử như Đoàn Thanh niên phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) đã tích cực phối hợp với Đoàn Thanh niên các trường như Trung tâm GDTX, Trường THPT Hoành Bồ tổ chức các hoạt động tuyên truyền ngoại khóa với nhiều hình thức phong phú như: Tiểu phẩm, sân khấu hóa, hái hoa dân chủ với những nội dung liên quan đến mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới, bạo lực gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên thanh niên còn là thành viên tích cực của CLB giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh của phường, thường xuyên thực hiện tuyên truyền đến các thành viên CLB các pháp lệnh liên quan đến công tác dân số.

Thời gian qua, Tỉnh đoàn cũng tổ chức 5 buổi "Ngày hội truyền thông công tác DS-KHHGĐ" tại 5 địa phương: Tiên Yên, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Quảng Yên với nội dung: Kế hoạch hóa gia đình, biện pháp tránh thai an toàn, bình đẳng giới; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; vấn đề nhân quyền; xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc; giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thực hiện các hoạt động giao lưu văn nghệ và tìm hiểu "Thanh niên nông thôn với DS - KHHGĐ tại 5 huyện nói trên với 1.300 lượt người tham dự. Nhờ đó, nhận thức của đoàn viên thanh niên và người dân được nâng lên rõ rệt.

Với những nỗ lực của ngành Dân số và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh, tin tưởng rằng, công tác DS-KHHGĐ hiện nay sẽ tiếp tục đạt được những kết quả vững chắc, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ.

Vân Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC