Ngày 20 Tháng 3, 2021 | 07:00 AM

Quảng Ninh: Hiệu quả từ các mô hình, đề án dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số. Nhờ đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng được cải thiện và phát huy hiệu quả; đáp ứng yêu cầu của người dân, góp phần trong công tác Dân số và Phát triển.

Quảng Ninh: Hiệu quả từ các mô hình, đề án dân số - Ảnh 1.

Hoạt động ngoại khóa tuyên truyền sức khỏe sinh sản và mất cân bằng giới tính khi sinh, tổ chức tại Trường THPT Đông Triều. Ảnh: T.L

Lồng ghép truyền thông vào trường học

Một trong những đề án được triển khai hiệu quả đó là Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo đó, các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức được triển khai đồng bộ ở các cấp, điển hình là việc đưa nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh vào các trường THPT, Trường Cao đẳng Y tế, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ tỉnh.

Đặc biệt, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ đã lồng ghép nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh vào giảng dạy tại 24 lớp Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính, chuyên viên, chuyên viên chính với thời lượng 10 tiết học/lớp đào tạo.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh cùng phổ biến nội dung các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh vào giảng tại 24 lớp cho sinh viên trước khi ra trường với thời lượng ít nhất 10 tiết học và tổ chức ký cam kết thực hiện đối với sinh viên ra trường. Đồng thời, Chi cục DS-KHHGĐ còn phối hợp với Sở GD-ĐT đưa nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh vào các trường THPT, THCS trên địa bàn bằng hình thức sinh hoạt ngoại khóa với tổng số' 56 buổi...

Nhờ hiệu quả của công tác tuyên truyền mà 90% người dân trên địa bàn đã cơ bản nắm bắt được hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng như lựa chọn giới tính khi sinh; 90% số' cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có hiểu biết đầy đủ về hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh đối với việc kết hôn của con cái họ trong tương lai; 100% nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn đã tìm hiểu và được tư vấn về giới tính.

Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Quảng Ninh: Hiệu quả từ các mô hình, đề án dân số - Ảnh 2.

Cán bộ dân số của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tư vấn kiến thức về sức khỏe sinh sản cho người dân các xã vùng khó. Ảnh: Quốc Nghị

Cùng với đó, thời gian qua, ngành Dân số tỉnh cũng ghi nhận nhiều kết quả tích cực từ mô hình nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mô hình triển khai tại 74 xã của 9 huyện, thị xã, thành phố có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao.

74 xã, phường, thị trấn đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) về dân số và tổ chức sinh hoạt CLB 1 lần/quý theo chuyên đề về các nội dung, như: Sức khỏe sinh sản thanh niên, vị thành niên; lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân, các biện pháp tránh thai an toàn, tảo hôn và hôn nhân cận huyết... Các hoạt động được tổ chức triển khai đạt hiệu quả thu hút được cộng đồng dân cư tham gia tích cực.

Theo ông Nguyễn Công Thận, Trưởng phòng Dân số huyện Ba Chẽ, huyện đã xây dựng, triển khai nhiều mô hình, đề án, chương trình nâng cao chất lượng dân số như: Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; mô hình phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh, sau sinh... Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi, tập trung vào từng địa bàn và đối tượng cụ thể; đảm bảo cung cấp các dịch vụ KHHGĐ đa dạng, tiện lợi, hiện đại và đáp ứng yêu cầu của người dân.

Một mô hình dân số khác đã và đang được triển khai tích cực đó là tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Mô hình triển khai với mục tiêu nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản trong vị thành niên - thanh niên. Hiện tại nhiều địa bàn dân cư, mô hình đã trở thành kênh thông tin hữu ích của nhiều bạn trẻ về những kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý lứa tuổi… Qua đó, giúp giới trẻ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia khám sức khỏe trước khi kết hôn, biết sử dụng các biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn...

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các đề án, mô hình dân số, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện; đồng thời huy động sự chung tay của cộng đồng và có hình thức khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể đạt thành tích để phát huy nhân rộng các mô hình trong cộng đồng dân cư.

Vân Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC